Thành phố trực thuộc Trung ương nhỏ nhất Việt Nam sắp hình thành một khu đô thị sinh thái nằm tựa núi với tầm nhìn ấn tượng

Khu đô thị được quy hoạch với quy mô dân số khoảng 194.240 người, là không gian phù hợp cho cả phát triển thương mại và nhu cầu của dân cư.

TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị sinh thái Sườn Đồi, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, khu đô thị nằm trên địa bàn các xã Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Nhơn, Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang. Dự án sẽ được triển khai trên tổng diện tích khoảng 2.832ha.

Khu đô thị sinh thái Sườn Đồi ưu tiên phát triển du lịch - thương mại - dịch vụ kết hợp nhà ở với không gian xanh và mặt nước được phân bố khu vực xung quanh núi Dương Ba Làng. Đặc biệt, các khu tái định cư, khu biệt thự sườn đồi, các tòa nhà cao tầng có hệ sống sử dụng đất cao, mật độ xây dựng thấp nhằm đảm bảo tầm nhìn hướng đến những ngọn núi nằm ở phía Tây.

Phối cảnh Khu đô thị sinh thái Sườn Đồi. Ảnh: Internet
Phối cảnh Khu đô thị sinh thái Sườn Đồi. Ảnh: Internet

Về dân số, các phân khu của khu đô thị sẽ có quy mô khoảng 194.240 người. Trong đó, giai đoạn đến 2030 có khoảng 140.000 người, sau năm 2023 có thêm khoảng 54.240 người.

Khu đô thị sinh thái này sẽ là khu vực sử dụng hỗn hợp nhằm để tạo ra một vùng đô thị năng động, hấp dẫn và linh hoạt để phù hợp cho cả phát triển thương mại và nhu cầu của dân cư. Từ đó, cho phép sự kết nối tối đa các hoạt động sinh sống, làm việc và vui chơi giải trí. Mục đích dự án cũng là tạo ra các không gian kết nối và hoạt động 24/7 nhằm tăng cường sự thu hút của TP. Đà Nẵng.

Một góc huyện Hòa Vang. Ảnh: Internet
Một góc huyện Hòa Vang. Ảnh: Internet

Phân khu đô thị Sườn Đồi nằm trong cấu trúc 3 vùng đô thị của huyện Hòa Vang đã được định hướng trong Quy hoạch chung 359 của TP. Đà Nẵng. Dự kiến đến năm 2025, huyện Hoà Vang sẽ có 9 địa phương phát triển thành phường gồm Hoà Liên, Hoà Ninh, Hoà Sơn, Hoà Nhơn, Hoà Tiến, Hoà Phong, Hoà Châu, Hoà Phước, Hòa Khương. Chỉ còn lại 2 xã Hoà Phú và Hoà Bắc.

Đà Nẵng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, nằm tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là thành phố trung tâm và lớn nhất của toàn bộ khu vực miền Trung, đóng vai trò là hạt nhân quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Thành phố Đà Nẵng hiện là đô thị loại 1, là thành phố trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia.

Đà Nẵng cũng là thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích nhỏ nhất Việt Nam với gần 1.285km2.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống