SCB đóng cửa một loạt phòng giao dịch, thanh lý hàng chục ô tô

Chỉ trong 2 tuần qua, SCB đã đóng cửa tổng cộng 14 phòng giao dịch tại 6 tỉnh, thành phố. Nhà băng này cũng thông báo thanh lý hàng chục xe ô tô chuyên dụng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB, mã chứng khoán: SCB) vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động 3 phòng giao dịch ở Cần Thơ, Vĩnh Long và TP.HCM.

Cụ thể, từ ngày 26/6, SCB chấm dứt hoạt động của phòng giao dịch Thốt Nốt, chi nhánh SCB Cần Thơ (số 579 A, Quốc lộ 91, khu vực Phụng Thạnh 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Từ 25/6, SCB cũng chấm dứt hoạt động của phòng giao dịch Nhà Bè, chi nhánh Tân Phú (số 1960 đường Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 6, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Từ ngày 24/6, SCB chấm dứt hoạt động của phòng giao dịch Vũng Liêm, chi nhánh SCB Vĩnh Long (164 Đường Nam Kỳ Khởi nghĩa, khóm 2, thị trấn Vũng Liêm, Huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

SCB khẳng định, việc chấm dứt hoạt động của 3 phòng giao dịch trên không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng. Đồng thời, mọi quyền lợi và giao dịch của khách hàng đều được đảm bảo thực hiện đầy đủ tại các điểm giao dịch khác của ngân hàng SCB.

Trong thời gian từ 12-22/6, SCB cũng đã chấm dứt hoạt động 11 phòng giao dịch tại TP.HCM (7 phòng giao dịch), Cần Thơ (1 phòng giao dịch), Nghệ An (1 phòng giao dịch), Bình Dương (1 phòng giao dịch) và Hải Dương (1 phòng giao dịch).

Chỉ trong 2 tuần qua, SCB đã thông báo đóng cửa tổng cộng 14 phòng giao dịch tại 6 tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo điều tra của cơ quan công an, vào tháng 10/2022 - thời điểm trước khi bị kiểm soát đặc biệt, SCB có một hội sở chính ở TP.HCM, 50 chi nhánh và 184 phòng giao dịch trên cả nước.

SCB đóng cửa một loạt phòng giao dịch, thanh lý hàng chục ô tô - Ảnh 1

Từ sau khi được Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, SCB đã thực hiện đóng cửa nhiều phòng giao dịch trên cả nước.

Như vậy, tính từ tháng 6/2023 đến nay, SCB đã giải thể hoạt động 75 phòng giao dịch tại các tỉnh, thành.

Mới đây, SCB cũng thông báo bán thanh lý 27 máy ATM hư hỏng đã qua sử dụng tại các tỉnh, thành như TP.HCM, Cần Thơ, Long An, TP.Đà Nẵng,… Hình thức thanh lý bán riêng lẻ, nguyên lô theo nhu cầu của khách hàng. Phương thức bán chào giá kín và bán cho cá nhân, tổ chức có giá chào mua cao nhất.

SCB cũng mới rao bán thanh lý 23 xe ô tô chuyên dùng, tất cả mang biển kiểm soát TP.HCM. Giá bán thanh lý khởi điểm từ 106,92 - 220,32 triệu đồng/xe và bán lẻ từng chiếc thay vì bán cả lô như đợt thanh lý hồi đầu năm.

Hồi đầu năm, SCB đã thanh lý lô 23 ô tô chuyên dụng dùng để chở tiền với giá khởi điểm 3,98 tỷ đồng. Lô xe thanh lý gồm 17 ô tô Mitsubishi Pajero và 6 ô tô Hyundai Starex từng được SCB dùng làm xe chở tiền. Tất cả đều mang biển số TP.HCM, đăng ký trong giai đoạn 2004-2011.

Giá khởi điểm cho cả lô là 3,98 tỷ đồng đã bao gồm thuế VAT, trung bình mỗi chiếc có giá khoảng 173 triệu đồng.

Cách đây gần 2 năm, ngày 15/10/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố quyết định kiểm soát đặc biệt SCB để ổn định hoạt động của ngân hàng này.

NHNN đã lựa chọn, chỉ định những cán bộ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn từ các ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng SCB.

NHNN đang nghiên cứu đề nghị tham gia cơ cấu lại SCB của một số nhà đầu tư để sớm trình Chính phủ phương án cơ cấu lại ngân hàng này theo quy định.

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: "SCB là một trong những ngân hàng có quy mô và tổng tài sản lớn nên việc đưa ra những giải pháp xử lý đòi hỏi thủ tục và quy mô hỗ trợ lớn.

Đến nay, Ngân hàng SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng một lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này, tạo điều kiện cho ngân hàng từng bước ổn định và phục hồi hoạt động”.

Trong báo cáo mới đây gửi Quốc hội, NHNN cho biết Chính phủ quyết định chủ trương chuyển giao bắt buộc 3 ngân hàng là CBBank, OceanBank, GPBank. Còn DongABank và SCB vẫn do NHNN kiểm soát đặc biệt.

Tại Nghị quyết số 93/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 18/6/2024, Chính phủ yêu cầu NHNN khẩn trương hoàn thành phương án chuyển giao bắt buộc các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt trong tháng 6 này, xây dựng phương án xử lý đối với SCB

Minh Anh

Theo VietnamFinance