Cử tri Hà Nội đề nghị không xây sân bay thứ hai ở Thường Tín

Mới đây, các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 8, số 9, vừa tiếp xúc với cử tri các huyện Chương Mỹ, Thường Tín trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Theo đó,cCử tri huyện Thường Tín đề nghị Trung ương không bố trí sân bay trên địa bàn huyện với lý do huyện đang triển khai nhiều quy hoạch trong đó có quy hoạch đường sắt Bắc – Nam.

Cử tri huyện Thường Tín cho biết, huyện Thường Tín hiện đang triển khai quy hoạch vùng huyện tới năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch các khu, cụm, điểm công nghiệp; đặc biệt hiện đã có Quy hoạch hướng tuyến đường sắt Bắc Nam. Do đó, cử tri đề nghị Trung ương không bố trí sân bay tại huyện Thường Tín.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Thường Tín
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Thường Tín

Cử tri cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản chấp thuận để huyện sớm đầu tư xây dựng cầu vượt Dương Trực Nguyên để giảm tải mật độ giao thông khu vực trung tâm huyện. Đề nghị điều chỉnh lại tên Khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên là khu đô thị vệ tinh Phú Tín… đề nghị thành phố chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để giải quyết các tồn tại trong thực hiện Dự án, xây dựng công trình theo quy định pháp luật của nhà nước và tuân thủ theo Quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị UBND TP Hà Nội có chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để giải quyết các tồn tại trong thực hiện dự án, xây dựng công trình theo quy định pháp luật của nhà nước và tuân thủ theo Quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt đối với Công ty cổ phần Phong Phú, tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín.

Trước đó, vào tháng 8/2022, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ký ban hành Chương trình hành động số 16 của Đảng bộ thành phố thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", trong đó có việc nghiên cứu, xây dựng thêm một sân bay quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển vùng Thủ đô.

Vào tháng 5/2022, Hội đồng thẩm định Nhà nước đã trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Hiện đã định hướng quy hoạch vị trí xây dựng sân bay thứ 2 ở Hà Nội và thành phố cơ bản đã thống nhất ở khu vực Thường Tín, cụ thể vị trí xây dựng sau này sẽ có quy hoạch chi tiết.

Tại buổi làm việc mới đây về tình hình thực hiện Đồ án Quy hoạch cảng hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cảnh báo, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài nếu không được đầu tư kịp thời thì dễ dẫn tới quá tải, ùn tắc.

Với tốc độ phục hồi, tăng trưởng nhanh của ngành hàng không, Phó Thủ tướng cho rằng việc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đạt 50 triệu khách/năm vào năm 2030 là hoàn toàn có thể. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các công việc được giao để phấn đấu khởi công xây dựng đường băng và nhà ga hành khách trong năm 2024-2025.

Còn tại huyện Chương Mỹ, cử tri mong Quốc hội, Chính phủ quan tâm bố trí các nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương trong thời gian sớm nhất, nhằm bảo đảm đời sống của cán bộ, công chức, viên chức nói chung và cán bộ công chức, viên chức cấp cơ sở nói riêng; tạo thêm động lực làm việc, toàn tâm, toàn ý với công việc…

Cử tri cũng đề nghị kéo dài thời gian cho thuê đất công ích từ 5 năm lên thành 10 năm trở lên; sớm đầu tư tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu kéo dài; tăng số lượng cán bộ công chức ở địa phương; đầu tư sửa chữa hệ thống công trình nước sạch trên địa bàn…

Trước những đề xuất của cử tri 2 huyện, các Đại biểu Quốc hội thành phố khẳng định sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trả lời cử tri theo thẩm quyền.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống