Nhờ loại gỗ quý, ngôi nhà nông thôn tồi tàn có giá 'sốc' hơn 35 tỷ đồng

Theo một số chuyên gia, ngôi nhà này đã được xây từ thời nhà Minh (từ năm 1368 đến 1644).

Thời gian qua, người dân tại tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc) đã phát hiện ra một ngôi nhà tồi tàn nhưng lại có một mức giá rất cao.

Theo một số người phát hiện ra, ngôi nhà này có vẻ ngoài nhìn giống như một ngôi nhà cũ ở nông thôn, thậm chí nhìn tồi tàn hơn. Nhiều người khẳng định căn nhà này đã được xây từ thời nhà Minh (từ năm 1368 đến 1644).

Toàn cảnh ngôi nhà  
Toàn cảnh ngôi nhà  

Mặc dù vậy, ngôi nhà này đã khiến nhiều người sốc vì giá trị căn nhà này lên tới hơn 10 triệu Nhân dân tệ (hơn 35 tỷ đồng). Lý do cho cái giá đó là do ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, từng được các hoàng đế Trung Quốc sử dụng.

Được biết, ngôi nhà này rộng hơn 300m2 được sở hữu bởi một người dân địa phương bình thường. Các chuyên gia cho rằng, việc thấy được toàn bộ ngôi nhà được làm bằng Phoebe zhennan là cực kỳ quý hiếm.

Loại gỗ này vốn nổi tiếng với ánh vàng óng ả khi được đánh bóng và đánh vecni.

Một góc của ngôi nhà  
Một góc của ngôi nhà  

Theo tiếng Trung, tên gọi của loại gỗ này được dịch là gỗ "lụa vàng". Ít nhất 30 khúc gỗ có đường kính 50cm đã được sử dụng để xây dựng ngôi nhà có vẻ ngoài khiêm tốn này. Toàn bộ tòa nhà hiện đã được chuyển đến bảo tàng và nó đang được tiến hành trùng tu.

Các hoàng đế thời nhà Minh làm ngai vàng cũng như đồ nội thất trong phòng ngủ từ loại gỗ này. Vì nó có khả năng kháng sâu bệnh tự nhiên nên cũng được ưa chuộng để làm quan tài.

Người ta nói rằng nó có giá trị đến mức ngay cả khi bạn có một lượng vàng lớn, bạn cũng khó có thể mua được nó.

Vào năm 2013, một thương gia buôn gỗ đã cố gắng mua 8 cây Phoebe zhennan bằng cách sử dụng 22 ngôi nhà làm khoản cọc cho vụ thương lượng của mình.

Lời đề nghị của ông ấy đã bị từ chối. Phoebe zhennan được coi là một loại cây gỗ có nguy cơ tuyệt chủng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và Cuộc sống