Thấy gì từ phiên ‘xanh vỏ đỏ lòng’?

Sau phiên “xanh vỏ đỏ lòng” kèm thanh khoản khựng lại, tiếp tục duy trì ở mức thấp, nhà đầu tư bước đầu có thể nghĩ đến kịch bản rằng chỉ số VN-Index chưa thể bứt phá vượt 1.300 điểm trong 1-2 tuần tới mà sẽ dao động nhằm tích luỹ, chuẩn bị cho một quãng tăng bùng nổ sau đó.

Kể từ khi tạo đáy ngắn hạn vào phiên giao dịch cuối tháng 6, chỉ số VN-Index đã tăng 4 phiên liên tiếp, từ 1.245 điểm lên 1.280 điểm. Tuy nhiên, phiên giao dịch gần nhất có một số điểm đáng chú ý.

Thứ nhất, đây là một phiên “xanh vỏ đỏ lòng”. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng hơn 3 điểm nhưng sàn HoSE có tới 207 mã giảm giá, cao hơn đáng kể số mã tăng giá là 179. Ngay trong nhóm VN30, số mã giảm là 15 so với số mã tăng là 11.

Các nhóm ngành diễn biến khá ảm đạm, đa số cổ phiếu biến động với biên độ thấp dưới 1%. Gây chú ý chỉ có một vài cổ phiếu gồm: FPT tăng 3,66%, LPB tăng 3,81% và PLX tăng 4,9%. Đây là tín hiệu sơ bộ cho thấy thị trường không thực sự mạnh mẽ.

Thấy gì từ phiên ‘xanh vỏ đỏ lòng’? - Ảnh 1

Thứ hai, thanh khoản vẫn thấp và chưa có sự cải thiện. Thống kê cho thấy, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE trong phiên 4/7 ở mức 12.952 tỷ đồng, thấp hơn phiên trước đó. Trên thực tế, việc thanh khoản thấp trong phiên tạo đáy và một vài phiên sau đó là chuyện bình thường, nhưng thanh khoản cần được cải thiện dần. Do đó, sự khựng lại về thanh khoản trong phiên 4/7 cũng là tín hiệu sơ bộ cho thấy thị trường không thực sự mạnh mẽ.

Tựu trung, sau phiên “xanh vỏ đỏ lòng” kèm thanh khoản khựng lại, tiếp tục duy trì ở mức thấp, nhà đầu tư bước đầu có thể nghĩ đến kịch bản chỉ số VN-Index chưa thể bứt phá vượt 1.300 điểm trong 1-2 tuần tới mà sẽ dao động nhằm tích luỹ, chuẩn bị cho một quãng tăng bùng nổ sau đó.

Hậu thuẫn cho "quãng tăng bùng nổ" trong kịch bản này là kết quả kinh doanh quý II/2024 dự kiến sẽ tiếp tục khởi sắc sau khi tăng trưởng GDP quý vừa qua ở mức cao, vượt hầu hết các dự báo. Bên cạnh đó, ngày 1/8/2024 là thời điểm bộ ba Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực và thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phản ứng tích cực trước thời điểm này.

Dẫu vậy, do vẫn đang trong quãng thời gian đầu tiên tạo đáy và đi lên nên nhà đầu tư vẫn cần theo dõi diễn biến thị trường, đặc biệt là thanh khoản. Nếu sớm xuất hiện những phiên bùng nổ thanh khoản, chỉ số VN-Index có thể sớm lấy lại mốc 1.300 điểm.

Thanh Long

Theo VietnamFinance