Những tháng làm nhà năm 2024 tránh điều xui, hứng tài lộc?

Chọn tháng tốt làm nhà là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở. Vậy những tháng nào trong năm 2024 là tốt nhất để làm nhà?

Lý do nên chọn tháng tốt làm nhà năm 2024

Theo quan niệm phong thủy, tháng làm nhà có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia chủ. Những tháng tốt, hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Ngược lại, những tháng xấu, không hợp phong thủy có thể khiến gia chủ gặp khó khăn, bất lợi.

Lý do cần chọn tháng tốt làm nhà năm 2024 như sau:

 • Tạo nền tảng vững chắc cho cuộc sống: Xây nhà là việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Do đó, việc chọn tháng tốt làm nhà sẽ giúp tạo nền tảng vững chắc cho cuộc sống, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc, thuận lợi trong mọi công việc.
 • Tránh những điều không may mắn: Theo quan niệm phong thủy, những tháng xấu, không hợp phong thủy có thể khiến gia chủ gặp nhiều điều không may mắn, khó khăn. Do đó, việc chọn tháng tốt làm nhà sẽ giúp gia chủ tránh được những điều không may mắn, mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.
 • Bảo vệ sức khỏe, tinh thần gia chủ: Một ngôi nhà được xây dựng vào tháng tốt, hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn, vui vẻ, hạnh phúc. Ngược lại, xây dựng vào tháng xấu, không hợp phong thủy có thể khiến gia chủ gặp phải bệnh tật, ốm đau, tinh thần suy nhược.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các tháng tốt thích hợp để làm nhà năm 2024

Những tháng tốt thích hợp làm nhà

Các tháng rất tốt để thực hiện việc xây nhà trong năm 2024 mà gia chủ cần chú ý là tháng 3, 4, 5, 9, 10, 11, 12 (dương lịch). Cụ thể như sau:

 • Tháng 3 dương (tức 21/1-22/2/2024 âm lịch): Đây được xem là thời điểm thích hợp để làm nhà trong năm 2023. Khi Tết vừa đi qua, nhịp sống trở lại bình thường, gia chủ sẽ không quá tất bật như thời điểm cuối năm nên sẽ có thời gian để lựa chọn đơn vị thiết kế, giám sát thi công xây dựng nhà cửa. 
 • Tháng 4 dương (tức 23/2-22/3/2024 âm lịch): Đây là thời điểm tốt nhất trong năm 2024 để tiến hành xây nhà. Trong tháng này, yếu tố thời tiết dễ chịu, mát mẻ được xem là điều kiện thuận lợi để cho quá trình thi công và xây dựng, không nắng gắt và nóng bức như giữa mùa hè, ít nồm ẩm và không lạnh giá như mùa đông. 
 • Tháng 5 dương (tức 23/3-24/4/2024 âm lịch): Đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu xây dựng nhà trong năm 2024. Không chỉ thời tiết ấm áp mà còn không quá nóng bức như tháng 6, tháng 7. Khởi công xây dựng nhà trong thời gian này vừa kịp thời hoàn thiện để chuẩn bị đón mừng năm mới. 
 • Tháng 9, 10 dương: Thời điểm này trời đã vào mùa thu, thời tiết dễ chịu và mát mẻ, là khoảng thời gian lý tưởng để xây dựng nhà cửa. Với các công trình nhà ở nhỏ, việc hoàn thiện trước cuối năm là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, với những công trình lớn như biệt thự, nhà vườn thì việc  thi công có thể bị gián đoạn sang năm 2025, do đó trước khi quyết định xây dựng nhà ở gia chủ nên lưu ý vấn đề này. 
 • Tháng 11, 12 dương: Thời điểm này miền Bắc đã chính thức chuyển sang mùa đông, trong khi miền Nam đang trải qua mùa khô ít mưa và thời tiết ôn hòa. Nếu xét về mặt khí hậu, 2 tháng này là thời điểm thích hợp để bắt đầu các dự án xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, việc hoàn thiện các công trình này chắc chắn sẽ phải dời sang năm 2025, do đó gia chủ cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định động thổ xây nhà. 

Những tháng xấu không hợp làm nhà

 • Tháng 1, 2 dương (tức 20/11/2023-20/1/2024 âm lịch): Đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán, hầu như các công trình đang trong giai đoạn thực hiện đều bị hoãn lại. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất trong năm, mọi người bắt đầu nghỉ Tết, nếu gia chủ muốn thực hiện việc xây nhà thì tốt nhất nên để ra giêng (sau Tết).
 • Tháng 6, 7 dương (tức 25/4-25/5/2024 âm lịch): Đây là thời điểm cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều bước vào giai đoạn nắng gắt, thời tiết nóng bức, do đó có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng. Tuy nhiên nếu gia chủ vẫn muốn tiến hành xây nhà trong khoảng thời gian này thì nên chú ý tới việc đổ nền móng mái, cần thường xuyên bơm nước để tránh sự thoát nước của bê tông.
 • Tháng 8 dương (tức 27/6-28/7 âm lịch): Theo quan niệm của người Việt, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn - tháng đen đủi trong năm, do đó cần tránh làm những việc lớn như kinh doanh, làm ăn, động thổ đất đai, xây dựng nhà cửa.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống