Thủ tướng ra thời hạn 'nóng' cho dự án 22.300 tỷ kéo dài qua 9 tỉnh ở Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu tổ chức đợt thi đua thần tốc để khánh thành dự án này trong tháng 7.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 288/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp với một số địa phương để thúc đẩy tiến độ triển khai các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia tổ chức đợt thi đua cao điểm đặc biệt, "nước rút", "thần tốc", huy động mọi lực lượng tham gia để trong tháng 7, hoàn tất các thủ tục kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật và tổ chức khánh thành dự án.

Thủ tướng trong chuyến thị sát dự án đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: VGP  
Thủ tướng trong chuyến thị sát dự án đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: VGP  

Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triên nông thôn báo cáo ngay Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà để xử lý dứt điểm vướng mắc về diện tích sử dụng rừng thực hiện Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, không để kéo dài.

Các địa phương khẩn trương hoàn thành toàn bộ việc bàn giao hành lang tuyến; huy động các lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh của địa phương tham gia hỗ trợ đơn vị thi công trên công trường trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, bảo đảm hậu cần, vệ sinh môi trường, phân luồng giao thông...

Đồng thời, giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, tái định cư cho người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm người dân ra nơi ở mới phải có cuộc sống ổn định với nguyên tắc phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Dự án đồ sộ đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc

Dự án đường dây 500kV mạch 3 có chiều dài 519km, với 1.177 vị trí cột và 503 khoảng néo. Dự án này đi qua địa bàn 211 xã, phường của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh, gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng.

Dự án này đi qua 9 tỉnh của Việt Nam với khối lượng truyền tải điện đồ sộ. Ảnh Internet  
Dự án này đi qua 9 tỉnh của Việt Nam với khối lượng truyền tải điện đồ sộ. Ảnh Internet  

Tính đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng thi công. Các dự án thành phần đã hoàn thành 1.111/1.177 vị trí móng, đã hoàn thành và đang lắp dựng được 528/1.177 cột, đã và đang kéo dây 8 khoảng néo. Còn lại 23/82 khoảng néo chưa bàn giao.

Đây là các dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, giúp nâng cao ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.

Khuê Vân

Theo VietnamFinance