Quảng Nam có một KĐT thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai sắp 'cất cánh' thành đô thị loại II

Khu đô thị Chu Lai với quy mô diện tích khoảng 330ha hiện đang được quy hoạch, hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại II.

Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam mới đây đã phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Khu đô thị (KĐT) Chu Lai với quy mô diện tích 130ha, thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai

KĐT này được quy hoạch phân khu nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. 

KĐT Chu Lai được quy hoạch với quy mô diện tích 130ha. Ảnh: Internet
KĐT Chu Lai được quy hoạch với quy mô diện tích 130ha. Ảnh: Internet

KĐT Chu Lai được biết đến là một trong những khu vực phát triển đô thị nằm ở phía Nam của Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm đáp ứng nhu cầu cho người dân, người làm việc trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp cũng như khu vực thuộc huyện Núi Thành. 

Theo như đồ án được phê duyệt, KĐT Chu Lai hiện đang được định hướng với các tiêu chí hướng đến đô thị loại II với khả năng dung nạp dân số khoảng 48.000 người, bố trí ở Khu vực 1 khoảng 27.500 người và Khu vực 2 khoảng 20.500 người. KĐT Chu Lai được phân thành 2 khu vực gồm khu vực 1 và khu vực 2. 

Khu vực 1 là khu vực phát triển đô thị phía Tây Nam đường Võ Chí Công với diện tích 195,24ha. Đây được biết đến là khu vực phát triển đô thị sinh thái trong tổng thể KĐT Chu Lai, với trục trung tâm là điểm nhấn của toàn bộ KĐT. 

Khu vực này bao gồm các khu vực ở mang tính chất sinh thái, hạ tầng đồng bộ, hiện đại; khu vực nhà ở chỉnh trang cho phù hợp với không gian cảnh quan chung KĐT Chu Lai cũng như các khu chung cư cao tầng và văn phòng, công trình dịch vụ công cộng. 

Trong khi đó, khu vực 2 là khu vực phát triển đô thị Đông Bắc, thuộc đường Võ Chí Công với diện tích khoảng 134,08 ha, được giới hạn bởi phía Đông Bắc giáp với Khu cảng, logistics và phi thuế quan Chu Lai - Trường Hải. 

Khu vực này là KĐT hỗn hợp với mật độ dân số cao, mật độ tập trung dân cư dày đặc với các khu ở mang tính chất du lịch nghỉ dưỡng; khu nhà ở xã hội, công nhân và tái định cư; các khu trung tâm dịch vụ hỗn hợp ven sông với các công trình  công viên, cảnh quan, biệt thự, biệt thự cao cấp, công trình công cộng đô thị...

Về tổ chức không gian, KĐT Chu Lai là khu đô thị được định hướng xây dựng các KĐT hỗn hợp, khu biệt thự cao cấp ven sông, phát triển đa dạng hóa các dịch vụ hỗn hợp và hệ thống không gian xanh... gắn với mục tiêu nâng cao chất lượng môi trường, bảo tồn không gian cảnh quan và tạo điểm nhấn cho KĐT.

Khu kinh tế Chu Lai được xem là vùng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Internet
Khu kinh tế Chu Lai được xem là vùng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Internet

Cùng với đó, KĐT Chu Lai cũng được định hướng có các nhà ga và đường sắt đô thị, nằm trên trục đường Võ Chí Công, kết nối với Cảng hàng không Đà Nẵng đến Cảng hàng không Chu Lai; bến thuyền sông Bến Ván; các bãi xe công cộng lớn nhằm đáp ứng công suất tối đã cho KĐT Chu Lai trong thời gian tới. 

Ngày 5/6/2003, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trải hơn 20 năm hình thành và phát triển, tính đến nay Khu kinh tế mở Chu Lai đã trở thành một trong những trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực và là "thỏi nam châm" thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tính đến cuối năm 2023, Khu kinh tế mở Chu Lai đã hút được 197 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 74.000 tỷ đồng, tập trung ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị nhà ở. Trong số đó có 48 dự án FDI với nguồn vốn đăng ký khoảng 17.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam, đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống