Sốt nhà thổ cư, nhiều người nóng ruột vì chưa mua được

Giá chung cư Hà Nội tăng sốc ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp thời gian qua đã thúc đẩy một nhóm khách hàng chuyển hướng sang tìm nhà đất. Tuy nhiên, những căn nhà có diện tích nhỏ 30-45m2 nằm trong ngõ hẻm với mức giá 3 tỷ đồng rất ít, nhiều người sốt ruột vì chưa mua được nhà mà giá không ngừng tăng.

Sốt nhà thổ cư, nhiều người nóng ruột vì chưa mua được nhà. Ảnh: Lệ Chi
Sốt nhà thổ cư, nhiều người nóng ruột vì chưa mua được nhà. Ảnh: Lệ Chi

Nhà trong ngõ hẻm được săn tìm

Anh Đức Hùng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết mấy tháng nay tìm mua chung cư rất ngỡ ngàng khi thấy giá quá cao, căn rẻ nhất 1 phòng ngủ gần 2 tỷ đồng, căn 2 phòng ngủ giá trên 2,6 tỷ đồng đều nằm ở vùng ven Hà Nội. 

Trước diễn biến giá chung cư tăng cao, anh Hùng được người quen khuyên chuyển hướng tìm mua nhà trong ngõ. Theo chân môi giới đi xem nhà đất tại khu vực quận Hoàng Mai, anh chia sẻ những căn nhà có giá dưới 3 tỷ đồng rất ít và đều nằm trong các ngõ sâu, 1 xe máy đi lại còn khó. Một căn anh khá ưng ý diện tích 30m2, 4 tầng ở phố Đông Thiên có giá 2,5 tỷ đồng nhưng lại không có sổ; trong khi căn 24m2, 5 tầng phố Yên Duyên có giá 2,7 tỷ đồng nhưng 2 nhà sổ chung, hình thức này tiềm ẩn rủi ro nên anh không dám xuống tiền.

Tại khu vực quận Thanh Trì, anh Hùng được môi giới gửi thông tin căn góc 32m2, 5 tầng gần cầu Tó. Căn nhà mặt ngõ khá mới, đang kinh doanh hiệu thuốc có giá 3,05 tỷ đồng, tuy nhiên anh vừa xuống xem thì đã có người cọc nhà.

Chị Vân Anh (Đông Anh, Hà Nội) cũng rơi vào tình cảnh "đứng ngồi không yên" khi thấy giá nhà lên chóng mặt. Vợ chồng chị đi xem cả nhà đất và căn hộ mấy năm trước, thời điểm đó giá chưa tăng "khủng" như bây giờ nhưng lưỡng lự vì thấy chưa ưng ý, sau đó lựa chọn tiếp tục thuê nhà để ở và để số tiền tích cóp cho chồng làm ăn. Đến đầu năm nay, khi có thêm con cái, chị tìm kiếm một căn hộ ở đường Phạm Văn Đông vừa để tiện đi làm nhưng giá đã lên 55 triệu đồng/m2, căn 3 phòng ngủ tầm 4,5-5 tỷ đồng.

“Hiện tôi đang nhờ một người quen làm môi giới tìm nhà trong ngõ ở khu vực Đông Anh. Tiêu chí giá khoảng dưới 4 tỷ đồng, 3 - 4 tầng để có phòng ngủ cho con trai, con gái và tiện hơn khi ông bà đến chơi có phòng riêng để nghỉ ngơi”, chị Vân Anh chia sẻ.

May mắn vì mua được căn nhà vào cuối năm 2023, chị Nguyễn Phương (29 tuổi, quê Hà Nam) cho biết lúc giá tăng nhẹ, chị đã chốt được căn nhà 41m2, 3 tầng giá 3,9 tỷ đồng trong một con ngõ trên đường Thanh Bình (quận Hà Đông). Ban đầu vợ chồng chị Phương tính mua chung cư vì có con nhỏ sinh hoạt sẽ tiện hơn, nhưng sau khi thấy giá cao nên chuyển hướng mua nhà đất.

Sốt nhà thổ cư, nhiều người nóng ruột vì chưa mua được - Ảnh 1Môi giới cho biết giá nhà thổ cư trong ngõ hẻm ở Hà Đông giờ không còn hàng 3 tỷ đồng. Ảnh: Lệ Chi

Chị Thu Hiền - môi giới chuyên nhà thổ cư ở Hoàng Mai cho biết, nhà đất với tầm giá dưới 3 tỷ đồng ở quận trung tâm rất hiếm, nếu có thì nằm ngõ ngách sâu hẹp, diện tích nhỏ hoặc không có sổ. Chị thông tin thêm thị trường nhà ở Hà Nội đang sốt, không có nhiều nguồn hàng để bán, căn nhà thổ cư giá 3 tỷ đồng "bay" rất nhanh.

Với 10 năm kinh nghiệm làm môi giới nhà đất ở Hà Đông, anh Nguyễn Tú cho hay giá nhà đất trong ngõ hẻm ở khu vực này giờ không còn hàng 3 tỷ đồng, chủ yếu từ 4-5,5 tỷ đồng với diện tích nhỏ 30-45m2. “Ngoài nhu cầu mua đang tăng thì dân đầu tư chuyên ‘ôm hàng’ khá nhiều, thậm chí nhiều môi giới cũng lướt ăn chênh. Một số môi giới nâng giá lên 100-200 triệu đồng, còn dân đầu tư chuyên nghiệp nâng giá từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Thời điểm này, cứ có căn nào ra hàng là bán được luôn trong ngày”, anh Tú nói.

Chị Lê Vân, một môi giới chuyên nhà thổ cư ở khu vực Hà Nội, chia sẻ từ cuối năm ngoái đến nay, có nhiều người quan tâm, hỏi mua phân khúc nhà trong ngõ nhỏ. Đặc biệt, tuần gần đây nhất chị liên tục dẫn nhiều nhóm khách đi xem nhà.

“Chọn nhà đất không dễ dàng như căn hộ nên mọi người xem xét rất kĩ về pháp lý, quy hoạch, dân cư, tiện ích xung quanh…”, chị nói và đánh giá dù lượng giao dịch chưa bằng một nửa so với thời điểm thị trường sôi động, nhưng nhà đất trong ngõ nhỏ vẫn có nhiều người hỏi, nhất là sản phẩm tầm 3-5 tỷ đồng một căn.

Người mua nhà cẩn trọng 

Báo cáo thị trường bất động sản mới đây của Batdongsan.com.vn cũng cho biết trong khi nhiều phân khúc của thị trường bất động sản vẫn trong đà giảm tốc thì bất động sản thổ cư, cụ thể là phân khúc nhà riêng Hà Nội, vẫn tiếp tục ghi nhận tăng trưởng trên thị trường mua bán. Theo đó, nhà riêng nằm trong các ngõ thuộc các quận nội thành Hà Nội đầu năm nay có giá bán và mức độ quan tâm tăng 2-9% so với năm ngoái.

Báo cáo cũng chỉ ra giá bán nhà riêng quận Tây Hồ tăng mạnh nhất là 9%, nhà riêng các quận còn lại là Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… có mức tăng giá 4-8%. Không chỉ giá rao bán tăng mà mức độ quan tâm với phân khúc nhà riêng Hà Nội cũng tăng trung bình 2-3%. Khảo sát của Batdongsan.com.vn với các môi giới bất động sản thổ cư cũng cho thấy phân khúc nhà riêng Hà Nội 3 - 5 tỷ đồng đang có giao dịch tốt nhất.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường BHS Group, nhìn nhận việc nhiều người chuyển hướng mua nhà đất là xu hướng bình thường của cung cầu. Theo ông, nhu cầu của người dân để sở hữu một căn nhà là luôn luôn có.

“Trước đây, khách hàng có thể dễ dàng mua được một căn chung cư với mức giá trung bình 2-4 tỷ đồng, từ 2 đến 3 phòng ngủ. Tuy nhiên, hiện nay giá chung cư ở thành phố lớn đã thiết lập mặt bằng mới cho nên để mua được một căn chung cư tương tự, khách hàng có thể phải bỏ ra 3-5 tỷ đồng hoặc cao hơn. Khoảng giá này bắt đầu chạm vào những căn nhà trong ngõ hẻm với diện tích khoảng 30-40m2 xây 3-4 tầng vẫn đảm bảo 3 phòng ngủ. Hơn nữa, người Việt Nam vẫn thích sở hữu đất hơn là chung cư”, ông Dũng phân tích.

Dù vậy, Trưởng bộ phận nghiên cứu BHS Group lưu ý đối với người mua nhà thổ cư trong ngõ hẻm cần xem xét nguồn gốc đất rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ, và tìm hiểu kĩ căn nhà có vướng vào các quy hoạch treo không. Ngoài ra, ở nhà mặt đất thì việc va chạm với hàng xóm láng giềng nhiều hơn nên cũng phải khảo sát khu dân cư đó có trình độ dân trí văn hóa thế nào. Mặt khác, việc lưu thoát an toàn cũng là một yếu tố đáng quan tâm khi mua nhà đất, xem xét kĩ nếu xảy ra sự cố việc lưu thoát có dễ dàng hay không.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance