Thưởng Tết bất động sản 2022: Nơi trao xe hơi, chỗ chỉ động viên tinh thần

Theo nhiều doanh nghiệp, năm nay nhiều khả năng mức thưởng Tết trung bình của ngành bất động sản cũng chỉ đủ dùng và có sự phân hóa rõ rệt.

Do dịch bệnh kéo dài nên khi đề cập đến thưởng Tết năm 2022, đa phần doanh nghiệp địa ốc đều than khó trăm bề. Một số doanh nghiệp cho biết mức thưởng Tết năm nay sẽ giảm, số khác cho rằng cố gắng lắm cũng chỉ có thể trả đủ lương cho nhân viên.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. Vì vậy, mức thưởng Tết của những đơn vị này được dự đoán vẫn cao ngất ngưởng. 

Chỗ thưởng trăm triệu đồng, nơi "lì xì" động viên tinh thần

Chia sẻ trên báo chí về mức thưởng Tết năm 2022, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Hải Phát Land cho biết, năm nay do đã chuẩn bị trước việc ứng phó, thích nghi với dịch bệnh nên kết quả kinh doanh của Hải Phát Land vẫn khả quan, duy trì được tốc độ tăng trưởng đề ra.

"Vì vậy, mức thưởng Tết sẽ vẫn duy trì như mọi năm, trung bình thưởng nhân viên từ 1 - 5 tháng lương. Tuy nhiên, đối với các vị trí làm dự án hay marketing, mức thưởng có thể cao, lên tới vài trăm triệu đồng tuỳ thuộc vào doanh số bán hàng", ông Giang nói.

Trong khi đó, ông Phạm Đức Toản - Tổng Giám đốc EZ Việt Nam cho biết, hiện doanh nghiệp của ông vẫn chưa chốt được mức thưởng Tết nhưng dự kiến có sự chênh lệch và phân hóa rõ rệt. Theo đó, tất cả nhân viên đều có tháng lương thứ 13, nhưng khác nhau là ở mức thưởng theo doanh thu và hiệu quả của từng bộ phận.

Bộ phận môi giới kinh doanh sản phẩm dự án năm nay hoạt động kém hơn do không có nguồn hàng mới nên có thể sẽ có mức thưởng thấp. Trong khi đó, bộ phận tự doanh (đi buôn) tình hình tốt nên sẽ có mức thưởng cao hơn.

“Điều này cũng phản ánh thực tế của thị trường 2021, chỉ sôi động chủ yếu ở thị trường thứ cấp trong khi thị trường sơ cấp khá trầm lắng”, ông Toản nhận định.

Tại TP.HCM, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cũng chia sẻ, dù mất 4 tháng ngưng trệ nhưng từ tháng 10 đến nay thị trường đã sôi động trở lại. 

Vì thế, thưởng Tết dự kiến vẫn như năm ngoái, nhân viên đạt thành tích cao sẽ có mức 50-200 triệu đồng, giám đốc các sàn giao dịch sẽ có mức trên 500 triệu đồng. Đặc biệt, đối với chuyên gia cấp cao sẽ nhận thưởng chiếc xe hơi trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, hơn 10 năm qua, công ty luôn duy trì mức thưởng Tết cao để thu hút và khuyến khích nhân viên. Không chỉ thưởng Tết, công ty cũng luôn có các chính sách hỗ trợ hàng tháng, hàng quý đối với những nhân viên "chốt đơn" vượt chỉ tiêu. Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch, công ty duy trì mức hỗ trợ 7-15 triệu đồng đối với nhân viên ở từng bộ phận khác nhau.

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group cho biết, năm nay công ty dự định thưởng Tết nhiều hơn năm ngoái, đồng thời công ty sẽ hỗ trợ đóng thuế cho khoản tiền thưởng này. 

"Đối với người lao động, lương cao hay chưa cao thì thưởng Tết ở Việt Nam vẫn rất quan trọng. Người Việt rất quan trọng thưởng Tết. Vì thế, nếu công ty làm ăn có lãi thì luôn tìm mọi cách để thưởng tốt cho nhân viên", ông Phan Minh Thông nêu quan điểm. 

Ngược với những doanh nghiệp bất động sản duy trì mức thưởng Tết cao thì nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn cho biết, mức thưởng Tết năm nay sẽ chỉ mang tính chất động viên tình thần nhân viên.

Ông Đồng Anh Tuấn - Giám đốc sàn bất động sản Anh Tuấn khẳng định, năm nay đơn vị ông khó có thưởng bởi bán được rất ít dự án.

“Có thời điểm, cả công ty tôi bán được 1 - 2 sản phẩm/tháng. Để duy trì lương cơ bản cho nhân viên, công ty đã chấp nhận bù lỗ, vì vậy thưởng Tết có thể sẽ là tạm ứng lương của tháng sau hoặc một khoản “lì xì” nho nhỏ động viên tinh thần”, ông Tuấn chia sẻ.

Mức thưởng phân hoá rõ rệt giữa các doanh nghiệp BĐS

Ghi nhận từ các năm trước cho thấy, thưởng tết cho nhân viên tư vấn bất động sản thường ở mức 1-2 tháng lương cơ bản (7-15 triệu đồng) cộng thưởng doanh số. Những nhân viên xuất sắc có mức thưởng lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều tập đoàn lớn còn mạnh tay chi thưởng cho nhân viên xuất sắc là những căn hộ cao cấp trị giá tiền tỷ.

Tuy vậy, theo nhiều doanh nghiệp, năm nay nhiều khả năng mức thưởng Tết trung bình của ngành bất động sản cũng chỉ "đủ dùng" và có sự phân hóa rõ rệt.

Nhận định về mức thưởng Tết chung năm 2022, ông Phạm Đức Toản  phân tích, năm nay thưởng Tết của từng doanh nghiệp sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Trong giới môi giới thì những doanh nghiệp chuyên bán các sản phẩm của các "ông lớn" bất động sản như Vingroup, Sungroup, Ecopark... sẽ có thu nhập cao, tiền về đều. Nhưng những đơn vị nhỏ gần như mất hút trên thị trường.

Các doanh nghiệp là chủ đầu tư cũng vậy, nếu ra được hàng thì thắng lợi, còn không thì đều khó khăn về dòng tiền. Năm 2021 thị trường tỉnh lẻ là chủ đạo, lấn át các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Doanh nghiệp nào nhanh chân đi tỉnh sớm thì còn có cơ hội, doanh nghiệp nào ở lại thì làm ăn cũng đì đẹt.

“Qua đó để thấy, mức thưởng Tết năm nay sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp”, ông Toản chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Vũ Kim Giang nhận định, năm nay các doanh nghiệp liên quan đến phân phối sản phẩm chắc chắn sẽ có sự thanh lọc lớn. Còn với những doanh nghiệp có bề dày lịch sử và tiềm lực tài chính mạnh thì ít chịu ảnh hưởng hơn.

Theo nhận định của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, nhìn chung dù khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động. Trừ một số doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp ngừng hoạt động sẽ khó có thể có nguồn thưởng Tết, số còn lại vẫn có thưởng dù chỉ có thể bằng hoặc thấp hơn các năm trước.

Duy Anh

Theo Sở hữu trí tuệ