Thủ tướng: Địa phương chủ động thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho dự án bất động sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương chủ động thành lập các tổ công tác, tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn.

Chia sẻ tại “Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản”, chiều 3/8, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, vào tháng 11/2023, Chính phủ đã có nhiều động thái mạnh mẽ, như thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án bất động sản (Tổ công tác).

Tính tới nay, sau 9 tháng thành lập, Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với nhiều địa phương, trong đó có các địa phương thuộc “điểm nóng” là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tính đến ngày 1/8, Tổ công tác đã nhận được 112 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 174 dự án bất động sản.

Thủ tướng: Địa phương chủ động thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho dự án bất động sản - Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành tham dự hội nghị.

Tại TP Hồ Chí Minh, Tổ công tác đã làm việc, để giải đáp, hướng dẫn trực tiếp và hướng dẫn bằng văn bản đối với khoảng 30 nội dung kiến nghị liên quan đến khó khăn, vướng mắc của khoảng 180 dự án nhà ở, khu đô thị đang gặp khó trong việc phát triển nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ.

Tại Hà Nội, Tổ công tác đã làm việc để giải đáp, hướng dẫn trực tiếp và hướng dẫn bằng văn bản việc triển khai thực hiện dự án nhà ở, khu đô thị; chính sách nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ, giải phóng mặt bằng, tính tiền sử dụng đất các dự án…

Tổ công tác đã hướng dẫn UBND Hà Nội tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND thành phố để UBND thành phố thực hiện.

Ngoài ra, Tổ công tác nhận được 12 văn bản của 12 doanh nghiệp và người dân kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho các dự án của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tổ công tác đã xử lý 12 kiến nghị tại 11 văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị giải quyết tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Tổ công tác.

Hiện UBND Hà Nội đang triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh: qua tổng hợp, nghiên cứu, xem xét các văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân gửi đến, Bộ Xây dựng cho rằng, hầu hết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của các địa phương. Nguyên nhân chủ yếu do địa phương hiểu và áp dụng pháp luật chưa đầy đủ, chưa đúng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Chủ tịch UBND chủ động thành lập các tổ công tác, tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra Chính phủ tăng cường thanh tra công vụ đột xuất ở một số địa phương.

Bộ Nội vụ khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo.

Thủ tướng: Địa phương chủ động thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho dự án bất động sản - Ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu địa phương chủ động thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho dự án bất động sản.

Cùng với đó, các bộ, ngành, cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao cần chủ động tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thuộc lĩnh vực quản lý; đề xuất xử lý đối với những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Đối với các doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị tiếp tục chủ động tổ chức rà soát, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, danh mục đầu tư, cơ cấu sản phẩm đầu tư của doanh nghiệp nhằm đảm bảo phù hợp với năng lực tài chính, quy mô, khả năng quản trị của doanh nghiệp và phù hợp với nhu cầu thực của xã hội.

Khẩn trương rà soát, hoàn thiện và báo cáo, đề xuất cơ quan, người có thẩm quyền xem xét giải quyết các thủ tục pháp lý của dự án để nhanh chóng triển khai, thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tập trung nguồn lực thỏa đáng cho các dự án sắp hoàn thành, các dự án lớn có tính khả thi cao để sớm đưa vào kinh doanh, khai thác thu hồi vốn, tạo dòng tiền cho doanh nghiệp và tăng nguồn cung cho thị trường.

Đồng thời, rà soát, cơ cấu lại nguồn vốn; tập trung xử lý nợ xấu, nợ đến hạn để tạo cơ sở, điều kiện tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, chứng khoán... triển khai thực hiện dự án.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam