Thị trường bất động sản “cửa ngõ” phía Nam Thủ đô khởi sắc

Hạ tầng giao thông, xã hội được đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại tạo nên một diện mạo mới cho bộ mặt đô thị phía Nam Hà Nội, là tiền đề cho thị trường bất động sản tại khu vực này trở nên sôi động... Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, hiện nay phân khúc căn hộ tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô cũng đang cho thấy sự hấp dẫn khi xuất hiện hàng loạt dự án bất động sản.

Lợi thế về hạ tầng giao thông

Khu vực phía Nam Hà Nội là khu vực trọng yếu trong kết nối liên tỉnh với hàng loạt tỉnh thành phía Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình... Khu vực phía Nam của Hà Nội đang được xem là mảnh đất tương đối màu mỡ, bằng phẳng để phát triển.

Vì thế, trong tầm nhìn phát triển, Chính phú đã phê duyệt quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ mở rộng đô thị trung tâm về phía Tây và phía Nam. Trong đó, toàn bộ địa giới của quận Hoàng Mai sẽ nằm trong khu vực nội đô mở rộng.

Thị trường bất động sản “cửa ngõ” phía Nam Thủ đô khởi sắc - Ảnh 1

Vai trò quan trọng tại khu vực phía Nam Hà Nội được chú trọng đầu tư trước hết về cơ sở hạ tầng, giao thông, nhằm thúc đẩy khu vực phía Nam thay đổi diện mạo đô thị.

Hiện nay các đường vành đai đang tạo ra sự mở rộng dần về phía Nam cũng như mở rộng xung quanh trung tâm đô thị Hà Nội. Cùng với đó là các hệ thống toả tia, tức là hệ thống đường nối giữa trung tâm với các khu vực đô thị mới của Hà Nội nằm ở phía Nam.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt dự án giao thông quan trọng được đưa vào sử dụng, tạo diện mạo mới cho đô thị phía Nam Hà Nội. Sau khi mở rộng tuyến đường Tân Mai và Kim Đồng, tuyến đường phía Đông khu trung tâm hành chính quận Hoàng Mai nối với đường vành đai 3 và cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đã thông xe cuối năm ngoái. Cuối năm, cầu vượt Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái hoàn thành và khớp nối với tuyến đường sắt đô thị số 3 từ Lò Đúc qua Kim Ngưu.

Bên cạnh đó, thành phố đã khởi công xây dựng mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh có chiều dài 3,6km nối đường Minh Khai với đường vành đai 3. Dự án đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên dài 1,65km cũng sắp thực hiện. Theo quy hoạch, bên cạnh dự án mở rộng đường Minh Khai, Hà Nội sẽ xây thêm đường bộ trên cao, nối từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng để thông suốt hơn nữa khu vực phía Nam với trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh.

Nhiều ông lớn đổ về thị trường phía Nam

Trên thực tế, từ vài năm trở lại đây, lượng người dân đổ về khu phía Nam Thủ đô tăng lên nhanh chóng. Sức hút của khu vực này ngày càng tăng lên khi nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản lựa chọn phía Nam để phát triển các dự án lớn, những đô thị vệ tinh phục vụ nhu cầu của người dân nơi đây.

Hiện nay, hàng loạt các doanh nghiệp lớn đã đổ bộ về đây đầu tư và phát triển nhiều khu đô thị có quy mô từ vài héc-ta đến vài chục héc-ta, có thể kể đến như: Khu đô thị Cầu Bươu 21ha, Khu đô thị Xa La 20ha, Khu nhà ở Tổng cục V 23ha, Khu đô thị thương mại dịch vụ Inoha City thuộc tổ hợp công nghiệp - đô thị quy mô hơn 600 ha...

Dự án Gamuda Gardens.  
Dự án Gamuda Gardens.  

Ngoài ra, một số dự án chung cư cũng đạt mức thanh khoản cao tại khu vực này thời gian qua như: Chung cư Hateco, tổ hợp The One Residence và The Two Residence thuộc dự án Gamuda Gardens…Bên cạnh đó, thời gian gần đây tại khu vực cửa ngõ phía Nam Hà Nội cũng xuất hiện thêm nhiều dự án chung cư mới, đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng như dự án Tứ Hiệp Plaza. Đây là dự án nhà thương mại có mức giá rẻ nhất khu vực cửa ngõ phía Nam, được định vị ở phân khúc “nhà bình dân” với mức giá dưới 20 triệu đồng/m2.

Nhận định về thị tường bất động sản phía Nam Hà Nội, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, hiện nay tốc độ phát triển của khu vực phía Nam Thủ đô đang được đẩy lên cao trào, thu hút nhiều dự án về phát triển khu kinh tế, hạ tầng đô thị… do đó, thị trường bất động sản nơi đây đang có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển.

“Tôi cho rằng khu vực phía Nam Hà Nội sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới và thu hút được nhiều dự án đầu tư chất lượng cao. Bởi, khu vực này còn nhiều dư địa phát triển do trước giờ chưa được đầu tư nhiều, quỹ đất còn rộng lớn”, TS. Nguyễn Văn Đính nhận định.

Đối với việc đầu tư bất động sản, giới chuyên gia cho rằng, việc đầu tư bất động sản không chỉ dựa theo các diễn biến vĩ mô, các chuyển động của hạ tầng mà còn phải biết lựa chọn điểm rơi thích hợp. Điểm rơi đó là giai đoạn thị trường đang bắt đầu vào đà và tiềm năng tăng trưởng là rõ rệt, vì thế, nhà đầu tư cần phân tích, nghiên cứ kỹ thị trường trước khi xuống tiền đầu tư.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển