Cảng biển lớn nhất miền Trung sắp có phân khu chuyên biệt hơn 1.200ha

Theo quy hoạch, khu vực này có quy mô dân số khoảng 24.000 người trong đó, dân số chính thức khoảng 19.000 người, dân số quy đổi khoảng 5.000 người.

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu Cảng biển Liên Chiểu, tỉ lệ 1/2.000.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 1.286ha, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Phía Bắc giáp phân khu sinh thái; phía Nam giáp phân khu công nghệ cao; phía Đông giáp Vịnh Đà Nẵng; phía Tây giáp phân khu sinh thái phía Tây.

Về tính chất, đây là khu vực có chức năng chuyên biệt (Cảng biển Liên Chiểu, cụm logistics) và khu đô thị cảng biển.

Khu vực lập quy hoạch có quy mô dân số khoảng 24.000 người trong đó, dân số chính thức khoảng 19.000 người, dân số quy đổi khoảng 5.000 người.

Cảng Liên Chiểu sẽ có thêm phân khu chuyên biệt hơn 1.200ha
Cảng Liên Chiểu sẽ có thêm phân khu chuyên biệt hơn 1.200ha

Bên trong khu vực sẽ có các hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, cây xanh công cộng cùng các hạ tầng kỹ thuật giao thông, cấp nước, điện, thông tin liên lạc, thoát nước thải và vệ sinh môi trường.

Cùng thời điểm, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sinh thái Sườn Đồi, tỷ lệ 1/2.000.

Khu vực quy hoạch thuộc các xã Hòa Ninh - Hòa Sơn - Hòa Nhơn – Hòa Phú của huyện Hòa Vang với diện tích khoảng 2.832ha. Phía Bắc giáp đường ĐT602, phía Tây giáp đường Vành đai phía Tây, phía Đông giáp cao tốc Hòa Liên - Túy Loan, phía Nam giáp sông Túy Loan và đường quy hoạch mới.

Khu vực quy hoạch có quy mô dân số khoảng 194.240 người. Trong đó, đợt đầu (đến 2030) có khoảng 140.000 người, về dài hạn (sau 2030) có thêm khoảng 54.240 người.

Về tính chất, đây sẽ là khu đô thị mới ưu tiên phát triển du lịch - thương mại dịch vụ kết hợp ở, với không gian xanh và mặt nước được phân bố xung quanh núi Dương Ba Làng.

Tại đây sẽ có các khu ở tái định cư, khu biệt thự sườn đồi, các tòa nhà cao tầng có hệ số sử dụng đất cao, mật độ xây dựng thấp nhằm đảm bảo tầm nhìn hướng đến những ngọn núi phía Tây.

Khu vực này tập trung vào phát triển bền vững, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống đô thị gắn với những không gian công cộng rộng lớn.

Trong tương lai, cảng Liên Chiểu sẽ là một trong ba cảng biển lớn nhất cả nước. Phía Bắc có cảng Lạch Huyện (Hải Phòng), phía Nam có cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) và miền Trung phải là cảng Liên Chiểu.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống