Thái Nguyên đón thêm dự án 2,5 tỷ USD của 'đại gia' Trung Quốc

Tập đoàn Sunny (Trung Quốc) hiện đã đầu tư 4 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn 130 triệu USD, chuyên sản xuất ống kính hồng ngoại dùng cho ô tô, module camera điện thoại, camera giám sát…

Trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny về việc thực hiện dự án từ 2-2,5 tỷ USD.
Trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny về việc thực hiện dự án từ 2-2,5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sunny Ye Liaoning. Được thành lập năm 1984, Tập đoàn Sunny được biết đến là nhà sản xuất linh kiện quang học tích hợp cho điện thoại, máy tính, người máy, thiết bị y tế và các máy sản xuất công nghiệp.

Đến nay, Sunny đã đầu tư 4 dự án tại Việt Nam, gồm Sunny Opotech, Sunny Automotive, Sunny Infrared, Sunny Opotec, với tổng vốn 130 triệu USD, chuyên sản xuất ống kính hồng ngoại dùng cho ô tô, module camera điện thoại, camera giám sát… tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Tập đoàn này đang có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Thái Nguyên với quy mô từ 2-2,5 tỷ USD, doanh thu hàng năm dự kiến 5 tỷ USD, thu hút 15.000 lao động thường xuyên.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Sunny kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ cao đến đầu tư tại Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng để tạo nên hệ sinh thái của Sunny tại Việt Nam.

Trong hệ sinh thái đó, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sunny tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng thiết bị phụ trợ nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp Việt Nam từng bước phát triển ngành công nghiệp của mình.

Đặc biệt, với quy mô đầu tư hơn 2 tỷ USD, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Sunny xem xét đầu tư một trung tâm nghiên cứu phát triển vừa để Tập đoàn nhanh chóng ứng dụng công nghệ, vừa tạo điều kiện để Việt Nam có thể tiếp cận với công nghệ mới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Sunny đầu tư tại địa phương. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của địa phương, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đại diện một số bộ, ngành đã chứng kiến lễ trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny về việc thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên với số vốn từ 2-2,5 tỷ USD.

Tuệ Lâm

Theo VietnamFinance