Sau tái cấu trúc, FE Credit đã có lãi trở lại

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo VPBank, trong năm 2023, FE Credit dù chưa đóng góp về lợi nhuận cho ngân hàng nhưng 6 tháng cuối năm đã có chuyển biến tích cực, giải ngân hồi phục và không còn đóng góp lỗ.

Sau tái cấu trúc, FE Credit đã có lãi trở lại
Sau tái cấu trúc, FE Credit đã có lãi trở lại

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) vừa tổ chức hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân, công bố kết quả kinh doanh quý IV và năm 2023. Ban lãnh đạo ngân hàng đã tiết lộ một số định hướng cũng như chiến lược hoạt động trong năm 2024.

Theo đó, VPBank lên kế hoạch tăng trưởng huy động đạt 25%, trong đó ưu tiên huy động từ khối khách hàng cá nhân, một trong những nguồn vốn mang tính chất bền vững, đặc biệt khuyến khích huy động từ CASA. Ngoài ra, VPBank cũng sẽ làm việc với các ngân hàng quốc tế, các tổ chức tài chính phi chính phủ cũng như các tổ chức tài chính đa quốc gia để tiếp cận những khoản vay bổ sung cho nguồn vốn trung và dài hạn.

Với chiến lược CASA năm 2024, VPBank kỳ vọng tăng trưởng CASA sẽ đạt gấp đôi năm 2023 thông qua việc triển khai chiến lược phân khúc khách hàng, từ đó thu được nguồn CASA từ phân khúc chiến lược là khách hàng Diamond, khách hàng Prime. Bên cạnh đó, VPBank cho biết sáng kiến tài khoản số đẹp trong năm 2023 cũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2024 với một số tinh chỉnh trong sản phẩm.

Về triển vọng NIM, VPBank dự báo sự thuận lợi của các yếu tố vĩ mô sẽ giúp ngân hàng tiếp tục giảm chi phí vốn nhờ huy động với giá rẻ hơn so với thời gian trước đây. Các khoản huy động ở mức cao trong giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023 sẽ đến hạn trong thời gian cuối năm 2023, đầu năm 2024. Chi phí vốn của VPBank dự kiến có thể hạ 1-1,5% so với năm 2023.

Ngoài ra, VPBank sẽ đẩy mạnh công tác thu hồi nợ, thu hồi lãi treo và kiểm soát chính sách tín dụng, từ đó hạ tỷ lệ chuyển dịch nợ quá hạn của ngân hàng. Kết hợp 2 yếu tố chi phí vốn và kiểm soát chất lượng nợ, VPBank kỳ vọng NIM sẽ cải thiện so với năm 2023, tuy nhiên mức tăng trưởng không quá nhiều vì ngân hàng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức của thị trường đối với hoạt động cho vay, công tác quản trị chất lượng nợ đối với các khoản nợ của danh mục cũ mà ngân hàng đã giải ngân.

Đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm, ban lãnh đạo ngân hàng nhận định 2023 là năm khó khăn nhất của ngành bảo hiểm trước các sự cố khủng hoảng cùng với sự thắt chặt của hành lang pháp lý.

Ban lãnh đạo VPBank cho rằng trong năm 2024, ngành bảo hiểm sẽ ổn định trở lại khi khách hàng đã ý thức được sự cần thiết của việc mua sản phẩm bảo hiểm để bảo vệ cho những hoạch định tài chính của cá nhân cũng như gia đình. VPBank xây dựng kế hoạch cho năm 2024 với mục tiêu tăng trưởng dương trong mảng kinh doanh bảo hiểm, đặc biệt đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Về tài chính tiêu dùng, đây là mảng từng đóng góp tích cực vào kết quả của VPBank trong những năm trước đây. Tuy nhiên, giai đoạn 2022-2023, phân khúc tài chính tiêu dùng chịu tổn thương rất nặng nề khi nền kinh tế phục hồi chậm, gây ảnh hưởng vào kết quả kinh doanh của FE Credit cũng như VPBank.

VPBank cho biết trong năm 2023, ban lãnh đạo ngân hàng đã triển khai tái cấu trúc FE Credit, rà soát tổng thể và điều chỉnh hình thức, mô hình kinh doanh, mô hình quản trị rủi ro, tập trung vào phân khúc ít rủi ro hơn để kiểm soát nợ xấu.

“Tài chính tiêu dùng vẫn là mảng chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động kinh doanh của VPBank. Dù còn nhiều dư địa phát triển, nhưng bức tranh về thị trường tài chính tiêu dùng trong thời gian tới vẫn còn nhiều thách thức”, ban lãnh đạo VPBank cho biết.

Tuy nhiên, FE Credit cũng cho thấy một vài tín hiệu tích cực sau quá trình tái cơ cấu. Theo đó, giá trị giải ngân trong quý IV tăng 26% so với các quý trước khi phải dừng giải ngân để kiện toàn bộ máy.

Năm 2023, FE Credit dù chưa đóng góp về lợi nhuận cho ngân hàng, tuy nhiên 6 tháng cuối năm đã có chuyển biến tích cực, giải ngân hồi phục và không còn đóng góp lỗ. Trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, công ty tài chính này ghi nhận khoản lỗ sau thuế tới 2.996 tỷ đồng, vượt xa tổng lỗ sau thuế cả năm 2022 là 2.376 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo VPBank cho rằng nếu nền kinh tế phục hồi nhanh hơn, phân khúc này có chuyển biến tích cực hơn, trạng thái của FE Credit cũng sẽ dần biến chuyển và đóng góp tích cực trở lại cho ngân hàng.

Hải Đường

Theo VietnamFinance