Quảng Nam: Một khu tái định cư ở thị xã Điện Bàn bị tố huy động vốn trái phép

Công ty TNHH Luật CTT và Cộng sự nhận định việc Công ty TNHH Hoàng Tiên thông qua Công ty cổ phần địa ốc First Real tiến hành việc huy động vốn từ khách hàng khi chưa hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chưa tiến hành việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được nghiệm thu và đặc biệt là chưa có văn bản của Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã vi phạm quy định tại Điều 68, 69 Luật Nhà ở; khoản 5, Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Một khu tái định cư ở thị xã Điện Bàn bị tố huy động vốn trái phép.
Một khu tái định cư ở thị xã Điện Bàn bị tố huy động vốn trái phép.

Công ty TNHH Luật CTT và Cộng sự đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Quảng Nam về việc huy động vốn trái pháp luật tại Dự án Khu tái định cư, các dự án tại phường Điện Ngọc và phường Điện Dương.

Dựa vào các tài liệu liên quan, Công ty TNHH Luật CTT và Cộng sự cho rằng dự án Khu tái định cư các dự án tại các phường Điện Ngọc và Điện Dương (Phân Khu 1) dù chưa hoàn tất việc đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng dự án nhưng đến ngày 25/2/2017, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hoàng Tiên đã ký kết Hợp đồng môi giới và các thỏa thuận khác để cho phép Công ty cổ phần dịch vụ địa ốc First Real (nay là Công ty cổ phần địa ốc First Real) tiến hành việc quảng cáo, rao bán sản phẩm của dự án.

Trong đó, Công ty cổ phần địa ốc First Real đã tiến hành việc ký kết các Hợp đồng ghi nhớ và thu tiền từ rất nhiều người mua.

Cụ thể, qua quảng cáo, chào mời, cam kết về dự án, ông H.V.T và N.N.C đã tin tưởng ký kết Hợp đồng ghi nhớ 028/FR-KH ngày 6/6/2012017 để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô 19 khu G13 Dự án Khu đô thị thương mại Sea View, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, ông H.V.T và N.N.C đã thanh toán cho Công ty cổ phần địa ốc First Real số tiền 765.750.000 đồng, tương đương 95% giá trị lô đất, thời gian cam kết chuyển nhượng là 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

“Việc Công ty TNHH Hoàng Tiên thông qua Công ty cổ phần địa ốc First Real tiến hành việc huy động vốn từ khách hàng khi chưa hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chưa tiến hành việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được nghiệm thu và đặc biệt là chưa có văn bản của Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã vi phạm quy định tại Điều 68, 69 Luật Nhà ở; khoản 5, Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP”, Công ty TNHH Luật CTT và Cộng sự nhận định.

Dù thực hiện việc huy động vốn từ khách hàng với giá trị lên đến 95% giá trị lô đất, chủ đầu tư – Công ty TNHH Hoàng Tiên và Công ty cổ phần địa ốc First Real đã không thực hiện việc ra sổ cho khách hàng theo cam kết.

Theo Điều 1 của Hợp đồng, cam kết thời gian hình thành Quyền sử dụng đất (QSDĐ) là 12 tháng, tức chậm nhất là ngày 6/6/2018 nhưng đến nay tức trễ thời hạn hơn 4,5 năm vẫn chưa hoàn tất việc ra sổ và liên tiếp hứa hẹn với khách hàng về tiến độ thực hiện dự án.

Tuy vậy, chủ đầu tư và Công ty cổ phần địa ốc First Real liên tục đùn đẩy, né tránh làm việc và giải quyết quyền lợi cho các khách hàng mua đất đã tạo nên tâm lý lo sợ, hoảng loạn từ phía khách hàng. Điều này, dẫn đến việc hiện nay rất nhiều khách hàng mua đất có ý định tập trung lại để đòi quyền lợi sẽ dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo kéo dài ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Do đó, rất cần sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương để chủ đầu tư và Công ty cổ phần địa ốc First Real phải đứng ra giải quyết quyền lợi cho khách hàng ty đang bị thiệt hại.

Trên cơ sở nội dung sự việc nêu trên, Công ty Luật CTT và Cộng sự kiến nghị đến Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xem xét, chỉ đạo tiến hành việc kiểm tra, thanh tra đối với việc ủy quyền ký kết Hợp đồng ghi nhớ và huy động vốn giữa Chủ đầu tư - Công ty TNHH Hoàng Tiên và Công ty cổ phần địa ốc First Real tại Dự án Khu tái định cư các dự án tại các phường Điện Ngọc và Điện Dương (Phân Khu 1) để tiến hành việc xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, yêu cầu Công ty TNHH Hoàng Tiên và Công ty cổ phần địa ốc First Real đứng ra để giải quyết tranh chấp với khách hàng liên quan đến các Hợp đồng ghi nhớ đã ký kết tại Dự án để tránh việc khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Sau khi xem xét đề nghị của Công ty Luật TNHH MTV CTT và Cộng Sự tại văn bản đề ngày 17/11/2022 về việc huy động vốn trái pháp luật và tranh chấp tại dự án Khu tái định cư các dự án tại các phường Điện Ngọc và Điện Dương (Phân khu 1); kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan; UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Công ty TNHH Hoàng Tiên và các Sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty này tại Công văn nêu trên để kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc hoặc vượt thẩm quyền, đơn vị phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết theo đúng quy định; trả lời cho Công ty Luật TNHH MTV CTT và Cộng Sự biết, phối hợp thực hiện.

Về tình hình kinh doanh của First Real giai đoạn 2018 - 2019, doanh thu thuần của doanh nghiệp này ghi nhận sự tăng trưởng từ 176 tỷ đồng lên 327 tỷ đồng. Doanh thu đạt được kết quả như vậy là nhờ vào việc chuyển nhượng bất động sản và môi giới bất động sản.  

Chính vì doanh thu giai đoạn 2018 - 2019 tăng mạnh, lợi nhuận gộp của giai đoạn này có sự bứt phá từ 90 tỷ đồng lên 156 tỷ đồng.

Sang giai đoạn 2020 - 2021, doanh thu thuần của doanh nghiệp này giảm xuống còn 176 tỷ đồng, rồi sau đó tăng nhẹ lên lại 196 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của giai đoạn 2020 - 2021 giảm từ 122 tỷ đồng xuống còn 114 tỷ đồng.

Do các biến động ở trên, lợi nhuận sau thuế của FIR trong giai đoạn 2018 - 2021 có nhiều sự biến động qua các năm, nhưng có xu hướng giảm dần: 76 tỷ đồng (năm 2018); 92 tỷ đồng (năm 2019); 48 tỷ đồng (năm 2020); 39 tỷ đồng (năm 2021).

Dòng tiền kinh doanh trong giai đoạn 2019 - 2021 ghi nhận sự không ổn định qua các năm: - 77 tỷ đồng (năm 2018); 116 tỷ đồng(năm 2019); 16 tỷ đồng (năm 2020); - 46 tỷ đồng (năm 2021).

Tổng tài sản của doanh nghiệp này giai đoạn 2019 - 2021 tăng từ 450 tỷ đồng lên 663 tỷ đồng. Trong cơ cấu tài sản của FIR trong giai đoạn này, các khoản phải thu và hàng tồn kho chiếm phần lớn tổng tài sản. 

Phước Nguyên

Theo VietnamFinance