Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại dự án trên “đất vàng” của Tiến Phước

Tại kết luận 757/KL-TTCP vừa ban hành, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Trong đó hàng loạt địa ốc cũng bị “bêu tên”. Điển hình như Công TNHH Tiến Phước với dự án Tổ hợp Le Meridien Saigon.

Thông qua kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì, xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với hơn 2.054 tỉ đồng, hơn 6 triệu USD và hơn 463.900 m2 nhà đất. Trong đó, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo thu hồi về ngân sách Nhà nước 17,629 tỷ đồng. Đồng thời, UBND Thành phố chủ trì xem xét, xử lý theo thẩm quyền, hoặc đề xuất xử lý đối với 2.036,601 tỷ đồng, 6.037.829,5 USD và 463.964,24m2 đất.

Theo danh sách, có những cái tên lớn cũng được “điểm mặt” như: Công ty Đầu tư xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN tập trung Tân Tạo (ITACO); Công ty Vạn Phát Hưng; Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch Hải Thành; Công ty Xây dựng Hàng không ACC; Công ty TNHH Tiến Phước, Công ty 990; Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố.

Dự án Tổ hợp Le Meridien Saigon do Công ty TNHH Tiến Phước làm chủ đầu tư bị “bêu tên”

Theo tìm hiểu, Dự án khu cao ốc văn phòng và khách sạn Le Meridien Saigon  có địa chỉ tại số 3C đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh do Công ty CP Tiến Phước và 990 làm chủ đầu tư với diện tích 3.604 m2. Dự án có tổng mức đầu tư 120 triệu USD, được khởi công vào cuối năm 2010.

Tổ hợp Le Meridien Saigon có nguồn gốc từ đất quốc phòng – an ninh.    
Tổ hợp Le Meridien Saigon có nguồn gốc từ đất quốc phòng – an ninh.    

Được biết, dự án trên “đất vàng “ này của Tiến Phước có nguồn gốc là đất quốc phòng – an ninh do Công an TP Hồ Chí Minh quản lý. Theo đó Thanh tra Chính phủ kiến ​​nghị Bộ Công an, UBND TP Hồ Chí Minh rà soát việc góp vốn, việc chuyển nhượng cổ phần từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp khác, việc giao đất và xác định tiền sử dụng đất, có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, theo đúng Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội và quy định của pháp luật có liên quan.

Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 3807/QĐ-UBND ngày 12/8/2009 giao đất cho Công ty CP Tiến Phước và 990 (trong đó, Công ty 990 chiếm 30% vốn điều lệ) không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến Tiến Phước, năm 2019 công ty này đã được chú ý khi dự án Senturia Nam Sài Gòn do Tiến Phước làm chủ đầu tư chưa đền bù xong đã phân lô, bán nền. Cụ thể, Cuối tháng 3/2019, Công ty CP BĐS Tiến Phước (Tiến Phước Group) đã mở bán dự án Senturia Nam Sài Gòn (nằm tại Đại lộ Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) với sự tham gia của hàng trăm khách mời. Tuy nhiên, tại thời điểm mở bán theo ghi nhận bên trong dự án Senturia Nam Sài Gòn vẫn đang có hàng chục hộ dân sinh sống. Được biết các hộ dân này không đồng ý với mức giá bồi thường mà phía công ty Tiến Phước đưa ra.

Ngay sau đó, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán BĐS hình thành trong tương lai. Tuy nhiên không có tên của dự án Senturia Nam Sài Gòn. Điều này chứng tỏ mọi giao dịch, mua bán, nhận đặt cọc tiền của khách hàng đang diễn ra là không đúng với quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại dự án trên “đất vàng” của Tiến Phước - Ảnh 1

Theo tìm hiểu, Tiến Phước Group được thành lập vào năm 2003, đóng trụ sở tại số 524 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch của Tiến Phước là ông Nguyễn Thành Lập.

Tiến Phước vẫn luôn được biết là một trong những doanh nghiệp BĐS có tiếng tại khu vực phía nam với những dự án như: Khách sạn Le Meridien tại 3C Tôn Đức Thắng (quận 1); Khu dân cư Long Trường (quận 9); Khu dân cư Senturia Vườn Lài 9,8ha (quận 12); Khu dân cư Senturia Nam Sài Gòn 19,8ha (huyện Bình Chánh); Palm Heights 30ha (quận 2); Senturia An Phú 18,2ha (quận 2). Hay Tiến Phước liên doanh với Trần Thái Group, Keppel Land và Gaw Capital thực hiện dự án Empire City tỷ đô tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Tại dự án Le Meridien Saigon do Công ty CP Tiến Phước và 990 làm chủ đầu tư. Được biết, Công ty CP Tiến Phước và 990 được thành lập từ năm 2007, là thành quả hợp tác giữa Tiến Phước Group và Công ty 990. Trong đó, Tiến Phước Group nắm giữ quyền chi phối với tỷ lệ sở hữu 73%, còn Công ty 990 sở hữu 23% vốn điều lệ.

Chỉ vài tháng sau khi khu khách sạn của tổ hợp Le Meridien Saigon chính thức khai trương, tháng 3/2016, cập nhật cơ cấu cổ đông của Tiến Phước và 990 cho thấy sự thoái lui của Công ty 990. Thay vào đó là sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Mỹ Phương – người con gái thứ 3 của vợ chồng ông Nguyễn Tiến Lập (Chủ tịch Tiến Phước Group).

Đồng thời, cơ cấu cổ đông của chủ tòa nhà Le Meridien Saigon cũng nhiều lần thay đổi, hiện ổn định là: CTCP Bất động sản Tiến Phước (49,805%), bà Nguyễn Thị Mỹ Phương (9,193%), bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (0,049%), và Công ty TNHH MTV Đầu tư TPI (40,953%).

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển