Thành phố đáng sống nhất Việt Nam chuẩn bị có thêm khu sinh thái phía Tây gần 3.900ha

Diện tích lập đồ án quy hoạch phân khu khoảng 3.822ha, quy mô dân số của phân khu khoảng 19.000 người.

UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt đồ án Quy hoạch Phân khu Sinh thái phía Tây - Khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu (tỷ lệ 1/2.000).

Theo đó, khu vực lập quy hoạch Phân khu sinh thái phía Tây của Đà Nẵng có phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế; phía Tây giáp rừng núi đèo Hải Vân, huyện Hòa Vang; phía Đông giáp vịnh Đà Nẵng; phía Nam giáp phân khu Cảng biển Liên Chiểu.

Diện tích lập đồ án quy hoạch phân khu khoảng 3.822ha. Quy mô dân số của phân khu khoảng 19.000 người.
Diện tích lập đồ án quy hoạch phân khu khoảng 3.822ha. Quy mô dân số của phân khu khoảng 19.000 người.

Đây là phân khu sinh thái, phát triển hạn chế dựa trên đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Việc lập phân khu hướng đến phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch cộng đồng, khám phá mạo hiểm, sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên.

Quyết định cũng nêu rõ, đây là khu vực trong ranh giới đô thị, gồm các thành phần đất sử dụng hỗn hợp, khu chức năng (khu công nghiệp, khu du lịch), di tích Hải Vân Quan, đất rừng. Đối với khu vực Làng Vân ưu tiên quy hoạch xây dựng khu phức hợp bao gồm các công trình thương mại dịch vụ, phát triển du lịch sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên.

Một trong những điểm nhấn là cửa ngõ đô thị với khu dịch vụ ở vị trí đầu hầm Hải Vân (không gian tiếp cận chính vào TP. Đà Nẵng từ phía Bắc).

Quyết định cũng nêu rõ, quy hoạch chung không xác định điểm nhấn đô thị tại khu vực lập quy hoạch. Để định hướng không gian, tạo nét đặc trưng và nhận diện cho khu vực lập quy hoạch, xác định các điểm nhấn là các không gian cây xanh, mặt nước kết nối từ biển vào trung tâm khu vực ô chức năng HHB-DL3, khu vực Làng Vân cũ.

Những hạng mục ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện trong quy hoạch gồm: dự án Làng Vân; dự án Khu công nghiệp Liên Chiểu; các dự án du lịch, văn hóa và di sản; các dự án thoát nước Lưu vực 1 - Tuyến thoát nước chính suối Lương.

Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thành phố, vốn ngân sách Trung ương và vốn từ doanh nghiệp và các nguồn vốn khác. Xây dựng các giải pháp về vốn đầu tư trên cơ sở sử dụng hiệu quả nguồn vốn Nhà nước, các nguồn vốn trong và ngoài nước.

Theo khảo sát Expat Insider, một cuộc khảo sát thường niên của Tổ chức InterNations vào năm 2022, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 52 quốc gia được coi là đáng sống nhất cho người nước ngoài. Trong số đó, Đà Nẵng được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu. Năm 2018, Đà Nẵng đã được tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas bình chọn là 1 trong 10 địa điểm đáng sống nhất trên thế giới.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống