Quảng Trị: Cảnh báo nhà đầu tư chậm trễ thi công cảng Mỹ Thủy

(CL&CS)-Quảng Trị yêu cầu Công ty cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) thực hiện góp đủ vốn chủ sở hữu theo đúng cam kết, cụ thể hóa tiến độ chi tiết của dự án trên 14 nghìn tỷ để triển khai.

Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy do Công ty cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) làm chủ đầu tư, tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng, bị chậm tiến độ nhiều năm. Tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần “nhắc nhở” chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ theo cam kết.

Ngày 27/2/2020, MTIP đã tổ chức lễ khởi công Dự án trên 14 nghìn tỷ đồng này. Tuy nhiên, dự án “khởi công nhưng chưa thi công” gần 2 năm qua khiến các hộ dân trong vùng giải tỏa để triển khai dự án lâm cảnh “đi không được, ở không xong”. Tỉnh Quảng Trị cũng đã ra “tối hậu thư” đối với MTIP về việc triển khai dự án này. Dự án triển khai chậm làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế- xã hội và tình hình thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo UBND tỉnh, MTIP cho biết, đã tái cấu trúc toàn diện cơ cấu cổ đông, cơ cấu HĐQT, ban Điều hành và các phòng, ban chuyên môn để tăng năng lực vốn triển khai Dự án. Sau khi nắm 51% cổ phần trong MTIP, Công ty cổ phần SAM Holdings đã gấp rút dùng nguồn vốn tài trợ cho MTIP chi trả các chi phí nhằm duy trì hoạt động liên tục và đánh giá lại các đơn vị tư vấn có năng lực để thực hiện Dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị nhà đầu tư dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy đảm bảo dự án được thực hiện thông suốt, hiệu quả, đúng cam kết.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị nhà đầu tư dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy đảm bảo dự án được thực hiện thông suốt, hiệu quả, đúng cam kết.

Phía nhà đầu tư cũng đã rà soát đánh giá lại năng lực các đơn vị tư vấn; đánh giá chất lượng, sự phù hợp các kết quả đã thực hiện trước đây như lập quy hoạch, thiết kế cơ sở, phương án đê chắn sóng, diện tích kho bãi bến cảng... Đồng thời mong muốn lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục chỉ đạo các Sở ngành, địa phương hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục đầu tư, phấn đấu thi công xây dựng Dự án trong quý IV/2022.

Tuy nhiên, để khởi công dự án trong quý IV/2022 như đề xuất của MTIP, khối lượng công tác thực hiện thủ tục đầu tư còn lại khá lớn, các công việc như quy hoạch, GPMB, đất đai, chuyển đổi rừng, đánh giá tác động môi trường... phải hoàn thành trước ngày 30/8/2022.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, tỉnh đã có kế hoạch “gỡ vướng” tiến độ cho các dự án động lực. “Dù bất cứ lý do gì, Quảng Trị cũng không để các dự án ngàn tỷ mãi ‘chây ỳ’ và gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư vào địa phương”, ông Hưng nói.

Với Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết, bố trí nguồn lực, con người để đảm bảo Dự án được thực hiện thông suốt, hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án.

“Đây là dự án động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, vì vậy yêu cầu mỗi ngành, địa phương, cá nhân tham gia Dự án nhận thức rõ quan điểm là mọi việc cần được thực hiện theo khung kế hoạch chương trình đã được hoạch định và phải đảm bảo quy định pháp lý, làm đúng và làm nhanh”, ông Võ Văn Hưng chỉ đạo.

Cam kết trách nhiệm...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu MTIP kiện toàn bộ máy nhân sự của MTIP tại Quảng Trị đủ năng lực để phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành, địa phương và các đơn vị tư vấn triển khai thủ tục liên quan đúng tiến độ.

Phối cảnh cảng Mỹ Thủy
Phối cảnh cảng Mỹ Thủy

“MTIP cụ thể hóa tiến độ chi tiết mỗi công việc của dự án để triển khai thực hiện; cam kết thời gian hoàn thành để làm cơ sở cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo dõi, đôn đốc và giám sát trong quá trình thực hiện. Đồng thời cam kết tự chấm dứt hoạt động dự án trong trường hợp MTIP không thực hiện đúng nội dung, tiến độ đã cam kết”, nội dung văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, thực hiện góp đủ vốn chủ sở hữu theo đúng cam kết tại văn bản số 14/CV/MTIP ngày 25/5/2022 của MTIP để đảm bảo kinh phí ký quỹ đảm bảo đầu tư, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ GPMB, rà phá bom mìn, chi phí tư vấn và đảm bảo nguồn lực để khởi công dự án, hoàn thành trong quý III/2022.

Tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, có không ít dự án ngàn tỷ bị lỡ hẹn tiến độ.

Dự án Trung tâm Dịch vụ hậu cần và logistics Khu kinh tế Đông Nam cũng vừa được lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị tìm hướng “gỡ rối”. Dự án được UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 13/5/2020, do Công ty cổ phần ICD Đông Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng khi đi vào hoạt động, sẽ hỗ trợ Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và thu hút các dự án khác đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị…

Theo Công ty cổ phần ICD Đông Nam, chủ đầu tư đang gặp khó với các thủ tục liên quan đến hồ sơ, như phương án khai thác tận dụng gỗ rừng trồng trên khu vực dự án; hồ sơ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án… chưa nhận được phản hồi từ địa phương dù đã gửi hồ sơ từ tháng 9/2021.

Một dự án nghỉ dưỡng khác là Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải cũng được tỉnh Quảng Trị “gỡ vướng”. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 10/2020 với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, do Công ty TNHH T&T Land Gio Hải thực hiện. Dự án đã hoàn thành hạ tầng và tiến hành xây thô, đổ móng các căn biệt thự, dự kiến đến quý II/2023 sẽ đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, Dự án đang gặp các vướng mắc liên quan đến việc giải phóng mặt bằng và thủ tục thuê môi trường rừng. Nguyên nhân là thôn 6, xã Gio Hải chưa đồng ý bàn giao diện tích một số khu vực công cộng; chưa xác định được chủ rừng để hoàn thiện thủ tục thuê môi trường rừng cộng đồng… Những lý do này đã được UBND tỉnh Quảng Trị “hợp sức” gỡ rối cho nhà đầu tư để hoàn thiện, có mặt bằng thực hiện Dự án.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống