Siêu đô thị chìm dần, chi 10,5 tỷ USD xây tường biển ngăn chặn

Thủ đô của quốc gia ĐNA này đang chìm với tốc độ nhanh do nước biển dâng và sụt lún.

Tường biển 10,5 tỷ USD

Bộ trưởng Điều phối Vấn đề Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto hôm 10/1 khi phát biểu tại một sự kiện ở Jakarta đã công bố kế hoạch mới nhất về dự án này. Theo đó, bức tường biển sẽ được xây trong ba giai đoạn, kéo dài đến năm 2040, với hai giai đoạn đầu tiên cần kinh phí 164,1 nghìn tỷ rupiah (10,5 tỷ USD). Bộ trưởng Hartarto không đề cập đến kinh phí cho giai đoạn thứ ba.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin ý tưởng về bức tường biển đã được ấp ủ hơn một thập kỷ. Đề xuất xây tường biển gần đây được khôi phục khi Jakarta trở thành siêu đô thị có tốc độ chìm nhanh nhất.

Bản vẽ mô phỏng dự án tường biển ở Jakarta hồi năm 2014
Bản vẽ mô phỏng dự án tường biển ở Jakarta hồi năm 2014

Bộ trưởng Hartarto nói rằng thủ đô Indonesia chìm tới 25 cm mỗi năm trong khi triều cường tăng tới 200 cm mỗi năm. Là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người, Jakarta đã ghi nhận một số khu vực bị ngập tới 4 mét trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2005. Các chuyên gia dự đoán rằng 1/3 thủ đô quốc gia vạn đảo có nguy cơ bị nhấn chìm vào năm 2050 nếu không được kiểm soát.

Lũ lụt ở vùng ven biển Jakarta ước tính gây thiệt hại 2,1 nghìn tỷ rupiah mỗi năm và có khả năng tăng lên 10 nghìn tỷ rupiah/năm trong thập niên tới. Để làm chậm quá trình chìm và giảm bớt áp lực cho Jakarta, Indonesia đã hạn chế khai thác nước ngầm cũng như thúc đẩy thành lập thủ đô mới Nusantara trị giá 34 tỷ USD trong rừng rậm Borneo.

Indonesia sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 14/2 và liệu người kế nhiệm Tổng thống Joko Widodo có theo đuổi dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ hay không vẫn còn là một ẩn số.

Jakarta đang chìm với tốc độ trung bình 25cm mỗi năm
Jakarta đang chìm với tốc độ trung bình 25cm mỗi năm

Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, người dẫn đầu các cuộc khảo sát cử tri cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, tại lễ công bố kế hoạch bức tường biển đã bày tỏ ý kiến: “Vấn đề mà bức tường biển này phải đối mặt là nó cần khoảng 40 năm để hoàn thành. Liệu các nhà lãnh đạo có đủ tập trung, tư duy và khả năng theo đuổi dự án đến cùng hay không. Đó là trách nhiệm của chúng tôi”.

Thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hồi tháng 12/2023, xuất khẩu gạo cả nước đạt 492.387 tấn, trị giá đạt gần 339 triệu USD, đưa tổng khối lượng gạo xuất khẩu năm 2023 của Việt Nam đạt 8,131 triệu tấn, trị giá gần 4,7 tỷ USD, tăng 14,4% về lượng và 35,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Đây là kết quả xuất khẩu cao nhất trong lịch sử của ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Indonesia vươn lên vị trí thứ hai về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam do Chính phủ Indonesia tăng cường nhập khẩu nhằm bảo đảm an ninh lương thực trong nước. 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công thương), Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn.

Indonesia nằm ở vị trí thứ 2 về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam
Indonesia nằm ở vị trí thứ 2 về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam

Quyết định này được ban hành do sản xuất gạo trong nước của Indonesia thiếu hụt, ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino năm 2023 khiến việc gieo cấy vụ canh tác chính trong năm bị chậm.

Theo đó, dự kiến thu hoạch vụ lúa chính sẽ diễn ra vào tháng 5, 6 thay vì tháng 3, 4 như hàng năm.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, với việc gạo nhập khẩu thêm 1,6 triệu tấn, tổng lượng lượng gạo hạn ngạch Chính phủ Indonesia quyết định nhập khẩu trong năm 2024 sẽ là 3,6 triệu tấn.

Đến nay, Bộ Thương mại Indonesia đã cấp giấy phép nhập khẩu cho 2 triệu tấn gạo. Giấy phép nhập khẩu thêm 1,6 triệu tấn sẽ sớm được ban hành sau khi hoàn tất một số thủ tục hành chính liên quan.

Trong tháng 1/2024, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã thắng thầu cung cấp hơn 300.000 tấn cho Indonesia.

*Theo Bloomberg, VnEconomy

Hải Yến

Theo Chất lượng và cuộc sống