Phí rút tiền ATM dự kiến tăng gấp 4 lần

Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia (Napas) đầu tháng 5 đã gửi công văn đến các ngân hàng bổ sung phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đối với tổ chức thành viên chỉ tham gia chiều phát hành thẻ.

Trong công văn này, Napas đề nghị việc bổ sung phí chia sẻ cho giao dịch rút tiền ATM dành cho tổ chức thành viên (TCTV) chỉ tham gia trong vai trò tổ chức phát hành (TCPH), không có mạng lưới ATM chấp nhận thanh toán.

Khi tổ chức thanh toán (TCTT) chấp nhận giao dịch rút tiền từ TCTV chỉ tham gia với vai trò tổ chức phát hành sẽ nhận được mức phí chia sẻ là 8.000 đồng thay vì mức 2.000 đồng như hiện nay.

Mức phí này sẽ được áp dụng từ ngày 1.8. Ngoài ra đối với hoạt động rút tiền, còn có thêm phí dịch vụ TCPH trả cho Napas là 1.000 đồng/giao dịch, TCTT trả cho Napas 350 đồng/giao dịch. Phí nhắn tin, in sao kê mà TCPH trả cho TCTT là 250 đồng/giao dịch, phí dịch vụ là 250 đồng/giao dịch.

Phí chuyển khoản nội bộ, đổi PIN mà TCPH trả cho TCTT là 1.000 đồng/giao dịch, phí dịch vụ là 500 đồng/giao dịch. Riêng đối với những tổ chức vừa phát hành vừa thanh toán thì giữ nguyên mức phí chia sẻ như hiện nay.

Theo lý giải của Napas, cán cân phát hành - thanh toán thẻ trên thị trường đang có xu hướng mất cân đối khi các ngân hàng tập trung vào việc phát hành thẻ mà chưa đầu tư nhiều vào phát triển mạng lưới ATM vì chi phí đầu tư và vận hành cao.

Đặc biệt, sau khi Ngân hàng Nhà nước cấp mã BIN phát hành thẻ, một số công ty tài chính tiêu dùng sẽ được tham gia vào mạng lưới Napas nhưng chỉ trong vai trò TCPH. Khi đó, các TCTT có mạng lưới ATM sẽ càng chịu thêm gánh nặng phục vụ, càng gây mất cân bằng giữa phát hành và thanh toán.

Chính vì vậy Napas đề xuất bổ sung thêm phí chia sẻ cho giao dịch rút tiền ATM nhằm hài hòa giữa hoạt động tổ chức phát hành và thanh toán, bù đắp chi phí, tự điều chỉnh và khuyến khích mạng lưới ATM.

Theo T. Xuân/ Thanh Niên