Những 'đại gia' bất động sản nào đang sở hữu quỹ đất tại Thủ Thiêm?

Sau vụ đấu giá lên đến 2,45 tỷ đồng/m2 đất tại Thủ Thiêm, quỹ đất Khu độ thị mới Thủ Thiêm và những “đại gia” đang sở hữu đất vàng tại khu đô thị này đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

Những lô đất “kim cương” hàng nghìn tỷ/m2

Thông tin về kết quả đấu giá các lô đất khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12 vừa qua đang gây “chấn động” giới đầu tư bất động sản. Có 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó đáng chú ý nhất là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất lý hiệu 3-12 với giá 24.500 tỷ đồng, cap gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Lô đất này có diện tích 10.059,7 m2, tương đương mỗi m2 đất trị giá 2,45 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 có diện tích 5.009,1 m2 với giá 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm; CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm; CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 có diện tích 8.500m2 với giá 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm.

Các lô đất vừa được đấu giá tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: NLD   
Các lô đất vừa được đấu giá tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: NLD   
Theo quy hoạch, mục đích sử dụng của lô đất 3-5, 3-8, 3-9 là đất ở tại đô thị (khu nhà ở chung cư hỗn hợp có bố trí kết hợp chức năng thương mại dịch vụ). Riêng lô đất 3-12 có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị nhưng không có bố trí kết hợp chức năng thương mại dịch vụ.

Hình thức sử dụng đất của 4 lô đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Phiên đấu giá trên thu về tổng cộng 37.346 tỷ đồng, cao gấp 7 lần so với giá khởi điểm bình quân của bốn lô đất là hơn 5.300 tỉ đồng. Một con số cao kỷ lục trong đấu giá quyền sử dụng đất tại TP.HCM từ trước đến nay.

Được biết, sau khi đấu giá thành công 4 lô đất ở khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM sẽ tiếp tục bán đấu giá những lô đất khác trong thời gian tới.

UBND TP HCM dự kiến đợt bán đấu giá tiếp theo sẽ diễn ra vào đầu năm 2022. Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP, đơn vị này đang hoàn thiện thủ tục đấu giá cho 6 lô đất ở khu chức năng số 1 và khu 3.790 căn chung cư tại phường An Khánh (TP Thủ Đức) để tiếp tục đưa ra đấu giá trong thời gian tới.

Theo Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong khu đô thị này hiện còn 51 lô đất với diện tích hơn 793.000m2. Tất cả diện tích này là đất thương phẩm, là nguồn thu để thực hiện cân đối tài chính trong dự án đầu tư khu đô thị này từ đầu đến nay.

“Đại gia” nào đang sở hữu quỹ đất lớn tại Thủ Thiêm?

Nhiều "ông lớn" bất động sản sở hữu quỹ đất lớn tại Thủ Thiêm.   
Nhiều "ông lớn" bất động sản sở hữu quỹ đất lớn tại Thủ Thiêm.   
Công cổ phần Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã CK: CII) cũng là một trong những “đại gia” đang sở hữu quỹ đất “khủng” tại Thủ Thiêm.

Trong đó, dự án The Riverin Thủ Thiêm có diện tích 3,5 ha tại khu đô thị Thủ Thiêm. Dự án này do CII và Hongkong Land hợp tác đầu tư, tổng vốn đầu tư theo công bố ban đầu là 400 triệu USD, tương đương khoảng 9.300 tỷ đồng. The Riverin Thủ Thiêm có quy mô gồm 5 toà tháp căn hộ với tổng cộng 1.140 căn hộ cao cấp và các sản phẩm trung tâm thương mại, shophouse.

Đây là dự án doanh nghiệp được UBND TP.HCM đã chấp thuận triển khai dự án Khu nhà ở chung cư tại lô 3-15 và 3-16 (The Riverin) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo hợp đồng BT.

Bên cạnh đó, CII còn là chủ đầu tư dự án Thủ Thiêm Lake View và Marina Bay Thủ Thiêm. Đây là 2 dự án khu đô thị mới được CII ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TP.HCM đầu tư xây dựng có số vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, với tổng diện tích 85.255 m2, thuộc phân khu 3 và 4 tại khu đô thị Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, CII cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho hai khu này với tổng mức đầu tư lên đến 2.600 tỷ đồng.

Trong đó, Thủ Thiêm Lake View là dự án căn hộ, nhà phố, shophouse do CII đầu tư xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2. Dự án có tất cả 5 lô đất, được đánh số thứ tự từ Lake View 1 đến Lake View 5 và xây dựng tại khu 4. Còn dự án Marina Bay Thủ Thiêm được xây dựng tại phân khu 3 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã CK: NBB), một công ty con của CII vào tháng 5 vừa qua đã góp 635 tỷ đồng góp vốn với thời hạn 36 tháng để thực hiện các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM). Tháng 9, NBB tiếp tục rót thêm 490 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng hợp tác với Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm.

Phối cảnh dự án The Riverin Thủ Thiêm  
Phối cảnh dự án The Riverin Thủ Thiêm  
Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) cũng đang sở hữu 16 lô đất vàng tại Thủ Thiêm, trong đó chủ yếu là các quỹ đất thanh toán khi công ty tham gia xây dựng các dự án BT Cầu Thủ Thiêm.

Cụ thể, gồm quỹ đất để cân đối thanh toán cho phần chi phí xây lắp và thiết bị của dự án Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bao gồm 11 lô đất thuộc Khu chức năng số 3 và số 4 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm được duyệt, 11 lô đất nêu trên có tổng diện tích đất phát triển dự án khoảng 99.904m2.

Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes (Mã CK: SSH) cũng có dự án Sunshine Venicia Thủ Thiêm. Dự án có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, diện tích 2,7 ha với các loại hình sản phẩm gồm căn hộ cao cấp, Sky Villas, văn phòng, tung tâm thương mại… Venicia hiện đang mở bán trên thị trường.

Tập đoàn Novaland (Mã CK: NVL) cũng đang sở hữu quỹ đất lớn khu vực đường Mai Chí Thọ với dự án khu căn hộ The Sun Avenue có diện tích 4,6ha, dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 1.400 căn hộ hiện đại. Doanh nghiệp này cũng là chủ đầu tư dự án Water Bay dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 căn hộ. 

Một số dự án của các chủ đầu tư khác với quy mô và quỹ đất đáng kể cũng gây nhiều chú ý tại Thủ Thiêm như The Metropole Thủ Thiêm (dự án Sóng Việt) tại khu chức năng số 1 Thủ Thiêm do Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát là chủ đầu tư và Sơm Kim Land là đơn vị phát triển.

Dự án có diện tích 7,6 ha, bao gồm các sản phẩm căn hộ, văn phòng, shophouse, penthouse…được chia làm 4 giai đoạn. Trong đó, các giai đoạn 1,2,3 đã ra mắt thị trường, còn giai đoạn 4 vẫn chưa triển khai xây dựng.

Tòa tháp 86 tầng tại khu Empire City    
Tòa tháp 86 tầng tại khu Empire City    
Ở khu vực trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm có dự án điểm nhấn là tòa tháp Empire cao 86 tầng, dự kiến sẽ là tòa nhà cao nhất TP. HCM, đồng thời là biểu tượng của thành phố.

Dự án này nằm trong khu chức năng số 2b với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD do liên doanh giữa Công ty Cổ phần Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và công ty TNHH Denver Power (UK) làm chủ đầu tư. Khu đất có diện tích rộng 15 ha này sẽ được phát triển thành dự án Empire City bao gồm một tòa nhà cao 86 tầng, một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại và một tòa nhà văn phòng.

Bên cạnh đó là khu chức năng số 2a với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD, được tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và đối tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) làm chủ đầu tư. Dự án với tên gọi Eco Smart City sẽ bao gồm khu thương mại hạng sang, khách sạn, văn phòng. Dự án có diện tích 10ha, dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 12.500 căn hộ cao cấp. Thời gian bàn giao dự kiến 1 phần là 2021 – bàn giao toàn bộ khu đô thị 2024…

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ