Quảng Nam cảnh báo dự án BĐS “bán lúa non”

Mới đây, ông Trần Quốc Danh – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã ban hành công văn cảnh báo, ngăn chặn các thông tin sai quy định tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) do Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Theo văn bản được banh hành, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Chiên Đàn hiện đang trong quá trình triển khai thi công xây dựng. Tuy nhiên trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều nguồn tin kêu gọi rao bán, đăng ký, đặt cọc giữ chỗ tại dự án. UBND huyện Phú Ninh khẳng định tới thời điểm này dự án trên chưa đủ điều kiện để huy động vốn và chào bán.

UBND huyện Phú Ninh ban hành công văn cảnh báo việc huy động vốn trái phép.  
UBND huyện Phú Ninh ban hành công văn cảnh báo việc huy động vốn trái phép.  

Ông Danh cho biết, nhận được phản ảnh của nhân dân quanh khu vực dự án, đặc biệt qua theo dõi thông tin quảng cáo, rao bán tràn lan dự án KPC Chiên Đàn trên mạng, Facebook, Zalo… UBND huyện đã có văn bản gửi chủ đầu tư để yêu cầu báo cáo sự việc liên quan.

Theo đó, để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, không để phát sinh thiệt hại cho người dân, ngày 10/5/2021, UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) ban hành Công văn số 430/UBND-KT&HT yêu cầu Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam và đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo các quy định pháp luật có liên quan trước khi huy động vốn và chào bán tại Dự án KPC Chiên Đàn.

“UBND huyện Phú Ninh đã giao Phòng KT-HT chủ trì, phối hợp Phòng TN-MT tổ chức kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư dự án và xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với hoạt động đầu tư xây dựng, cam kết môi trường của chủ đầu tư…”, ông Danh nói

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn đang triển khai thi công, vẫn còn ngổn ngang.  
Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn đang triển khai thi công, vẫn còn ngổn ngang.  

Bên cạnh đó, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin và có biện pháp ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện mua bán trái quy định; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cần đẩy nhanh triển khai dự án đảm bảo theo tiến độ của dự án.

Ngày 13/5, ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng KT-HT huyện Phú Ninh cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại công văn Công văn số 430/UBND-KT&HT, vào sáng ngày 13/5, Lãnh đạo phòng KT-HT cùng các phòng chuyên môn của huyện Phú Ninh, UBND xã Tam Đàn đã đến dự án để kiểm tra tiến độ thực hiện, kiểm tra các thông tin mà người dân phản ảnh về việc chủ dự án quảng cáo, rao bán dự án KPC Chiên Đàn khi chưa đủ điều kiện.

“Thực tế, sau khi đoàn có mặt tại dự án, nhiều điểm treo băng rôn rao bán đất nền của dự án KPC Chiên Đàn là có và đúng theo phản ảnh cũng như theo dõi trên mạng truyền thông. Sau khi phát hiện đoàn kiểm tra, các đối tượng đã nhanh chóng tháo dỡ băng rôn quảng cáo, lều trại che tạm và các nhân viên bỏ chạy tán loạn. Sáng nay đoàn công tác của huyện Phú Ninh chưa làm việc được với người đứng pháp lý của Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam…”, ông Hùng chia sẻ.

Theo tìm hiểu, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Chiên Đàn được quy hoạch với diện tích 9,85ha, trong đó đất ở và đất ở liền kề hơn 80.000m2, diện tích còn lại là đất thương mại, dịch vụ, đất cây xanh, hạ tầng kỹ thuật… và các hạng mục khác. Ngày 15/11/2019, Sở Xây dựng Quảng Nam cấp giấy phép xây dựng số 82/GPXD cho Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam (có trụ sở tại thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, do ông Hồ Khánh Sơn làm Giám đốc) được phép xây dựng công trình: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật dự án ĐTXD nhà ở KPC Chiên Đàn.

Tiếp đó, ngày 20/02/2020, trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, Sở Xây dựng Quảng Nam tiếp tục cấp giấy phép xây dựng (số 10/GPXD) cho Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam để xây dựng công trình Chợ thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở KPC Chiên Đàn, gồm các nội dung, như: công trình dân dụng, cấp III; nhà chợ chính, nhà chợ phụ, nhà để xe…

Việc Sở Xây dựng Quảng Nam cấp phép thi công dự án là vậy, nhưng trong thời gian còn hạn giấy phép xây dựng 12 tháng, chủ đầu tư không triển khai thực hiện và dự án nằm “án bình bất động”. Để gia hạn lại giấy phép, đến ngày 20/02/2020 và 12/11/2020, chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam xin gia hạn lại hai giấy phép xây dựng số 82 và 10 này.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển