NHNN: Giãm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú yêu cầu các NHTM hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa trong giai đoạn khó khăn này bằng nhiều giải pháp như giảm lãi suất, giảm bớt thủ tục hành chính…

 

Theo Phó Thống đốc NHNN, ngân hàng phải xác định giảm lãi suất cho doanh nghiệp chính là hỗ trợ cho mối quan hệ cộng sinh với doanh nghiệp. (Ảnh: SBV)
Theo Phó Thống đốc NHNN, ngân hàng phải xác định giảm lãi suất cho doanh nghiệp chính là hỗ trợ cho mối quan hệ cộng sinh với doanh nghiệp. (Ảnh: SBV)

Tại Hội nghị đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, ĐBSCL là một trong những vùng kinh tế trọng điểm, là khu vực phát triển năng động, đã và đang triển khai nhiều giải pháp kinh tế mang tính chất khu vực.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã có nhiều chính sách tín dụng hỗ trợ nhu cầu vốn đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung, ngành lúa gạo, thủy sản nói riêng.

Báo cáo tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang cho biết, căn cứ vào diễn biến, tình hình thực tế thị trường, ngay đầu năm 2023, NHNN đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực lúa gạo, thuỷ sản; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong các ngành này tiếp cận vốn tín dụng để phục vụ sản xuất kinh doanh.

NHNN đã hướng dẫn các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản với quy mô khoảng 15.000 tỷ đồng thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng.

Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay, thời gian triển khai đến hết 30/6/2024.

Ngoài ra, các ngân hàng thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng.

Đến nay đã có 13 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia Chương trình và thực hiện cho vay với doanh số giải ngân đạt gần 5.500 tỷ đồng cho gần 2.000 lượt khách hàng vay vốn.

Kết quả, đến cuối tháng 8/2023, dư nợ toàn vùng ĐBSCL đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 5,35% so với cuối 2022. Trong đó, tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được các tổ chức tín dụng quan tâm đầu tư, với dư nợ đạt gần 535 nghìn tỷ đồng, tăng 6,04% (cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của vùng và cao hơn tăng trưởng tín dụng nông nghiệp nông thôn toàn quốc 3,75%); chiếm 51,76% tổng dư nợ của khu vực và 17,44% dư nợ nông nghiệp nông thôn toàn quốc.

Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng đối với các ngành lúa gạo, thủy sản - là thế mạnh của vùng, có mức tăng trưởng ấn tượng, cụ thể: Dư nợ ngành thủy sản đạt gần 129 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5% và chiếm gần 59% dư nợ thủy sản toàn quốc (trong đó, dư nợ tín dụng đối với cá tra tăng 10,5%, đối với tôm tăng 8,8%). Dư nợ ngành lúa gạo đạt gần 103 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cuối năm 2022 và chiếm khoảng 53% dư nợ lúa gạo toàn quốc.

“Qua theo dõi số thống kê qua các năm, dự kiến từ nay đến cuối năm tăng trưởng tín dụng đối với hai ngành này sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh do yếu tố mùa vụ và nhu cầu xuất khẩu được cải thiện”, bà Hà Thu Giang nhận định.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các NHTM hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa trong giai đoạn khó khăn này bằng nhiều giải pháp như giảm lãi suất, giảm bớt thủ tục hành chính… “Ngân hàng phải xác định giảm lãi suất cho doanh nghiệp chính là hỗ trợ cho mối quan hệ cộng sinh với doanh nghiệp”, Phó Thống đốc NHNN nói.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tại ĐBSCL, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu nắm sát hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, đặc biệt là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có ngành thủy sản, lúa gạo.

Ngoài ra, các ngân hàng cần theo dõi tình hình thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn, đảm bảo hoạt động ngân hàng đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại địa phương, không để xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng.

Các chi nhánh NHNN cần thường xuyên làm việc với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn để nắm bắt, chủ động xử lý các kiến nghị đối với hoạt động ngân hàng.

"Các chi nhánh NHNN tại địa phương cần hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực cần ưu tiên. Ví dụ có thời điểm khách hàng uy tín cần vốn lớn trong một số giai đoạn của mùa vụ, nhưng thiếu hạn mức tín dụng, các ngân hàng cần linh hoạt, có cơ chế nhanh để hỗ trợ", Phó Thống đốc Đào Minh Tú góp ý.

Minh Vân

Theo Chất lượng và cuộc sống