Thị trường vào vùng định giá thấp, khối ngoại đổ tiền mua vào

Định giá của thị trường chứng khoán đang ở vùng thấp trong 10 năm trở lại đây, hấp dẫn cho đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, thị trường cũng không thể tránh khỏi các yếu tố thách thức trong ngắn hạn.

VinaCapital: Năm 2023, doanh nghiệp niêm yết có thể bị ảnh hưởng bởi xuất khẩu, tiêu dùng và áp lực lãi suất.
VinaCapital: Năm 2023, doanh nghiệp niêm yết có thể bị ảnh hưởng bởi xuất khẩu, tiêu dùng và áp lực lãi suất.

Nhận diện yếu tố tích cực

Trong báo cáo mới đây, VinaCapital đánh giá lạm phát toàn cầu nhiều khả năng đã qua đỉnh. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm 2023 do các áp lực về lạm phát đã được nới lỏng. Do đó, VinaCapital đánh giá việc tăng lãi suất trong năm 2023 đã ít nhiều được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Bên cạnh đó, áp lực lãi suất và tỷ giá trong nước đã giảm đáng kể trong năm 2022, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm về dưới 5% vào cuối năm 2022. Lãi suất huy động tối đa 9,5% cho tất cả kỳ hạn cũng được thống nhất áp dụng cho các NHTM vào tháng 12/2022. Trước đó, một số ngân hàng nhỏ đã đẩy lãi suất huy động lên mức 11-12%. Trong tháng 11/2022, tỷ giá USD/VND giảm từ khoảng 24.900 đồng/USD xuống còn khoảng 23.600 đồng/USD vào cuối năm 2022, qua đó nới lỏng áp lực về tỷ giá.

VinaCapital nhận định tiền đồng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng vốn từ đầu tư nước ngoài và thặng dư thương mại của Việt Nam.

Ngoài ra, đầu tư công được đẩy mạnh và Trung Quốc mở cửa trở lại cũng được VinaCapital đánh giá là yếu tố tích cực cho năm 2023. Ngân sách đầu tư công năm 2023 đã được Quốc hội thông qua ở mức trên 700.000 tỷ đồng, tăng 25% so với kế hoạch năm 2022 và khoảng 61% so với số ước thực hiện năm 2022.

Về yếu tố Trung Quốc, VinaCapital cho rằng việc Trung Quốc chấm dứt chính sách zero-Covid và mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ giúp giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời sẽ thúc đẩy xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, nhất là đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Thị trường đang ở vùng hấp dẫn

Theo nhận định của VinaCapital, vào thời điểm cuối năm 2022, chỉ số VN Index đang được giao dịch ở mức P/E cho năm 2023 khoảng 10 lần, thuộc vào vùng định giá rẻ nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.  Mức P/E này cũng thấp hơn khoảng 30% so với các thị trường mới nổi trong khu vực ASEAN, trong khi trong giai đoạn trước 2022, mức chiết khấu của thị trường Việt Nam trung bình chỉ khoảng 15%. Các nhà đầu tư nước ngoài đã thấy được sự hấp dẫn này và đã mua ròng khoảng 1,3 tỷ USD trong tháng 11 và 12/2022.

VinaCapital cũng cho hay Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình khoảng 6,5%/năm vào giai đoạn trước dịch Covid-19. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 2021-2025 ở mức 6,5%-7%/năm được đề ra  đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021, tuy nhiên hoàn toàn có thể vẫn được duy trì trong giai đoạn 2023-2025.

“Tăng trưởng kinh tế cao sẽ tích cực cho hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong năm 2023, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết có thể bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng chậm lại của xuất khẩu, tiêu dùng và áp lực lãi suất vẫn còn cao”.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của VN-Index có thể về mức một con số. Đến năm 2024, khi các áp lực về áp lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt được giải tỏa, các khó khăn và thách thức trong nội tại của nền kinh tế Việt Nam được giải quyết, tăng trưởng EPS có thể đạt mức hai con số. Đầu tư công dự kiến vẫn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế.

VinaCapital nhận định trong 3-5 năm tới, tăng trưởng kinh tế tích cực và triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quy mô thị trường chứng khoán còn mở rộng nhờ thanh khoản tăng lên và vẫn còn nhiều doanh nghiệp có khả năng niêm yết mới trong những năm tới (cả doanh nghiệp tư nhân và cổ phần hóa hoặc thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước).

Anh Phan

Theo VietnamFinance