Thanh khoản cải thiện cùng nhiều thông tin hỗ trợ, đà tăng của VN-Index chưa dừng?

Giới phân tích cho rằng nhịp giảm trong phiên gần nhất chỉ là nhịp điều chỉnh cần thiết sau giai đoạn tăng "nóng". Với việc thanh khoản cải thiện cùng nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên.

Thanh khoản cải thiện cùng nhiều thông tin hỗ trợ, đà tăng của VN-Index vẫn chưa dừng?
Thanh khoản cải thiện cùng nhiều thông tin hỗ trợ, đà tăng của VN-Index vẫn chưa dừng?

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần qua bằng một phiên chốt lời diện rộng và chỉ số VN-Index giảm hơn 12 điểm, tương đương mức giảm 1,1% so với phiên trước đó, sau chuỗi tăng điểm mạnh gần 100 điểm từ đáy. Tổng kết tuần, chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 25 điểm lên 1.101,7 điểm, tương đương tăng 2,3% so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index ghi nhận mức tăng 4,08% lên 226,65 điểm và UPCoM-Index hồi phục 2,2% và đóng cửa tại 86,03 điểm.

Đà hồi phục của thị trường được ủng hộ bởi thanh khoản khi giá trị giao dịch bình quân tăng mạnh 27,5% so với tuần trước, đạt 20.306 tỷ đồng. Tuần qua, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả 3 sàn với tổng lượng bán ròng 930 tỷ đồng.

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, thị trường vừa trải qua một nhịp phục hồi tương đối mạnh và gắt, do đó, có thể tiếp tục đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn trong những phiên đầu tuần tới.

Vì vậy, theo chuyên gia, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế tâm lý “FOMO” mua đuổi khi cổ phiếu được “kéo xanh mạnh” trong phiên. Thay vào đó, nhà đầu tư nên chờ đợi các nhịp chỉnh để có thể xem xét mua vào cổ phiếu.

Về xu hướng thị trường xa hơn từ nay tới cuối tháng 11, chuyên gia của VNDIRECT cho rằng thị trường vẫn sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ kèm với dòng tiền cải thiện. Cụ thể, tỷ giá trong nước liên tục hạ nhiệt trong những ngày gần đây sẽ tác động tâm lý tích cực tới nhà đầu tư. Đồng thời, tỷ giá hạ nhiệt sẽ giúp chính sách tiền tệ được “dễ thở hơn” trong những tháng cuối năm, qua đó tạo điều kiện để dòng tiền đầu cơ quay trở lại thị trường cổ phiếu.

Cuối tháng 11, thị trường sẽ hướng sự chú ý tới Nghị trường Quốc hội với kỳ vọng 3 dự luật (sửa đổi) liên quan tới thị trường bất động sản được thông qua, bao gồm Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu các dự luật (sửa đổi) này được thông qua sẽ là cú hích đối với triển vọng của nhóm doanh nghiệp Bất động sản.

Trong bối cảnh đang có nhiều thông tin hỗ trợ, ông Hinh kỳ vọng dòng tiền thông minh sẽ vẫn duy trì vị thế trên thị trường cổ phiếu và đà phục hồi có thể được duy trì. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong quá trình đi lên để mua vào cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư lưu ý đây mới chỉ là nhịp phục hồi, chưa xác nhận một xu hướng tăng giá bền vững, do đó, nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức hợp lý khoảng 50-60% danh mục và hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy để quản trị rủi ro danh mục đầu tư.

Nêu quan điểm có phần tương tự, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng nhịp điều chỉnh là cần thiết khi thị trường đã hồi phục 100 điểm từ vùng đáy ngắn hạn. Xu hướng tăng trước đó vẫn chưa bị phá vỡ, đồng thời thanh khoản cải thiện là những tín hiệu tích cực cho thị trường.

Agriseco nhận định thị trường có thể tiếp tục nhịp phục hồi, tuy nhiên, VN-Index cần thêm thời gian tích lũy trong các phiên đầu tuần trước khi tiếp tục hướng tới các mốc điểm số cao hơn.

Về hành động, nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua tại hỗ trợ và bán tại kháng cự với các nhóm đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, xây dựng và khu công nghiệp. Nhà đầu tư trung dài hạn có thể tận dụng các nhịp rung lắc để tiếp tục tích lũy các cổ phiếu tốt có mức chiết khấu sâu đưa định giá về mức hấp dẫn. Ưu tiên nhóm cổ phiếu đầu ngành, có kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV/2023 và xa hơn là năm 2024.

Thanh Long

Theo VietnamFinance