Phố Wall 'bán tháo' trước thềm cuộc họp của Fed

Các chỉ số chính tại Phố Wall giảm điểm trong phiên giao dịch mới nhất, cho thấy tâm lý lo ngại rủi ro đang đè nặng lên các nhà đầu tư trước thềm cuộc họp chính sách mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra vào ngày 20/9.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/9), chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 106,57 điểm, tương đương 0,31%, xuống 34.517,73. Chỉ số S&P 500 giảm 0,22% xuống 4.443,95 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,23% xuống 13.678,19 điểm.

Cả 3 chỉ số đều kết thúc phiên trong sắc đỏ, khi một đợt bán tháo rộng rãi diễn ra tại Phố Wall trước thềm cuộc họp lãi suất của ngân hàng trung ương (Fed).

Bill Northey, giám đốc đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management ở Helena Montana, cho biết: “Đây là một sự kiện lớn sắp diễn ra vào ngày mai và thị trường rõ ràng đang tập trung vào bất kỳ thay đổi nào từ Cục Dự trữ Liên bang”.

Các thị trường tài chính đã đưa ra dự đoán 99% khả năng rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu sau cuộc họp ngày 20 - 21/9 tới đây, thậm chí gần 71% cũng tin rằng mức lãi suất hiện tại sẽ được giữ nguyên sau cuộc họp tiếp theo vào tháng 11, theo công cụ FedWatch của CME.

Về mặt kinh tế, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada tăng vọt do giá xăng tăng và số lượng nhà ở Mỹ bắt đầu sụt giảm lớn hơn dự kiến ​​đã khiến tâm lý nhà đầu tư thêm bất ổn.

Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 11/2007.

Trong khi đó, thị trường IPO "ngủ đông" đang có dấu hiệu hồi sinh, với việc công ty mẹ của ứng dụng giao hàng tạp hóa Instacart là Maplebear ra mắt Nasdaq, chỉ vài ngày sau khi nhà sản xuất chip Arm Holdings gia nhập thị trường đại chúng vào tuần trước.

Trong phiên giao dịch mới nhất, cổ phiếu Maplebear tăng 12,3%, trong khi Arm Holdings mất 4,9%.

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, 9 lĩnh vực kết thúc phiên trong sắc đỏ, trong đó năng lượng (.SPNY) và hàng tiêu dùng tùy ý (.SPLRCD) có tỷ lệ giảm lớn nhất.

Cổ phiếu Walt Disney trượt dốc hơn 3% sau khi công ty tuyên bố sẽ tăng gần gấp đôi chi tiêu vốn cho hoạt động kinh doanh công viên trong 10 năm tới.

Starbucks mất điểm sau quyết định của TD Cowen về việc hạ mức cổ phiếu của chuỗi cà phê xuống mức "hoạt động kém".

Cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô General Motors và Ford Motor đều tăng hơn 1%, trong khi Stellantis tăng hơn 2% trong phiên, bất chấp việc liên đoàn United Auto Workers cảnh báo sẽ tổ chức nhiều cuộc đình công hơn nếu không đạt được tiến triển lớn trong các cuộc đàm phán đang diễn ra với các nhà sản xuất ô tô.

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ là 9,60 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,05 tỷ cổ phiếu trong cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Linh Anh

Theo VietnamFinance/CNBC, Reuters