Thị trường địa ốc Măng Đen đón nhà đầu tư trở lại

Dịp nghỉ lễ 30/4, Măng Đen (Kon Tum) nhộn nhịp khách du lịch và nhiều nhà đầu tư BĐS cá nhân. Với khí hậu mát mẻ, hấp dẫn du khách, nhất là tin vui sân bay, đường cao tốc đang được tăng tốc nghiên cứu triển khai, thị trường địa ốc Măng Đen ngày càng thu hút nhà đầu tư.

Khá đông du khách chọn lựa Măng Đen là điểm du lịch, nghỉ dưỡng dịp Lễ 30/4.
Khá đông du khách chọn lựa Măng Đen là điểm du lịch, nghỉ dưỡng dịp Lễ 30/4.

“Cháy phòng” ở Măng Đen

Mặc dù đã đặt trước dịp nghỉ lễ 30/4 cả tháng nhưng chị Minh Hà, ngụ tại TP. HCM, cho biết, vẫn rất khó đặt được nơi lưu trú ưng ý ở Măng Đen. Chị đành phải chuyển hướng cho gia đình đi nghỉ ở Pleiku.

Anh Vũ Hoài, giám đốc một công ty sở hữu chuỗi homestay ở khu vực Tây Nguyên, cho hay, riêng hệ thống homestay ở Măng Đen (Kon Plông) đã kín phòng từ cả tháng trước lễ, giá phòng cũng tăng khoảng 20% so với ngày thường. Vừa tất bật chuẩn bị chu đáo để đón khách đến du lịch, anh vừa chia sẻ, để hỗ trợ du khách, anh có liên hệ, giới thiệu đến các cơ sở lưu trú khác nhưng đều chung cảnh “cháy” phòng.

Thông tin từ UBND huyện Kon Plong cho hay tại Măng Đen có khoảng 100 cơ sở lưu trú với quy mô hơn 1.000 phòng, dịp nghỉ lễ năm nay, du khách tăng nhanh và đã “cháy” phòng. Đó là tín hiệu vui cho du lịch của huyện Kon Plông nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

“Dù chưa đạt đẳng cấp như một số khu du lịch có lịch sử lâu năm, vẫn còn thiếu nhiều tiện ích so với các điểm đến lớn, song với đặc trưng rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ, yên bình, Măng Đen đã trở thành điểm đến cho các du khách trong và ngoài tỉnh, nhất là dịp này khi tiết trời oi bức đang diễn ra ở nhiều điểm du lịch phía Nam và miền Trung”, đại diện UBND huyện chia sẻ.

“Lưu trú và chi tiêu du lịch ở Măng Đen tương đối rẻ so với nhiều địa danh khác, nên dễ nhận thấy đi cùng với vẻ đẹp đặc trưng của thiên nhiên và khí hậu, nhiều đoàn khách vẫn 'say' và trở lại Măng Đen sau nhiều lần du lịch ở nơi đây”, chị Nguyễn Thu Tuyết, chủ một homestay ở Măng Đen đồng thời cũng là giám đốc điều hành một công ty tư vấn địa ốc ở địa phương, nhận xét.

Chị Tuyết cũng cho hay, ngoài việc phát triển của các công ty, dịch vụ, cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, phải kể đến việc chú trọng phát triển du lịch của huyện Kon Plông. Như thời điểm này, để thu hút du khách, UBND huyện đã sắp xếp, tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, chào mừng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước trong suốt 12 ngày (từ 23/4 - 4/5). “Nhiều nhà đầu tư địa ốc cũng đến Măng Đen trong dịp này để tìm hiểu cơ hội đầu tư”, chị Tuyết nói.

“Thay vì tập trung vào các thị trường cũ đã phát triển nóng trong giai đoạn trước, nhà đầu tư có xu hướng quay lại với các khu vực xa hơn, có các sản phẩm rẻ hơn và ít rủi ro hơn để chờ đợi cơ hội mới mà Măng Đen là điển hình”, anh Hùng Anh, một nhà đầu tư BĐS cá nhân tại Hà Nội, cho biết.

Còn nhiều dư địa...

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, vào dịp nghỉ lễ 30/4, Măng Đen khá đông khách du lịch trong đó có nhiều nhà đầu tư cá nhân đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Tại thời điểm này, giá đất nền, biệt thự tại Măng Đen vẫn được xem là “vùng trũng” để thu hút các khách hàng. Tại các trục đường chính, mỗi lô đất khoảng 1.000m2, có thể xây khách sạn, homestay có giá sang nhượng khoảng 5 - 10 tỷ đồng tùy vị trí. Tại nhưng trục đường ngang, chỉ cần 4 - 5 tỷ đồng là nhà đầu tư có thể sở hữu đất thổ cư (khoảng 800 - 1000m2 để làm homestay).

Đi sâu hơn vào các dự án làng du lịch, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua những lô đất làm nhà vườn, quán cà phê, không gian đẹp, view hấp dẫn với giá đầu tư từ 2 - 3 tỷ đồng/lô.

Thị trường BĐS Măng Đen được đánh giá còn nhiều dư địa. (Ảnh minh họa)
Thị trường BĐS Măng Đen được đánh giá còn nhiều dư địa. (Ảnh minh họa)

Anh Trần Vũ, một môi giới BĐS tại thị trấn Măng Đen, cho biết: “10 năm trước, Măng Đen còn là nơi xa xôi, hẻo lánh, đường sá đi lại khó khăn, những lô đất trong làng chỉ khoảng 300 - 400 triệu đồng, hiện đã tăng 7 - 10 lần nhưng vẫn được xem là khá rẻ so với những khu du lịch khác nên khách đầu tư vẫn nhộn nhịp” .

“Bây giờ Măng Đen là thời điểm dễ mua nhất do những cơn sốt đã qua. Hiện tại, có nhiều gia đình vẫn muốn bán cho nhà đầu tư với giá vài tỷ đồng để quay về lại thành phố sinh sống nên giá vẫn còn dễ chịu”, chị Huyền Trân, một nhà đầu tư cá nhân tại TP. HCM, nhận định.

Cũng theo chị Huyền Trân, sau bài học sau giai đoạn sốt đất 2021 - 2022, từ đầu năm 2024, nhiều nhà đầu tư đã chuyển dịch dòng vốn đến với những thị trường rẻ hơn và chưa bị tác động bởi sự tăng trưởng nóng như khu vực Tây Nguyên. Các sản phẩm đất nền đã có sổ đỏ nhận được nhiều sự quan tâm, trong đó có Măng Đen.

Một số nhà đầu tư cũng đưa ra nhận xét, khu vực Tây Nguyên với các tỉnh như Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông đang có sự phát triển khá ổn định với chính sách và quy hoạch rõ ràng. Đây là một trong những động lực khiến thị trường BĐS tại khu vực này có tiềm năng phát triển, đi kèm với ít rủi ro hơn các thị trường lớn.

Đặc biệt, việc một số luật quan trọng như: Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được thông qua được kỳ vọng đem lại nhiều tác động tích cực cho thị trường BĐS khu vực Tây Nguyên. Bởi lẽ đây là thị trường tập trung phần lớn là các sản phẩm đất nền, đất nông nghiệp, có thể ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau khi các luật trên có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2025.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển của thị trường  địa ốc Măng Đen còn đến từ sự chuyển động trong chiến lược điều chỉnh quy hoạch, xúc tiến đầu tư và hoàn thiện hạ tầng của tỉnh Kon Tum.

Theo đó, tỉnh dự kiến sẽ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, nhằm đảm bảo chiến lược phát triển dài hạn. Hiện, danh mục đầu tư của Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025 gồm 69 dự án nông, lâm nghiệp, 14 dự án công nghiệp, 43 dự án văn phòng - thương mại - dịch vụ - du lịch, 31 dự án phát triển đô thị.

Vào cuối năm 2023, tỉnh Kon Tum cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc lập quy hoạch sân bay Măng Đen, hướng tuyến cao tốc Kon Tum - Quảng Ngãi, định hướng lập quy hoạch, phát triển Khu du lịch quốc gia Măng Đen. Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum đang rà soát, đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum vào quy hoạch mạng lưới cao tốc quốc gia. Đây cũng là tuyến đường bộ tốc độ cao, ngắn nhất, thuận lợi nhất kết nối trực tiếp hai địa phương biển và miền núi Bắc Tây Nguyên.

Đồng thời, việc kết nối cao tốc qua khu du lịch Măng Đen sẽ tạo động lực phát triển hành lang kinh tế Quảng Ngãi - Măng Đen - cửa khẩu Bờ Y - Kon Tum - nối với Nam Lào góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các địa phương và vùng.

Qua thị sát thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh lập đề án cụ thể về phát triển Kon Tum theo các mục tiêu đã xác định và triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về phát triển Tây Nguyên, trong đó đề xuất thí điểm một số cơ chế, chính sách đối với khu du lịch quốc gia Măng Đen.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu phương án huy động nguồn lực để triển khai quốc lộ 24 khoảng 62km qua Kon Tum và Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

“Dư địa còn nhiều, nhưng đầu tư BĐS ở Măng Đen thời điểm này dành cho những người có nhu cầu thực. Nhà đầu tư cần xác định lâu dài, và có mục đích phát triển công việc kinh doanh liên quan tới du lịch dịch vụ nhằm có dòng tiền dài hạn. Các quy định siết phân lô bán nền trong 2 năm qua đã 'làm sạch' thị trường đất nền ở Tây Nguyên nói chung và Măng Đen nói riêng. Nhà đầu tư cá nhân phải nghiên cứu kĩ các quy định của pháp luật, mục tiêu lướt sóng nhờ phân lô bán nền hiện tại không còn phù hợp ở Măng Đen nữa”, anh Trần Vũ chia sẻ.

Nam Phương

Theo VietnamFinance