Sôi động 'cuộc đua' thâu tóm quỹ đất của các ông lớn bất động sản

Theo JLL, các hoạt động mua bán bất động sản nhộn nhịp sẽ làm thay đổi thị trường nhà ở, giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường nhà ở sẽ có nhiều sản phẩm lượng tốt hơn phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Công ty Tư vấn bất động sản Toàn Cầu Jones Lang Lasalle (JLL) vừa phát hành Báo cáo về hoạt động M&A, thâu tóm quỹ đất của các bất động sản tại Việt Nam sẽ. Theo các chuyên gia của JLL, để dự báo được hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp bất động sản cần xem xét hai yếu tố: Khả năng phát triển dự án và quỹ đất dài hạn.

Trong đó, quỹ đất là điều tất yếu để nhà phát triển chứng tỏ cam kết trong thời gian dài và năng lực phát triển sẽ được thể hiện qua số lượng các dự án và tỷ lệ bán thành công.

Tuy nhiên, với bối cảnh thiếu hụt quỹ đất ngay cả trước COVID-19, JLL dự báo cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà phát triển sẽ tiếp tục sôi động và điều này sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường nhà ở trong 5 năm tới.

Khảo sát của JLL cho thấy, mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều loại hình kinh doanh nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn. Quy mô giao dịch tính theo diện tích đất (ha) đã tăng lên đáng kể trong giai đoạn từ năm 2020 đến tháng 6/2021.

Quy hoạch Khu đô thị Đại An vừa được Vinhomes mua lại.   
Quy hoạch Khu đô thị Đại An vừa được Vinhomes mua lại.   
JLL nhận định, quỹ đất tại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày càng khan hiếm trong khi giá đất không ngừng tăng cao. Nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và chuyển sang các điểm đến mới đầy tiềm năng như khu vực tỉnh vệ tinh, các vùng ven biển miền Trung hay thậm chí là khu vực Tây Nguyên.

Đầu năm 2021, CTCP Vinhomes (Mã CK: VHM) đã công bố việc mua lại Khu đô thị Đại An tại tỉnh Hưng Yên, vùng vệ tinh phía Đông Hà Nội. Thương vụ có giá trị ước tính 3.100 tỷ VNĐ (tương đương 134 triệu USD), theo báo cáo thường niên 2020 của Vinhomes.

Theo dự kiến, Khu đô thị Đại An (hay còn gọi là Vinhomes Dream City) sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2021. Dự án này có tổng quy mô 486 ha, gồm các loại hình căn hộ, biệt thự, nhà phố và shophouse.

Tại Đồng Nai, CTCP Đầu tư Nam Long (Mã CK: NLG) cũng đã hoàn tất mua lại 100% tại công ty sở hữu dự án 170 ha ở Đồng Nai từ Keppel Land. Sau khi về với Nam Long, dự án có tên gọi mới là Izumi, do Nam Long cùng đối tác Nhật Hankyu Hanshin Properties phát triển với tổng mức đầu tư 18.600 tỷ. Trong đó, Nam Long sở hữu 65,1% cổ phần và Hankyu Hanshin sở hữu 34,9% cổ phần.

Hoạt động M&A tại khu vực ven biển miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn cũng đang dần trở nên sôi động với nhiều thương vụ lớn. Đơn cử là Tập đoàn Danh Khôi (Mã CK: NRC) đã mua lại tòa tháp ven sông tại Đà Nẵng có diện tích khoảng 0,3 ha từ Công ty TNHH Đầu tư Sun Frontier.

Nam Long thâu tóm khu đô thị Izumi City 170ha tại Biên Hòa, Đồng Nai  
Nam Long thâu tóm khu đô thị Izumi City 170ha tại Biên Hòa, Đồng Nai  
Trước đó, doanh nghiệp này cũng thâu tóm hơn 11.000 m2 đất tại khu dân cư Cồn Tân Lập tại Nha Trang từ CTCP Sông Đà Nha Trang.

Trong báo cáo thường niên năm 2020 của nhiều chủ đầu như Novaland (Mã: NVL), Phát Đạt (Mã: PDR), Đất Xanh (Mã: DXG), DIC Corp (Mã: DIG) công bố chiến lược đầy tham vọng với việc tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm quỹ đất chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

JLL đánh giá, Việt Nam có tầng lớp dân số trẻ, sinh sống chủ yếu trong các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Điều này sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển nhà ở ra các tỉnh vệ tinh có kết nối thuận tiện với thành phố, như một dự án tích hợp quy mô lớn với đầy đủ tiện nghi bên trong nội khu hoặc là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần.

Các hoạt động mua bán bất động sản nhộn nhịp sẽ làm thay đổi thị trường nhà ở. Trong khi Vinhomes tiếp tục dẫn đầu thị trường với thị phần đáng kể, những chủ đầu tư khác như Novaland và Nam Long sẽ có khả năng tăng thứ hạng rất nhanh với danh mục đầu tư ngày càng mở rộng.

JLL dự báo giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường nhà ở sẽ có nhiều sản phẩm lượng tốt hơn phục vụ cho người dân. Cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động và điều này sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường nhà ở trong 5 năm tới.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ