Những doanh nhân tuổi Sửu nổi tiếng, thành đạt nhất tại Việt Nam

Người tuổi Sửu được biết đến với đức tính đặc trưng là cần cù, chăm chỉ, luôn nỗ lực hết mình để làm tốt các công việc. Vì vậy, rất nhiều doanh nhân tuổi Sửu đã đạt được thành công lớn trong sự nghiệp của mình. Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những doanh nhân tuổi sửu nổi tiếng, thành đạt tại Việt Nam.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát

Ông Trần Đình Long sinh năm 1961 – tuổi Tân Sửu, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Ông Long là một trong những doanh nhân tuổi Sửu rất thành đạt và là tỷ phú giàu có hàng đầu, được mệnh danh là “ông vua” ngành thép tại thị trường Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 1992, ông Trần Đình Long đã cùng bạn mình là ông Trần Tuấn Dương thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng. Đây là công ty chủ yếu buôn bán đồ cũ từ Nga về. Kể từ đây, sự nghiệp kinh doanh của ông Long chính thức bắt đầu.

Quá trình khởi đầu và phát triển, một số công ty thuộc nhóm Hòa Phát như: Ống thép Hòa Phát, Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát. Sau 8 năm bán đủ thứ từ máy móc, nội thất tới ống thép, phải đến năm 2000, “thép xây dựng” mới có mặt trong danh mục sản phẩm của Công ty Thiết Bị và Phụ Tùng Hòa Phát.

Năm 2007, Tập đoàn Hòa Phát chính thức ra đời và phát triển mạnh mẽ những năm sau đó. Đến năm 2016, Ông Trần Đình Long - lúc này là chủ tịch Hoà Phát nhận định, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn trong năm nay có thể đạt khoảng 5.000 tỷ đồng – mức kỷ lục của doanh nghiệp này.

Những doanh nhân tuổi Sửu nổi tiếng, thành đạt nhất tại Việt Nam - Ảnh 1
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát

Cũng trong năm 2016, ông Long lần đầu bước lên vị thế là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết.

Trong danh sách tỷ phú năm 2018 của Forbes có sự xuất hiện của ông Trần Đình Long với khối tài sản 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1.756 thế giới. Tuy nhiên đến năm 2019, ông Long đã bị loại khỏi danh sách này.

Nguyên nhân xuất phát từ quy định trong việc tính toán giá trị tài sản. Theo lý giải của Forbes, phương pháp được tạp chí này lựa chọn để đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân là dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 8/2/2019.

Nguồn tài sản chính của ông Long được Forbes công nhận đến từ số cổ phần của Hòa Phát đang sở hữu. Thời điểm đó ông Long sở hữu trực tiếp hơn 530 triệu cổ phần (tương đương 25,15% vốn của Hòa Phát).

Tại thời điểm Forbes "chốt sổ" tính giá trị tài sản, cổ phiếu HPG trên sàn chứng khoán đang tạo đáy. Chốt phiên giao dịch ngày 1/2/2019, cổ phiếu HPG trên sàn HoSE chỉ còn 27.300 đồng, giảm hơn 40% so với mức giá 48.000 đồng - thời điểm ông Long được Forbes công nhận là tỷ phú.

Cũng tại thời điểm đó, trên bảng xếp hạng Real-Time (thời gian thực), tài sản của ông Long được Forbes ước tính khoảng 1 tỷ USD.

Cuối năm 2019, sau khi xây dựng vị trí vững chắc với sản phẩm thép, Tập đoàn Hòa Phát bắt đầu mở rộng kinh doanh ra nhiều ngành nghề như nội thất, điện lạnh, nông nghiệp, tôn mạ và vừa tiếp nhận siêu dự án thép trị giá 3 tỷ USD ở Dung Quất (Quảng Ngãi).

Cuối năm 2020, cổ phiếu Hòa Phát tăng phi mã đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, sau Chủ tịch Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup và CEO Nguyễn Thị Phương Thảo của Vietjet Air.

Theo số liệu của Forbes, tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát tính đến ngày 23/11 đã tăng lên 1,8 tỷ USD, là người giàu thứ 1.558 trên danh sách của Forbes.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – CEO TNI Corporation

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo sinh năm 1973 – tuổi Qúy Sửu là một trong những nữ doanh nhân tiêu biểu của nước ta. Bà đã cùng chồng gây dựng nên thương hiệu Cafe Trung Nguyên, là đồng sáng lập và sở hữu của Tập đoàn Trung Nguyên. Bên cạnh đó bà Thảo còn là Tổng giám đốc Công ty TNHH TNI Corporation.

Ngày 16/6/1996, bà Thảo cùng chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập Hợp tác xã cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột. Qua quá trình khởi nghiệp gian nan, những năm sau đó, thương hiệu cà phê Trung Nguyên phát triển không ngừng.

Những doanh nhân tuổi Sửu nổi tiếng, thành đạt nhất tại Việt Nam - Ảnh 2
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – CEO TNI Corporation

Năm 2006, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, trực tiếp điều hành toàn bộ hệ thống Trung Nguyên.

Giai đoạn 2006 – 2014 Tập đoàn Trung Nguyên phát triển mạnh mẽ, năm 2014, doanh thu của Trung Nguyên đạt 4.177 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.193,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tháng 4/2015 biến cố ập đến, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ bị bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực tại Trung Nguyên.

Sau khi bị tước quyền điều hành tại Trung Nguyên và sau nhiều lần không thể tìm gặp và đối thoại trực tiếp với chồng, tháng 10/2015 bà Lê Hoàng Diệp Thảo đệ đơn ly hôn lên tòa án.

Trong quá trình tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến việc ly hôn, bà Thảo mở công ty riêng về cà phê và tiếp tục tranh chấp quyền quản lý Trung Nguyên từ năm 2015 đến năm 2019.

Sau 4 năm sóng gió với tiến trình tố tụng kéo dài “dai dẳng”, cuối năm 2019 cuộc ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã khép lại khi Tòa Phúc thẩm tuyên bố chấp thuận.

Sau ly hôn, bà Thảo có trong tay khối tài sản “khổng lồ” gồm bất động sản, tiền, vàng, ngoại tệ… có tổng giá trị khoảng 3.749 tỷ đồng. Với khối tài sản này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vượt qua nhiều doanh nhân lớn trên thị trường chứng khoán và chỉ đứng sau 3 nữ doanh nhân trong “top nữ” giàu nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, đến ngày 20/7/2020, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có đơn kiến nghị về quyền sở hữu nhãn hiệu “Trung Nguyên” và “G7 Coffee” liên quan đến bà Lê Hoàng Diệp Thảo và Công ty TNHH MTV TNI đang do bà Thảo điều hành.

Hiện việc tranh chấp quyền sở hữu nhãn hiệu “Trung Nguyên” và “G7 Coffee” giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa có hồi kết. Các cơ quan vẫn đang có nhiều ý kiến khác nhau liên quan vấn đề này.

Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn

Bà Trương thị Lệ Khanh sinh năm 1961 - tuổi Tân Sửu, là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn, được mệnh danh là “bà hoàng” của ngành thuỷ sản Việt Nam. Bà Khanh hiện cũng là Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt VASEP.

Con đường kinh doanh của bà Khanh bắt đầu tư năm 1997, khi bà chính thức thành lập Công ty TNHH Vĩnh Hoàn với nhiệm vụ chính là ưu tiên xuất nhập khẩu các mặt hàng như cá tra, basa fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra và cá basa.

Khởi đầu từ phương thức kinh doanh là gia công xuất khẩu. Hai năm sau, Vĩnh Hoàn thành lập cơ sở chế biến riêng bằng cách thuê lại một xưởng sản xuất tại Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Những doanh nhân tuổi Sửu nổi tiếng, thành đạt nhất tại Việt Nam - Ảnh 3
Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn.

Năm 2003 ngành xuất khẩu cá tra bùng nổ cũng là lúc lần đầu tiên Vĩnh Hoàn vươn lên dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu cá tra cả nước. Đến năm 2007, doanh nghiệp chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE: VHC).

Trong suốt thời gian 2006-2008, Vĩnh Hoàn liên tiếp vị trí thứ 3 về xuất khẩu cá tra, cá basa. Năm 2009, doanh nghiệp đã vươn lên vị trí thứ 2 và dẫn đầu kể từ năm 2010 đến nay.

Không dừng ở xuất khẩu cá tra, Vĩnh Hoàn còn chuyển sang kinh doanh nhiều sản phẩm khác có liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính với nhiều dự án về nuôi trồng, chế biến cá tra, gạo, collagen với sự ra đời của hàng loạt công ty con và ghi nhận sự thành công nhất định của mảng kinh doanh collagen.

Dù vậy, cuối năm 2019, Vĩnh Hoàn kinh doanh sa sút.  Trong quý IV/2019, doanh nghiệp của bà Trương Thị Lệ Khanh bị sụt giảm tới 19,7% doanh thu thuần so với cùng kỳ, đạt 2.171 tỷ đồng.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 53,2% còn 222,3 tỷ đồng và theo đó, lãi trước thuế giảm 52,3% còn 222,64 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm 50,9% còn 199,29 tỷ đồng; lãi ròng thuộc về công ty mẹ cũng giảm tương ứng.

Luỹ kế cả năm 2019, Vĩnh Hoàn đạt 7.867,14 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 15,1% so với năm 2018 và lợi nhuận trước thuế giảm 22,4%, đạt 1.687,56 tỷ đồng. Lãi ròng thuộc về công ty mẹ giảm 18,2%, đạt 1.442,18 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Vĩnh Hoàn đã tăng lên 7.192 tỷ đồng, chủ yếu do hoàn tất xây dựng xưởng sản xuất bột cá.

Hiện tại, Bà Khanh đang sở hữu gần 80 triệu cổ phiếu VHC, tương đương tỷ lệ 43,16%. Với mức giá cổ phiếu đang được giao dịch hiện tại, khoảng loanh quanh mức 40.000 đồng/cp, tài sản bà Khanh ở Vĩnh Hoàn khoảng 3.000 tỷ đồng

Bà Trương Thị Lệ Khanh cũng là một trong 2 đại diện của Việt Nam lọt bảng vàng 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2020 (Asia's Power Businesswomen) của tạp chí Forbes.

Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thiên Minh Group

Ông Trần Trọng Kiên sinh năm 1973 – tuổi Qúy Sửu là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của Tập đoàn Thiên Minh. Ông Kiên được biết đến là một đại gia nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam.

Dấu mốc quan trọng đầu tiên đánh dấu sự có mặt của ông Trần Trọng Kiên trong lĩnh vực du lịch chính là sự ra đời của Buffalo Tours vào năm 1994 – doanh nghiệp chuyên về điều hành tour du lịch cho khách hàng có khả năng chi trả cao với số vốn ban đầu chỉ 2.000 USD.

Năm 2001, Thiên Minh Group ra đời trên nền nền Buffalo Tours với phiên bản mới, ông Kiên giữ ghế Chủ tịch HĐQT kiêm CEO. Và Buffalo Tours trở thành một trong những nhánh kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn Thiên Minh.

Những doanh nhân tuổi Sửu nổi tiếng, thành đạt nhất tại Việt Nam - Ảnh 4
Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thiên Minh Group

Sau đó, Thiên Minh của ông Trần Trọng Kiên mua Khách sạn Festival Huế vào năm 2004, mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực khách sạn, phát triển các họat động du lịch tại khu vực Đông Nam Á cũng như tại các thị trường du lịch khác ở Châu Á.

Năm 2009, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh bất ngờ “nổi tiếng” với thương vụ mua lại một công ty du lịch của Thái Lan, và sau 6 năm, Buffalo Tours Thailand (một thương hiệu du lịch của Thiên Minh) đã vươn lên và lọt vào Top 10 công ty lữ hành lớn nhất tại đây.

Đồng thời Thiên Minh Group còn phối hợp với Tập đoàn Wotif Australia ra mắt hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến IVIVU.com. Chỉ sau 2 năm hoạt động, IVIVU đã nắm 7% thị phầm mảng đặt phòng khách sạn trực tuyến.

Tháng 9/2014, Tập đoàn Thiên Minh chính thức đưa ba chiếc thủy phi cơ đầu tiên về Việt Nam và hoạt động với thương hiệu Hàng không Hải Âu. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động và khai thác dịch vụ thuỷ phi cơ, Hải Âu vẫn báo lỗ.

Năm 2017, Thiên Minh tìm kiếm liên doanh hợp tác với AirAsia trong một dự án nhằm đưa hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á vào thị trường Việt Nam, tuy nhiên dự án không thành công, AirAsia phát đi thông báo về việc chấm dứt sự hợp tác này. Nguyên nhân được cho là cả hai không tìm thấy tiếng nói chung trong các thỏa thuận.

Dù vậy, ông chủ Tập đoàn Thiên Minh Trần Trọng Kiên vẫn nuôi tham vọng với thị trường hàng không và quyết định thành lập CTCP Hàng không Thiên Minh (TMAV) vào tháng 6/2019 với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó ông Trần Trọng Kiên là cổ đông lớn nhất với 60%.

Tuy nhiên, để thành lập được Công ty này, ông Trần Trọng Kiên đã phải thế chấp nhiều tài sản có giá trị cao như nhà, đất, cổ phần của các công ty trong hệ sinh thái của Thiên Minh Group để vay vốn tại CTCP Chứng khoán VnDirect với khoản vay 150 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hùng Minh – Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ Thaco

Ông Nguyễn Hùng Minh sinh năm 1961 – tuổi Tân Sửu là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Ông Minh gia nhập THACO từ năm 1997 với trí Kế toán trưởng. Sau 6 năm công tác, từ ngày 1/7/2003 – 30/4/2007, ông đã được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc của Công ty TNHH Ô tô Trường Hải.

Những doanh nhân tuổi Sửu nổi tiếng, thành đạt nhất tại Việt Nam - Ảnh 5
Ông Nguyễn Hùng Minh – Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ Thaco

Sau khi Thaco chuyển đổi sang mô hình cổ phần, từ 1/5/2007 – 22/4/2013, ông Minh đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Thaco. Kể từ ngày 23/4/2013 – 18/4/2018, ông Minh được thăng chức lên vị trí Tổng Giám đốc nhưng vẫn kiêm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Thaco. Từ ngày 19/4/2018 đến nay, ông Nguyễn Hùng Minh đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT – Thaco.

Năm 2018, Thaco ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 02 công ty con là HAGL Agrico và CTCP Phát triển nhà Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Land).  Theo đó, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% HAGL Agrico (HNG), với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Thông qua công ty con là CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, THACO sở hữu 65% vốn của HAGL Land với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Sau khi Thaco rót vốn vào HAGL Agrico, đầu tháng 9/2018 HĐQT của HNG chính thức bổ sung thêm 02 người của THACO là ông Nguyễn Hùng Minh và ông Trần Bảo Sơn.

Đầu năm 2020, nhằm mục đích đầu tư tài chính, ông Nguyễn Hùng Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Thaco đã mua vào 4 triệu cp HNG từ ngày 5 - 11/3/. Qua đó nâng tổng số lượng cổ phần sở hữu lên 21,8 triệu cổ phiếu HNG, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 1,97%.

Chiếu theo mức giá bình quân 13,270 đồng/cp của HNG (từ 5/3 - 11/3), ước tính ông Minh đã chi hơn 53 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch trên. Như vậy, sau khi hoàn tất giao dịch, tổng tỷ lệ cổ phần mà ông Minh và người có liên quan là CTCP Ô tô Trường Hải sở hữu đạt mức 28.3%, tương ứng hơn 313 triệu cp HNG.

 

Linh Lan (T/h)

Theo Sở hữu trí tuệ