Thị trường chứng khoán ngày 2/8: Áp lực bán mạnh cuối phiên

Mặc dù thị trường đóng cửa phiên trong sắc xanh, tuy nhiên đà tăng của chỉ số VN-Index đã thu hẹp đáng kể trước áp lực bán mạnh cuối phiên.

 

Thị trường chứng khoán ngày 2/8: Áp lực bán mạnh cuối phiên - Ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 4,17 điểm lên 1.314,22 điểm. Toàn sàn có 209 mã tăng, 167 mã giảm và 41 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 0,08 điểm lên 314,93 điểm. Toàn sàn có 104 mã tăng, 97 mã giảm và 60 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,42 điểm lên 87,35 điểm.

Chỉ số VN30 cũng chịu áp lực về cuối phiên khiến chỉ số này tăng nhẹ 0,98 điểm lên 1.448,21 điểm, toàn sàn có 15 mã tăng và 15 mã giảm giá.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên thứ Sáu tuần trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 22.000 tỷ đồng, giảm 7,5%, riêng sàn HoSE, giá trị khớp lệnh giảm 8,8% xuống 18.400 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng gần 300 tỷ đồng trên HoSE, trong đó tập trung gom SSI, HPG, HDB.

Theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng giá 1.315 – 1.320 điểm. Điểm tích cực là xu hướng ngắn hạn ở các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps đã có triển vọng tích cực hơn cho thấy dòng tiền ngắn hạn gia tăng và rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu với tỷ trọng cổ phiếu dưới 50% và chưa nên sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

Theo Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng với cây nến bullish marubozu đi kèm tạo gap tăng điểm và vượt lên lại đường MA(20) cho thấy nhịp tạo đáy trước đó đã hoàn toàn chắc chắn. Tuy nhiên, về khung đồ thị tháng, VN-Index kết lại với một cây nến đỏ bao phủ giảm mạnh tuy rằng có rút chân trở lại nhưng qua đó cũng thể hiện nhịp tăng mạnh ngay trở lại của thị trường là rất khó.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng có tín hiệu tích cực trở lại, đường MACD cắt lên đường tín hiệu, cho thấy thị trường đã thoát xu hướng giảm giá. Ngoài ra, đường RSI cũng đã thoát hoàn toàn vùng quá bán, di chuyển trở lại vùng trung lập. Tuy rằng đã có hai phiên tăng điểm tích cực, nhưng khách quan đánh giá thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục, chưa xác nhận hoàn toàn cho một nhịp tăng mới tiếp diễn.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và đã thành công lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn khi đã có phiên bùng nổ theo đà xác nhận vượt qua vùng 1.310 điểm. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ thử thách vùng 1.300 – 1.345 điểm trong tuần giao dịch mới. Nếu thành công vượt qua đi kèm khối lượng lớn, nhịp hồi phục hiện tại khả năng cao sẽ trở thành nhịp tăng mới”, các chuyên gia phân tích của TVSI cho hay.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam