Nhiều ông lớn ngân hàng như Agribank, BIDV, Vietcombank, MB..."mắc kẹt" hàng trăm tỷ tại Cadovimex vì có nguy cơ phá sản

Vòng xoáy thua lỗ tại Cadovimex chưa biết bao giờ mới dứt khi doanh thu làm ra không đủ để trả lãi vay và nợ nần ngày càng chồng chất. Đến nay, doanh nghiệp thủy sản này đang lỗ lũy kế gần 1,5 nghìn tỷ đồng và đang hoàn thiện giấy tờ mở thủ tục phá sản.

Nhiều nhà băng mắc kẹt ở Cadovimex

Được biết, công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở thủ tục phá sản. Chủ nợ lớn của Công ty là Ngân hàng Agribank với khoản cho vay 126,5 tỷ đồng; BIDV với 106,7 tỷ đồng; Vietcombank là 40 tỷ đồng; ...

Trước đó, trong Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 tổ chức đầu tháng 10/2022, Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex cho biết, sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở thủ tục phá sản, trong quá trình tìm kiếm nguồn lực mới và nhà đầu tư có tiềm năng để thực hiện phương án phục hồi kinh doanh. Hện Cadovimex đang có tổng nợ phải trả trên 1.200 tỷ đồng.

Cadovimex đang có tổng nợ phải trả trên 1.200 tỷ đồng
Cadovimex đang có tổng nợ phải trả trên 1.200 tỷ đồng

Trong báo cáo tài chính bán niên 2022 đã soát xét, tính đến thời điểm 30/6/2022, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Cadovimex là 429 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm.

Trong đó, chủ nợ lớn của công ty là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Cà Mau với khoản cho vay 126,5 tỷ đồng. Trong đó, khoản vay bằng VND là 77,5 tỷ đồng, còn lại là khoản vay hơn 2,07 triệu USD.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với số dư 106,7 tỷ đồng (gồm 90,4 tỷ VND và 699.279 USD). Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là 40 tỷ đồng.

Đây là các khoản vay có tài sản bảo đảm như máy móc, thiết bị tại Xí nghiệp Nam Long và Xí nghiệp F72; nhà xưởng…

Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Khu vực Minh Hải cho vay 95,4 tỷ VND được thế chấp, cầm cố tài sản hình thành trong tương lai; Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) có khoản cho vay hơn 2,375 triệu USD quy đổi ra 55,7 tỷ VND.

Bên cạnh đó, Cadovimex đang ghi nhận hơn 777,8 tỷ đồng lãi vay phải trả các tổ chức tín dụng và được hạch toán tại khoản mục phải trả khác. Trong đó có các khoản phải trả lớn cho VDB (412,3 tỷ đồng), BIDV (181,3 tỷ đồng), Agribank (120 tỷ đồng). Còn lại một số khoản nhỏ dưới 35 tỷ đồng phải trả cho MBBank, Vietcombank và Sacombank.

Tại thời điểm cuối quý II/2022, Cadovimex ghi nhận 176,8 tỷ đồng phải thu khách hàng ngắn hạn. Tuy nhiên, đây hầu hết là các khoản nợ xấu mà Công ty đã trích lập dự phòng phải thu khó đòi như khoản nợ của South China Seafood (82,1 tỷ đồng) và Cadovusa Global Join Trade Corp (55,4 tỷ đồng).

Cadovimex cho biết, hiện các cơ sở hạ tầng và máy móc, thiết bị thế chấp tại các ngân hàng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí chỉ còn vỏ bọc bên ngoài hoặc là cụm phế liệu không thể sử dụng được.

Mới đây, trong bản báo cáo tài chính quý III những con số trong bảng cân đối kế toán đã thể hiện sự mong manh của doanh nghiệp thủy sản này. Cuối tháng 9, tổng tài sản của Cadovimex chỉ còn 18 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ đồng tiền mặt. Nhìn sang phía đối ứng, nợ phải trả lên gần 1,3 ngàn tỷ đồng, trong đó nợ và lãi vay ngân hàng hơn 1,2 nghìn tỷ đồng. Còn vốn chủ sở hữu đang âm 1,26 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: BCTC
Nguồn: BCTC

Hiện nay, doanh nghiệp thủy sản này phải vay tiền của cổ đông để phục vụ sản xuất kinh doanh và chuẩn bị làm thủ tục phá sản. Cadovimex cũng đang tìm kiếm nguồn lực mới để hồi sinh công ty.

Càng làm càng lỗ

Quý 3/2022, Cadovimex ghi nhận doanh thu gần 5 tỷ đồng và lợi nhuận gộp, giảm tương ứng 30% và 63% so với cùng kỳ.

Gánh nặng lớn với doanh nghiệp thủy sản này chính là khoản chi phí tài chính 18 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay gần 15 tỷ đồng. Điều này có nghĩa doanh thu làm ra còn không đủ để trả tiền lãi vay và đẩy Cadovimex vào cảnh càng làm càng lỗ.

Kết quả, Cadovimex lỗ 19 tỷ đồng trong quý 3/2022, trong khi cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp thủy sản này lỗ 72 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý III của Cadovimex
Kết quả kinh doanh quý III của Cadovimex

Theo báo cáo thường niên 2021, Công ty cho biết hiện không có vốn thu mua, sản xuất và hoạt động hiện tại chủ yếu từ các dịch vụ cho thuê kho, thuế code, nhận hàng gia công thuê cho các đơn vị cùng ngành.

Đại diện phí công ty cho biết: "Công ty hiện đang mất khả năng thanh toán nghiêm trọng do không có khả năng thu hồi các khoản phải thu, nhưng lại chịu áp lực trả nợ từ các tổ chức tín dụng ngày càng cao. Cơ quan Thi hành án tỉnh liên tục nhắc nhở đề nghị thi hành bản án bằng biện pháp thanh lý tài sản còn lại của công ty”.

Điều này có thể buộc Cadovimex phải ngừng hoạt động vĩnh viễn do bị cưỡng chế thi hành án với cơ sở sản xuất kinh doanh còn lại. "Các khoản đầu tư của các cổ đông sẽ hoàn toàn mất trắng mà còn gánh chịu một khoản nợ phải trả cực kỳ lớn ở trên", Cadovimex cho biết.

Được biết, Cadovimex từng là một trong những doanh nghiệp thủy sản lớn (thành lập năm 1985) với doanh thu nhiều năm lên tới nghìn tỷ đồng, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau như nợ khó đòi, gánh nặng nợ vay, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn…, Công ty đang trong giai đoạn xuống dốc.

Năm 2015, doanh thu của Cadovimex sụt giảm từ 480 tỷ đồng (năm 2014) về 196 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa tới 0,4 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2021, Công ty thua lỗ triền miên, với số lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2021 là 1.355 tỷ đồng.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống