Tập đoàn T&T bán toàn bộ vốn tại Bảo hiểm BSH

T&T sẽ bán ra toàn bộ 9,95 triệu cổ phiếu BHI đang nắm giữ. Ngược lại, Vegetexco đăng ký mua vào 10,1 triệu đơn vị. Hai giao dịch đều dự kiến được thực hiện từ ngày 9/1 đến ngày 7/2.

Tập đoàn T&T thu hồi vốn đầu tư tại Bảo hiểm BSH
Tập đoàn T&T thu hồi vốn đầu tư tại Bảo hiểm BSH

Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T vừa đăng ký bán ra toàn bộ 9,95 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (UPCoM: BHI), tương đương 9,95% vốn cổ phần. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, từ ngày 9/1 đến ngày 7/2.

Sau giao dịch, T&T sẽ không còn là cổ đông của BSH. Phía T&T cho biết mục đích thực hiện giao dịch là thu hồi vốn đầu tư tại công ty bảo hiểm này.

Ở chiều ngược lại, Tổng công ty Rau quả, Nông sản (Vegetexco) đăng ký mua vào 10,1 triệu cổ phiếu BHI từ ngày 9/1 đến ngày 7/2 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Số lượng cổ phiếu này chiếm 10,1% vốn cổ phần của BSH.

Tạm tính theo thị giá, T&T dự kiến thu về 193 tỷ đồng; ngược lại, Vegetexco sẽ phải chi ra gần 196 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch.

Theo thông tin giới thiệu, Vegetexco cho biết từ năm 2016 đến nay, T&T và BSH là các cổ đông chiến lược của doanh nghiệp nông sản này. Như vậy, không ngoại trừ khả năng BSH vẫn nằm trong hệ sinh thái T&T với vai trò công ty liên quan của Vegetexco.

Cuối tháng 12 vừa qua, Bộ Tài chính đã có văn bản chấp thuận về nguyên tắc để BSH chuyển nhượng cổ phần theo đề nghị của công ty cho DB Insurance và Vegetexco.

Trước đó vào tháng 6/2023, nhóm cổ đông của BSH đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng 75% cổ phần cho DB Insurance. Theo đó, một nhóm gồm 21 cổ đông (19 cá nhân và 2 tổ chức) sẽ chuyển nhượng 75 triệu cổ phần cho DB Insurance.

Điều này đồng nghĩa với việc BSH sẽ trở thành công ty con của doanh nghiệp bảo hiểm Hàn Quốc nói trên. Theo bản cáo bạch khi đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán, ngoài cổ đông lớn là T&T, 2 cổ đông lớn khác của BSH là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (nắm 9,98% vốn) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Tài chính quốc tế (nắm 9,83% vốn).

Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong 9 tháng năm 2023 của BSH đạt 1.942 tỷ đồng, biến động không đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 8,6 tỷ đồng, giảm 55% so với mức thực hiện cùng kỳ.

Cổ phiếu BHI vừa được chấp thuận giao dịch tại hệ thống UPCoM từ tháng 7/2023. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu là 12.000 đồng/cổ phiếu. Tính đến nay, thị giá của BHI đã tăng khoảng 61% so với khi chào sàn.

Hải Đường

Theo VietnamFinance