Phố Wall 'bế tắc', Dow Jones giảm ngày thứ 4 liên tiếp

Các chỉ số chính tại thị trường Phố Wall tiếp tục nhuộm màu u ám trong phiên giao dịch ngày 24/5, khi các cuộc đàm phán về trần nợ vẫn chưa đưa đến một thoả thuận chung nào.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/5), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 255,59 điểm, tương đương 0,77%, xuống 32.799,92. Đây cũng là phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp của chỉ số này. S&P 500 mất 30,34 điểm, tương đương 0,73%, xuống 4.115,24 và Nasdaq Composite giảm 76,08 điểm, tương đương 0,61%, còn 12.484,16.

10/11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đã kết thúc phiên ở mức âm, trong đó lĩnh vực bất động sản (.SPLRCR) giảm nhiều nhất. Năng lượng (.SPNY) là ngành duy nhất tăng điểm.

Chỉ số biến động CBOE (.VIX), hay còn được gọi là thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, dao động quanh mức cao nhất trong 3 tuần.

Khoảng 9,7 tỷ cổ phiếu được trao tay trên các sàn giao dịch của Mỹ, so với mức trung bình hàng ngày là 10,5 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Trong ngày, cổ phiếu của Citigroup đã giảm 3,1% khi ngân hàng này hủy bỏ thương vụ bán đơn vị tiêu dùng Banamex trị giá 7 tỷ USD và thay vào đó sẽ niêm yết đơn vị này.

Cổ phiếu của Agilent Technologies đã giảm khoảng 6% sau khi công ty cắt giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận hàng năm. Cổ phiếu của Intuit Inc, chủ sở hữu của TurboTax đã giảm 7,5% sau dự báo lợi nhuận đáng thất vọng.

Giai đoạn cuối của mùa thu nhập tiếp tục kéo dài với cổ phiếu Kohl’s và Abercrombie & Fitch lần lượt tăng 7,5% và 31,1% sau khi công bố lợi nhuận tăng bất ngờ. Gã khổng lồ bán dẫn Nvidia đã chứng kiến cổ phiếu tăng vọt 26% trong phiên giao dịch kéo dài nhờ kết quả kinh doanh vượt mong đợi trong quý I cũng như dự báo triển vọng cho năm nay.

Tuy nhiên, nhìn chung, việc thiếu tiến triển trong việc tăng giới hạn nợ của chính phủ Mỹ trước thời hạn ngày 1/6, với nhiều vòng đàm phán không đi đến kết quả, đã khiến các nhà đầu tư lo lắng hơn khi nguy cơ vỡ nợ đang ngày càng lớn.

Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Edward Jones, cho biết: “Cho đến ngày hôm qua, các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về giải pháp trần nợ của Mỹ. Nhưng bây giờ khi chúng ta tiến gần hơn tới X-date 1/6, chúng ta bắt đầu nhận thấy một số nguy cơ".

Thậm chí, các cổ phiếu không thể lấy lại được đà tăng sau khi biên bản cuộc họp của Fed ngày 2-3/5 vừa qua được công bố, cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương "nhìn chung đã đồng ý" rằng nhu cầu tăng thêm lãi suất "đã trở nên ít chắc chắn hơn".

Các nhà đầu tư hiện chuyển sang kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ tại cuộc họp ngày 13-14/6.

Linh Anh

Theo VietnamFinance