Nỗ lực vượt đỉnh của VN-Index: Kéo trụ ngân hàng cũng không ‘đủ đô’

Mặc dù cổ phiếu ngân hàng được kéo khá mạnh trong phiên 6/6 nhưng chừng đó là chưa đủ giúp VN-Index vượt đỉnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn khá gay cấn khi kỳ vọng của các bên được đặt vào việc liệu VN-Index có phá đỉnh năm nay hay không bởi khoảng cách hiện chưa tới 10 điểm. Nếu vượt đỉnh, dòng tiền được kỳ vọng sẽ lan toả rộng ra các nhóm ngành, đưa VN-Index nhanh chóng chinh phục mốc 1.300 điểm và các mốc cao hơn. Ngược lại, nếu lại một lần nữa thất bại, nhiều nhà đầu tư lo ngại VN-Index sẽ tạo đỉnh và lao dốc.

Nỗ lực vượt đỉnh của VN-Index: Kéo trụ ngân hàng cũng không ‘đủ đô’ - Ảnh 1

Phiên 6/6 tiếp tục chứng kiến nỗ lực vượt đỉnh của VN-Index khi duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên, kịch bản phiên trước lặp lại khi càng về cuối phiên lại càng suy yếu và kết phiên trong sắc đỏ, dù có sự nhập cuộc của cổ phiếu ngân hàng.

Cụ thể, trên sàn HoSE chỉ có duy nhất OCB ghi nhận sắc đỏ, các mã còn lại đều tăng điểm hoặc đứng giá tham chiếu. Mạnh mẽ nhất là STB tăng 3,72%, kế đó là SHB tăng 2,6%, TPB tăng 1,39%, LPB tăng 1,36%, TCB tăng 1,05%... Các mã vốn hoá lớn như VCB, BID, CTG, MBB cũng đều ghi nhận sắc xanh. Thống kê cho thấy trong nhóm 10 cổ phiếu tác động tích nhất đến chỉ số VN-Index trong phiên 6/6, có tới 9 cổ phiếu ngân hàng.

Các nhóm ngành còn lại nhìn chung giao dịch kém khả quan, đặc biệt là bất động sản – một trong hai nhóm ngành trụ cột của thị trường. Gây bất ngờ nhất là NLG ghi nhận mức giảm lên đến 3,08%. Nhiều mã vốn hoá top trên khác cũng giảm hơn 1% như VIC, KDH, DIG, VPI, TCH, SZC.

“Nhân vật chính” trong phiên 6/6 là các cổ phiếu trên sàn HNX và UPCoM có mức cổ tức quá khứ tốt như VCS (tăng 8,22%), VEA (tăng 7,25%), MCH (tăng 6,71%).

Nhìn chung, thị trường chưa phát đi tín hiệu đảo chiều mà đang tập trung vận động theo hướng phân hoá. Dòng tiền vẫn ngập ngừng khiến thanh khoản phiên 6/6 suy giảm. Dòng tiền đang có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành như ngân hàng, dệt may, thép, thực phẩm – đồ uống, bất động sản khu công nghiệp.

Thanh Long

Theo VietnamFinance