Tỉnh 'gần Hà Nội hơn cả Hà Nội' thông xe tuyến đường kết nối 2 cao tốc quan trọng bậc nhất của miền Bắc

Tuyến đường khi được thông xe sẽ rút ngắn 30 phút thời gian di chuyển giữa 2 cao tốc quan trọng bậc nhất của miền Bắc.

Theo báo Thanh Niên, sáng 7/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành tuyến đường bộ nối 2 cao tốc quan trọng của miền Bắc là cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn qua tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, tuyến đường bộ nối 2 cao tốc có tổng chiều dài 24km, quy mô 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/h và được chia làm 2 giai đoạn. Tổng vốn đầu tư của dự án là khoảng 1.700 tỷ đồng. Dự kiến sau năm 2030, tuyến đường sẽ nâng cấp lên thành đường cao tốc. 

Một đoạn của tuyến đường kết nối 2 cao tốc. Ảnh: Báo Hưng Yên  
Một đoạn của tuyến đường kết nối 2 cao tốc. Ảnh: Báo Hưng Yên  

Tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 cao tốc tới 30 phút  so với đi cầu Yên Lệnh và Quốc lộ 39, nâng cao khả năng khai thác của 2 cao tốc và giảm áp lực giao thông qua thủ đô Hà Nội.

Với ý nghĩa về kinh tế, tuyến đường có vai trò quan trọng trong vùng lõi kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là động lục phát triển của khu vực Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô Hà Nội.

Tại lễ khánh thành dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tỉnh Hưng Yên có nhiều địa điểm "gần Hà Nội hơn cả Hà Nội", việc hình thành hệ thống cầu kết nối là rất quan trọng nhằm khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Tuyến đường này chính thức được thông xe. Ảnh: Báo Hưng Yên  
Tuyến đường này chính thức được thông xe. Ảnh: Báo Hưng Yên  

Với dự án này, tỉnh Hương Yên đã thi công công giai đoạn 2 vượt tiến độ 8 tháng và nhận được sự hoan nghênh của Thủ tướng. 

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đồng ý chủ trương sớm nâng cấp đường nối này thành đường cao tốc. Đồng thời, giao các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phối hợp với tỉnh Hưng Yên để triển khai các công việc, làm nhanh các thủ tục, chọn nhà đầu tư, nhà thầu tốt, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2025.​

Chi Chi

Theo Chất lượng và Cuộc sống