Thường Tín (Hà Nội): Ao công bị “xẻ thịt”, chính quyền liệu có “làm ngơ”?

Hàng loạt công trình san lấp ao công thuộc thôn Hạ Giáp, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín được người dân tự ý san lấp nhiều năm nay, song UBND xã vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Phản ánh tới Tạp chí Chất lượng và cuộc sống, bà Phạm Thị T. sinh sống tại thôn Hạ Giáp, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín cho biết, gia đình ông Trương Văn Đ. và bà Lê Thị G. có đổ đất, dựng hàng rào, một phần là tường bằng kim loại, một phần là tường gạch. Được biết, đây là phần ao công thuộc quản lý của UBND xã Thắng Lợi. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn ngang nhiên chiếm dụng.

Thường Tín (Hà Nội): Ao công bị “xẻ thịt”, chính quyền liệu có “làm ngơ”? - Ảnh 1

Theo quan sát thực tế cho thấy, hiện trạng ao cửa nhà văn hóa thôn Hạ Giáp đang bị một số hộ dân đổ đất san lấp thậm chí còn xây tường kiên cố, lợp tôn trên đất ao công.

Chia sẻ với Phóng viên, bà Lê Thị N (người dân thôn Hạ Giáp) cho biết, khu giãn dân cạnh ao nhà văn hóa thôn Hạ Giáp, người dân mua lại với diện tích 80m2 đến năm 2004 thì được cấp sổ đỏ. Trong quá trình sinh sống, một số hộ dân khu vực này đã tự ý lấp dần đất ra khu vực ao nhà văn hóa thôn Hạ Giáp phía sau nhà để sử dụng vào mục đích khác nhau. Tuy nhiên, do mâu thuẫn tranh chấp khu vực này nên mới xảy ra kiện tụng giữa nhà bà G. và bà T.

Được biết, ngày 17/5/2023 UBND xã Thắng Lợi đã lập biên bản về nội dung đơn phản ánh của công dân thôn Hạ Giáp phản ánh về hành vi lấn chiếm đất đai của ông Trương Văn Đ. và bà Lê Thị G. vi phạm nghiêm trọng về trật tự đất đai.

Thường Tín (Hà Nội): Ao công bị “xẻ thịt”, chính quyền liệu có “làm ngơ”? - Ảnh 2

Trong biên bản, đại diện gia đình bà G. cũng trình bày rõ: “Khu đất này là ao gia đình tôi đã đổ từ lâu, vào khoảng năm 2014. Chúng tôi vi phạm đổ đất thôn cũng đã biết. Tôi biết việc gia đình tôi tự đổ đất vào đất tập thể là sai, nếu sau này nhà nước thu hồi, gia đình tôi xin chấp hành”.

Thường Tín (Hà Nội): Ao công bị “xẻ thịt”, chính quyền liệu có “làm ngơ”? - Ảnh 3

Thực tế cho thấy, theo quan sát của Phóng viên không chỉ riêng gia đình bà G, Bà T xung quanh khu vực ao hầu hết đều bị chiếm dụng. Phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Đoàn Hồng Kiêm, Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi để minh bạch thông tin. Ông Kiêm cho biết, hiện trạng khu vực ao trước cửa nhà văn hóa thôn Hạ Giáp có tình trạng người dân san lấp đất bằng xe rùa để lấn chiếm phục vụ vào việc chăn nuôi.

Thường Tín (Hà Nội): Ao công bị “xẻ thịt”, chính quyền liệu có “làm ngơ”? - Ảnh 4

“Để giải quyết đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi đã tiến hành họp vào ngày 17/5/2023 có sự tham gia của hai hộ dân và cán bộ thôn, đưa ra thống nhất các hộ dân đang lấn chiếm đất thuộc khu vực này phải tự khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ao trước ngày 20/5”, Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi thông tin.

Thường Tín (Hà Nội): Ao công bị “xẻ thịt”, chính quyền liệu có “làm ngơ”? - Ảnh 5

Song đến thời điểm khảo sát của phóng viên ngày 25/5 lòng ao vẫn đang bị xẻ thịt trầm trọng.Trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của UBND xã trong vấn đề quản lý đất công, lãnh đạo UBND thừa nhận việc buông lỏng trong vấn đề kiểm tra và xử lý khắc phục. “Chúng tôi kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm để hoàn trả mặt bằng ao công, sắp tới UBND xã sẽ đề xuất làm tờ trình gửi lãnh đạo UBND huyện Thường Tín để cho đấu giá”, ông Kiêm cho biết.

Phóng viên tiếp tục yêu cầu tiếp cận hồ sơ hiện trạng khu vực ao trước nhà văn hóa thôn Hạ Giáp và các biên bản xử lý vi phạm của các hộ dân sinh sống nơi đây nhưng lãnh đạo xã chưa cung cấp được. Ông Kiêm thông tin rằng: “Cán bộ địa chính đang bận họp, khi khác chúng tôi sẽ cung cấp”.

Tại Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng cũng quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp. Dù vậy, nhiều ao, hồ vẫn bị “xẻ thịt” phục vụ mục đích riêng.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, chia sẻ với Tạp chí Chất lượng và cuộc sống, Luật Gia Nguyễn Việt Hưng cho biết, trong từng trường hợp, UBND cấp xã có trách nhiệm rà soát, theo dõi hiện trạng sử dụng đất để phát hiện kịp thời và ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm, chiếm đoạt đất công.

Ngoài ra, UBND cấp xã cũng có trách nhiệm ban hành quyết định xử phạt vi phạm, lập biên bản và tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt để đảm bảo tuân thủ pháp luật và bảo vệ quyền lợi của Nhà nước và cộng đồng.

Tuy nhiên, trong trường hợp người dân không tuân thủ yêu cầu của UBND xã, UBND xã có quyền tiến hành các biện pháp hành chính hoặc cưỡng chế để giải quyết vấn đề.

Hơn nữa, Điểm d Khoản 1 Điều 38 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định Chủ tịch UBND cấp xã có quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Trong trường hợp này, Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý và giám sát các hoạt động xây dựng trong địa bàn xã để đảm bảo tuân thủ pháp luật và các quy định về quản lý xây dựng.

Việc san lấp ao công tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín diễn ra trong một thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương chưa có giải pháp cho vấn đề này. Câu hỏi được dư luận đặt ra vì sao người dân thôn Hạ Giáp có thể san lấp ao mà chính quyền địa phương vẫn làm ngơ?

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo. 

Trung Kiên

Theo Chất lượng và cuộc sống