PV GAS ước lãi trước thuế hơn 3.200 tỷ đồng quý III

Tính riêng trong quý III, PV GAS lãi trước thuế khoảng 3.218 tỷ đồng, tăng 4% so với mức nền thấp của quý III/2021. Còn so với lần lượt hai quý đầu năm, đây là giai đoạn có kết quả thấp nhất cả về doanh thu và lợi nhuận.

Tại cuộc họp với nhà đầu tư ngày 23/9, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS: GAS) ước tính trong 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận 76.500 tỷ đồng doanh thu, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế (LNTT) là 14.000 tỷ đồng, tăng 61,8%.

Ban lãnh đạo công ty cho hay, 9 tháng đầu năm, duy trì tốt sản lượng khí bán ra cho các hộ tiêu thụ công nghiệp, các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh và tài chính dự kiến đều vượt kế hoạch.

Ước tính trong quý III, PV GAS ghi nhận doanh thu đạt 22.158 tỷ đồng, và lãi trước thuế 3.218 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và tăng 4% so với quý III/2021. Còn so với lần lượt hai quý đầu năm, đây là giai đoạn có kết quả thấp nhất cả về doanh thu và lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh của PV GAS qua các kỳ
Kết quả kinh doanh của PV GAS qua các kỳ

Ban lãnh đạo PV GAS cho biết, quý III/2021 là mức nền so sánh thấp cho sản lượng tiêu thụ khí khô của tổng công ty, do các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt dẫn đến hiệu suất hoạt động các nhà máy nhiệt điện thấp.

Trong quý III này, sản lượng khí ước tính đạt 1,7 bcm, tăng 13% so với cùng kỳ do nhu cầu phục hồi từ các nhà máy điện, trong khi lượng khí bán cho các nhà máy đạm và nhà máy công nghiệp vẫn duy trì tốt. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khí tiêu thụ ở mức 5,7 bcm (tăng 4% so với cùng kỳ).

Với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh như vậy, doanh thu 9 tháng của năm 2022 ước đạt 76.500 tỷ đồng - tăng 30% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế ước đạt 14.000 tỷ đồng - tăng 61,8% so với cùng kỳ.

Đại diện PV GAS cho biết, hiện dự án kho chứa LNG 1MMTPA Thị Vải (do PV GAS làm chủ đầu tư, đặt tại Khu công nghiệp Cái Mép, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã sẵn sàng nhận khí lần đầu vào đầu quý IV tới và quá trình ký kết hợp đồng LNG cho việc chạy thử dự án đang được triển khai.

Theo đó, PV GAS dự kiến doanh thu cả năm 2022 sẽ đạt 100.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 15.500 tỷ đồng, lần lượt tăng 26,6% và 38,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Năm tới, các chuyên gia cho rằng sản lượng khí khô sẽ hồi phục trở lại mức bình thường do nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn, đặc biệt là trong bối cảnh thủy điện có thể sẽ không tốt nhưng hai năm vừa qua do hình thái La Nina có thể sẽ suy giảm vào năm tới.

Dựa trên giả định giá dầu Brent là 85 USD/thùng vào năm 2023, phía SSI Research ước tính PV GAS sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh giảm nhẹ với lợi nhuận dự báo sẽ giảm 5,1% so với năm nay, chủ yếu do giá dầu giảm trong năm 2023. Tuy nhiên, nhà phân tích tin rằng PV GAS sẽ ghi nhận sản lượng khí tăng 10%. Đồng thời, SSI Research cũng lưu ý với số dư tiền mặt ròng của PV GAS là 1,2 tỷ USD tại cuối quý II sẽ là một lợi thế đáng kể trong thời kỳ lãi suất tăng.

Tại buổi họp, ban lãnh đạo PV GAS cũng đã thảo luận về triển vọng chung của ngành công nghiệp khí Việt Nam. Trong đó, dự án LNG Thị Vải sẵn sàng hoạt động vào quý IV năm nay, quá trình ký kết hợp đồng LNG cho việc chạy thử dự án cũng đang được triển khai.

Phía PV GAS chia sẻ quan điểm rằng mặc dù giá LNG nhập khẩu cao hơn giá khí khô trong nước hiện tại, nhưng đó không phải là sự so sánh phù hợp vì Việt Nam đang cạn kiệt nguồn khí giá rẻ. LNG nhập khẩu sẽ giúp theo đuổi chiến lược an ninh năng lượng trong dài hạn.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống