Thêm 4.300 tỷ đồng ‘chảy qua’ khu đô thị Sài Gòn Bình An

Mới đây, với mục đích phục vụ M&A dự án KĐT Sài Gòn Bình An (Quận 2, TP Hồ Chí Minh), CTCP Osaka Garden đã công bố phát hành thêm 4.300 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 4/10.

Theo thông tin được công bố, lô trái phiếu có kỳ hạn hai năm và lãi suất cố định tối đa 10,32%/năm, được mua lại bởi một tổ chức tín dụng trong nước. Lô trái phiếu này được CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) đứng ra thu xếp.

Mục đích của đợt phát hành này, Oska Garden cho biết sẽ sử dụng số tiền thu thuộc từ việc chào bán và phát hành trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động, đồng thời thực hiện các chương trình, dự án đầu tư. Cụ thể, dự kiến sử dụng số tiền thu được để đặt cọc nhằm hướng tới nhận chuyển nhượng một phần dự án KĐT Sài Gòn Bình An.

CTCP Osaka Garden phát hành 4.300 tỷ đồng trái phiếu phục vụ nhận chuyển nhượng một phần dự án KĐT Sài Gòn Bình An.  
CTCP Osaka Garden phát hành 4.300 tỷ đồng trái phiếu phục vụ nhận chuyển nhượng một phần dự án KĐT Sài Gòn Bình An.  

Đáng chú ý, lô trái phiếu được đảm bảo bằng toàn bộ động sản và quyền tài sản của tổ chức phát hành phát sinh từ thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An (quận 2) do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo cho trái phiếu còn có cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông SDI; các tài sản gắn liền, phát sinh và liên quan đến Khu đô thị Sài Gòn Bình An của cả Hoàng Phú Vương và SDI; các tài sản bổ sung hoặc thay thế khác,…

Nguồn: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).  
Nguồn: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).  

Trước đó vào ngày 30/7/2021, ba pháp nhân có liên quan đến dự án KĐT Sài Gòn Bình An là CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh và CTCP Phú Hoàng Vương đã công bố phát hành thành công các lô trái phiếu lần lượt là 3.400 tỷ, 3.130 tỷ và 4.670 tỷ đồng.

Lãi suất cả 3 lô trái phiếu đều tương đồng, là 12,9%/ năm cho năm đầu, 11% năm tiếp theo và bằng mức tham chiếu cộng biên độ 4% cho 2 năm còn lại. Cả 3 lô trái phiếu đều được 1 tổ chức tín dụng mua trọn, với sự thu xếp của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Ngoài ra, Tài sản đảm bảo tiếp tục là toàn bộ dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, cùng cổ phần của doanh nghiệp dự án là CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI).

Dự án KĐT Sài Gòn Bình An từng được định giá hơn 19.000 tỷ đồng khi làm tài sản đảm bảo tại một ngân hàng.

Dự án KĐT Sài Gòn Bình An.  
Dự án KĐT Sài Gòn Bình An.  

Theo tìm hiểu, dự án được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thu hồi đất từ năm 2001, với diện tích ban đầu là 137,44ha. Do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư.

Tháng 10/2015, TP Hồ Chí Minh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, theo đó giảm diện tích dự án về còn 117,4ha. Dù vậy, đây vẫn là dự án có quy mô lớn bậc nhất và vị trí đắc địa còn sót lại ở nội thành TP Hồ Chí Minh.

Sau nhiều vướng mắc, đến tháng 3/2021, SDI tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án. Tổng thầu là Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Tường Việt; thầu xây dựng chính là CTCP Xây dựng An Phong.

Về phía CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn, doanh nghiệp được thành lập từ năm 1999. Trong nhiều năm, SDI được biết đến là thành viên của tập đoàn Him Lam. Vào đầu năm 2020, một tập đoàn địa ốc lớn khác đã thay thế nhóm Him Lam, “cầm cờ” tại SDI. Dấu hiệu rõ nhất là ông Bùi Đức Khoa ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT và thay thế ông Dương Minh Hùng làm Người đại diện theo pháp luật ở SDI.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển