Phong thủy nhà ở khuyến cáo không trồng 5 loại cây trước cửa nhà: Có 1 loại cây nhiều gia đình lại ưa chuộng

Trồng cây trước cửa nhà mang lại cảnh quan tự nhiên, không khí trong lành cho không gian sống, tuy nhiên không phải loại cây nào cũng có thể lựa chọn để trồng trước cửa nhà.

Người dân Việt Nam phần lớn cư trú tại nhà mặt đất và không gian trước cửa nhà cũng được nhiều người lựa chọn trồng cây, xây vườn. Việc trồng cây trước cửa nhà không những tạo cảnh quan cho nơi ở mà còn tạo nguồn không khí trong lành, thư thái.

Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng có thể trồng trước cửa nhà. Lựa chọn trồng cây trước cửa nhà không chính xác hay trồng sai cách theo phong thủy có thể ngăn cản những luồng sinh khí tốt “chảy” vào gia đình. Một số cây không nên trồng trước cửa nhà phải kể đến như:

1. Cây thùy dương

Không nên trồng cây thùy dương trước cửa nhà. Ảnh minh họa
Không nên trồng cây thùy dương trước cửa nhà. Ảnh minh họa

Cây thùy dương là loại cây có cành lá rậm rạp, khiến không gian trước cửa nhà bị "bịt kín", không còn thông thoáng do ánh nắng mặt trời không được chiếu nhiều vào. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến chủ nhà, cụ thể là ảnh hưởng đến năng lượng sống của các thành viên. 

Theo quan niệm của nhiều địa phương, khi cửa nhà trồng cây thùy dương đối diện còn gây tai họa cho các thành viên.

2. Cây hoa trạng nguyên

Nhiều nhà trồng cây hoa trạng nguyên trước cửa. Ảnh minh họa
Nhiều nhà trồng cây hoa trạng nguyên trước cửa. Ảnh minh họa

Với màu sắc đỏ thắm cùng tên gọi đầy ý nghĩa, hoa trạng nguyên là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn trồng trước cửa nhà. Tuy nhiên theo phong thủy, loại cây này lại được khuyến cáo không nên trồng để tạo cảnh quan. Với một số trường hợp, gia chủ hợp mệnh với loại cây này, tuy nhiên không nên trồng hoa trạng nguyên ở phía bên phải căn nhà.

Cũng giống hoa trạng nguyên, hoa phượng theo phong thủy cũng không nên trồng ở phía bên phải căn nhà.

3. Cây liễu

Trong quan dân gian, cây liễu thường tượng trưng cho nỗi buồn, sự tang thương. Hơn nữa, cây liễu có tán lá lòa xòa, rũ xuống tạo bóng râm che khuất mất khu vực minh đường khiến sinh khí không thể lưu thông được, ánh sáng chiếu vào hạn chế. Điều này không chỉ khiến cho mặt tiền ngôi nhà thiếu tính thẩm mỹ mà còn tạo không khí buồn bã, gây những điềm xấu về sức khỏe cho mọi người.

4. Cây bách

Cây bách là loại cây được trồng ở các khu mộ, nghĩa trang vì thế đây là loài cây tối kỵ trồng trước cửa nhà. Theo quan niệm trong dân gian, cây bách còn dẫn dụ luồng sinh khí không tốt đến nhà gây nên nhiều điều xáo trộn cho gia đạo, khiến nhiều người tinh thần bất ổn và không thể làm việc tốt được.

5.Cây đa

Cây đa là loại cây thường được trồng trong các đền thờ, miếu mạo, chùa chiền nhưng không thích hợp trồng trước nhà. Những cây đa trồng trước nhà càng phát triển còn gây mất cân bằng cho thế đất khi nhà nhỏ mà cây đa lại có thân lớn, lá to bản.

Cây đa ở Việt Nam thường chỉ trồng ở đền chùa. Ảnh minh họa
Cây đa ở Việt Nam thường chỉ trồng ở đền chùa. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, cũng có một số lưu ý, cấm kỵ khi trồng cây trước cửa nhà: 

- Không nên trồng cây to trước nhà vì cây to lá sum suê, cành lá sẽ che hết ánh sáng vào nhà, làm cho nhà bị tối tăm, thiếu dương khí, ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

- Không nên chỉ trồng một cây xanh nhất trước nhà.

- Với trường hợp không thể chặt cây cổ thụ lâu năm thì nên hóa giải bằng cách thắp đèn sáng trước nhà. Đồng thời, nên chặt bớt lá cây để cành cây bớt lòa xòa và ánh sáng có thể chiếu vào nhà.

- Cây trồng trước nhà không nên để khô mà phải chăm sóc, tưới nước để cây xanh tươi. Nếu cây chết phải chặt đi và trồng thay thế cây khác.

Bài viết mang tính chất tham khảo

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống