Tỉnh 'án ngữ cửa ngõ' Đông Nam Bộ hứa hẹn cung cấp cho người dân 20.500 căn nhà ở xã hội trong thời gian tới

Cùng với 21 dự án nhà ở xã hội (tương ứng 15.500 căn) đang được triển khai và 8 dự án (tương ứng gần 5.000 căn) sẽ khởi công trong năm 2024, tỉnh này kỳ vọng sẽ cung cấp cho người dân 20.500 căn nhà ở xã hội trong thời gian tới.

UBND tỉnh Long An mới đây đã ban hành Kế hoạch 1536/KH-UBND về triển khai Đề án xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 trên địa bàn tỉnh, theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Long An.

Theo như đề án này, dự kiến sẽ có 8 dự án (tương ứng gần 5.000 căn) được khởi công trên địa bàn tỉnh với quy mô 6,4ha. Cũng trong năm 2024, tỉnh này phấn đấu sẽ có 1 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành với quy mô 460 căn.

Tỉnh Long An dự kiến trong năm 2024 sẽ có 1 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành với quy mô 460 căn. Ảnh: Internet
Tỉnh Long An dự kiến trong năm 2024 sẽ có 1 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành với quy mô 460 căn. Ảnh: Internet

Kế hoạch này được triển khai nhằm tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai... tiến đến việc xúc tiến đầu tư, khởi công các dự án đủ điều kiện trong năm 2024, từng bước tiến đến việc hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2025 cũng như các năm tiếp theo.

Kế hoạch này cũng tạo môi trường thuận lợi về thủ tục hành chính, đất đai nhằm huy động các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở cho công nhân ở các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; giúp người dân, công nhân lao động được thuê, mua nhà ở...

Hiện tại, tỉnh Long An có 7 dự án nhà ở xã hội hiện đã được đưa vào sử dụng với gần 1.900 căn. Ảnh: Internet
Hiện tại, tỉnh Long An có 7 dự án nhà ở xã hội hiện đã được đưa vào sử dụng với gần 1.900 căn. Ảnh: Internet

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - ông Nguyễn Văn Út cho biết mục đích triển khai Đề án xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 nhằm triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030", theo TTXVN.

Những khó khăn trong việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Long An hiện nay do đa phần các dự án đều vướng bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng chưa quan tâm nên tiến độ đầu tư ở phân khúc này còn chậm, chưa có lộ trình hay kế hoạch cụ thể. Nhiều địa phương cũng thiếu chủ động trong việc giải quyết khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Sở Xây dựng tỉnh Long An kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án nhằm đảo bảo chỉ tiêu theo đề án của mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Tỉnh Long An thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có vị trí phía Đông tiếp giáp với TP. HCM, Tây Ninh; phía Bắc tiếp giáp với Campuchia; phía Tây giáp với tỉnh Đồng Tháp; phía Nam giáp với tỉnh Tiền Giang.

Long An có diện tích tự nhiên 4.493,8km2 với dân số khoảng 1,76 triệu người. Dù nằm ở ĐBSCL nhưng Long An thuộc Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam và là vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Long An, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh có 7 dự án nhà ở xã hội hiện đã được đưa vào sử dụng với gần 1.900 căn, đáp ứng nhu cầu khoảng 8.000 người. Ngoài ra, hiện cũng có 21 dự án đang được triển khai với hơn 15.500 căn. Dự kiến mục tiêu xây nhà xã hội đến năm 2025 của tỉnh sẽ đạt 77%, cung cấp cho người dân 20.500 căn nhà ở xã hội trong thời gian tới.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống