Thông tư 06 sắp có hiệu lực: Doanh nghiệp bất động sản lo lắng

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), Thông tư số 06/2023 ngày 28/6/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sắp có hiệu lực. Điều này đang khiến cộng đồng bất động sản (BĐS) có nhiều nỗi lo mới.

VARs cho rằng, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là Thông tư số 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng) sẽ chính thức có hiệu lực.

Điều này đang khiến cộng đồng bất động sản (BĐS) Việt Nam “dậy lên” nhiều nỗi lo mới bởi hiện nay, vấn đề pháp lý, nguồn vốn đang là hai khó khăn chính và cơ hữu của thị trường BĐS.

Thông tư 06 sắp có hiệu lực: Doanh nghiệp bất động sản lo lắng - Ảnh 1

Hàng ngàn dự án BĐS khó triển khai, bị đắp chiếu vì vướng mắc pháp lý.

Theo VARs, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ thể hiện một cách rõ ràng và quyết liệt mục tiêu tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn tín dụng, nhằm khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS, góp phần tăng thanh khoản cho thị trường BĐS Việt Nam

“Tuy nhiên, Thông tư 06/2023/TT-NHNN gần như không bám trúng tinh thần của Nghị quyết số 33/NQ-CP. Thông tư chưa chỉ rõ các đối tượng được hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về tín dụng.

Trong khi đó, lại chỉ ra những đối tượng không được vay một cách chung chung, mơ hồ, khiến cho các ngân hàng thương mại, nếu không có thiện chí cho vay sẽ dễ dàng từ chối khách hàng BĐS một cách “đúng quy định”, VARs phản ánh.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan ban ngành, thậm chí của cả hệ thống ngân hàng trong công cuộc đồng hành và vực dậy thị trường BĐS Việt Nam.

VARs cho rằng, nếu Thông tư 06/2023/TT-NHNN được áp dụng, sẽ gây ra nhiều bất cập.

Đó là, các dự án đang bị vướng mắc pháp lý hoặc đang thiếu vốn nếu không được cho vay thì doanh nghiệp coi như bị “đứng hình”, không có cơ hội xoay chuyển. Điều này chẳng khác nào “thấy chết mà không cứu”.

Hiện nay, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) là kênh góp phần hỗ trợ tích cực, mở ra lối thoát cho doanh nghiệp và cho cả thị trường BĐS. Thay vì tạo điều kiện, nới nỏng và hỗ trợ cho hoạt động M&A, Thông tư 06/2023/TT-NHNN có nguy cơ sẽ khiến hoạt động này trở lên khó khăn hơn.

Cùng với đó, các quy định, thủ tục thể hiện trong Thông tư 06/2023/TT-NHNN còn nhiều điểm chưa rõ, mơ hồ, rất dễ khiến thị trường thêm rối. Từ đó, kéo dài thời gian chững của thị trường BĐS; gây ảnh hưởng đến quá trình “hồi sức” của thị trường.

“Tốt nhất, thời điểm này nên thu hồi lại Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Cần nghiên cứu, ban hành nghị định có nội dung bám sát và đúng theo tinh thần của Nghị quyết số 33/NQ-CP”, VARs đề xuất.

Cụ thể, theo VARs, nghị định này nên đi theo hướng làm rõ các đối tượng được vay đang gặp khó khăn do pháp lý mâu thuẫn, khó về vốn buộc phải dừng giải phóng mặt bằng...

Nghị định cần có phương án cho vay đối với những đối tượng đặc biệt. Có cơ chế giám sát, bảo đảm hiệu quả sau cho vay. Thủ tục cho vay cần quy định chi tiết, rõ ràng. Đồng thời, chỉ nên căn cứ những gì pháp luật cấm. Không nên cấm những gì mà pháp luật chưa phù hợp, đang phải xem xét, điều chỉnh.

“Để hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng đạt được các kết quả cụ thể, rõ rệt, thái độ của ngân hàng với BĐS nên quyết liệt hơn, chủ động hơn, linh hoạt hơn”, VARs kiến nghị.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam