“Thượng đế kêu trời” khi trót sa chân vào dự án Areca Villa

Nhiều khách hàng mua đất nền dự án khu dân cư Areca Villa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do Công ty Cổ Phần Bất động sản Long An Delta làm đơn vị phân phối điêu đứng vì mua đất đã lâu nhưng không được cấp sổ đỏ. Đáng nói, do thái độ của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không thiện chí trong việc tìm “tiếng nói chung” khiến khách hàng nhiều lần căng băng rôn phản đối.

Bỏ tiền mua… cục tức

Mới đây, Tạp chí Thương Trường nhận được phản ánh của độc giả về việc mua sản phẩm tại Dự án khu dân cư Areca Villa tại thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, do Công ty Cổ Phần Bất động sản Long An Delta (Công ty Long An Delta) bán nhưng không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cụ thể, bà Nguyễn Đỗ L. H. (ngụ TP.HCM), người mua đất tại dự án này cho biết, tháng 4/2018, bà có mua một lô đất diện tích 85m2 tại dự án khu dân cư Areca Villa từ Công ty Long An Delta với giá 748.000.000 đồng/nền.

Theo hợp đồng, bà H. đã thanh toán số tiền 710.600.000 đồng (tức 95% giá trị lô đất). Công ty Long An Delta hứa sau 3 tháng kể từ ngày đóng tiền lần đầu (27/4/2018) sẽ ký chuyển nhượng tại văn phòng công chứng, sau 30-45 ngày ký chuyển nhượng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thế nhưng đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, bà H. vẫn chưa được công ty trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như đã cam kết ban đầu. Thay vào đó, công ty nhiều lần xin gia hạn cấp sổ đỏ cho gia đình chị nhưng liên tục thất hứa.

Không chỉ bà H. nhiều khách hàng khách cũng rơi vào tỉnh cảnh tương tự. Để có một mảnh đất sinh sống cùng vợ con sau này, anh Nguyễn Vinh S. đã dùng hết vốn rồi vay mượn người thân và ngân hàng số tiền gần 1 tỷ đồng để mua một lô đất tại dự án khu dân cư Areca Villa.

Nghĩ rằng bản thân mình thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thanh toán thì sẽ nhận được sổ đỏ đúng hạn như đã cam kết với Công ty Long An Delta, thế nhưng sau khi đóng đến 95% giá trị lô đất thì anh S. lại thấy tiến độ dự án chỉ thực hiện cầm chừng.

“Theo hợp đồng, tôi sẽ đóng đủ cho chủ đầu tư và nhận nền đất có diện tích gần 100 m2 để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, khi tôi đóng được hơn 700 triệu đồng giá trị lô đất mới phát hiện dự án thực hiện rất chậm, thậm chí nhiều thời điểm không làm gì cả. Tiền lãi vay ngân hàng thì vẫn đóng hàng tháng nhưng đã gần 1 năm trôi qua tôi vẫn chưa nhận được sổ”, anh S. phản ánh.

“Thượng đế kêu trời” khi trót sa chân vào dự án Areca Villa - Ảnh 1
Nhiều khách hàng còn làm thơ “tặng” đơn vị môi giới

Ngao ngán

Bức xúc về việc Công ty Long An Delta hứa ra sổ sau khi đóng 95% giá trị lô đất, nhiều khách hàng đã kéo lên trụ sở của công ty này đòi quyền lợi, song đại diện của công ty này liên tục tìm cách trốn tránh. Trả lời với người dân về vấn đề này, đại diện huyện Đức Hòa cho biết, hiện dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nên chính quyền chưa thể nghiệm thu.

Ngoài ra, nhiều khách hàng nghi ngờ cho rằng, mặc dù tại Quyết định số 817/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 do PCT UBND huyện Đức Hòa Nguyễn Minh Trung ký ngày 12/2/2018, phê duyệt toàn bộ dự án khu dân cư Areca Villa (thị trấn Đức Hòa) chỉ có 180 lô, nhưng khi đó Công ty Long An Delta lại giới thiệu với tổng 202 lô đất cho khách hàng(!?).

Đến ngày 30/9/2019, UBND huyện Đức Hoà lại ký quyết định số 5559QĐ/UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án trên. Quyết định điều chỉnh do ông Nguyễn Minh Trung – Phó CT UBND huyện ký, tăng diện tích từ 16.934m2 lên 17.353m2, đồng nghĩa với việc tăng 180 lô lên thành 195 lô.

Chưa hết, theo khách hàng, thời điểm mua đất thì các nhân viên kinh doanh của Công ty Long An Delta khẳng định đây là dự án do công ty này làm chủ đầu tư và phân phối. Thế nhưng theo tìm hiểu, người sở hữu dự án này là ông Võ Văn Tài và bà Huỳnh Thị Thủy Tiên (thường trú tại thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa). Điều này khiến cho khách hàng mua đất tại dự án càng thêm lo lắng.

Quảng cáo cho thấy, Dự án Areca Villa có diện tích gần 3ha, tọa lạc tại thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án do công ty CP Bất Động Sản Long An Delta làm đơn vị phát triển và phân phối.

Ngoài ra, theo tài liệu PV có được, tại dự án này có rất nhiều vấn đề khác mập mờ liên quan đến thuế, quyền sử dụng đất cũng như đồ án quy hoạch không đúng theo quy định của pháp luật?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin sự việc

 

Theo Kỳ Phương – Văn Đức/Thương Trường

Tin liên quan