Tỉnh sắp xây dựng sân bay 6.000 tỷ đưa thành phố tỉnh lỵ 'cất cánh' thành đô thị loại II

Đối chiếu với 5 tiêu chí đô thị loại II, thành phố này đã vượt điểm yêu cầu để trở thành đô thị loại II.

Theo báo Dân Việt, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét quyết định công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đối chiếu với 5 tiêu chí đô thị loại II, thành phố Đông Hà đạt 86,81 điểm trên thang điểm 100, tức trên điểm yêu cầu (75 điểm). Như vậy, thành phố Đông Hà đủ điểm đạt đô thị loại II. 

Sau khi tỉnh Bình Trị Thiên được tách ra vào năm 1989, thị xã Đông Hà trở thành thị xã tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị. Năm 2005, Đông Hà được công nhận là đô thị loại III. Đến ngày 11/8/2009, thành phố Đông Hà được thành lập.

UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II. Ảnh minh họa
UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II. Ảnh minh họa

Sau 19 năm nỗ lực xây dựng phát triển từ đô thị loại III, đến nay, thành phố Đông Hà tổ chức lập Đề án phân loại đô thị thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II là phù hợp với Kế hoạch phân loại đô thị quốc gia và quy hoạch tỉnh Quảng Trị. Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô, thành phố Đông Hà đã hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết để đề nghị công nhận đạt đô thị loại II.

Thành phố Đông Hà có vị trí quan trọng trong vùng Bắc Trung Bộ, nằm trên trục Quốc lộ 1A nối thành phố Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh và ngã ba Quốc lộ 9 với Quốc lộ 1A, một trong hệ thống đường xuyên Á. Đây cũng là đô thị ở phía Đông của trục hành lang kinh tế Đông - Tây, nối các nước Lào, Thái Lan, Myanmar… qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và các nước trong khu vực. Trung tâm thành phố Đông Hà cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 600km về phía Bắc; cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1.118km về phía Nam; cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khoảng 83km về phía Tây. Ngoài ra, còn cách trung tâm các đô thị lân cận trong khu vực như thành phố Huế khoảng 66km; thành phố Đồng Hới khoảng 100km; thị xã Quảng Trị 12km. Với vị trí này, thành phố Đông Hà rất thuận lợi phát triển các mối quan hệ giao lưu kinh tế - xã hội trong nước cũng như với các nước trong khu vực, đặc biệt là phát triển thương mại, dịch vụ.

Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Internet
Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Internet

Trên cơ sở Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030 và Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thành phố Đông Hà được xác định đến năm 2025 là đô thị loại II. Nhằm cụ thể hóa mục tiêu của quốc gia cũng như của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2045 và Chương trình phát triển đô thị thành phố Đông Hà đến năm 2045.

Thành phố Đông Hà được công nhận là đô thị loại II có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đồng bộ với phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại, bền vững. Bước tiến này cũng góp phần tạo động lực lan tỏa đến hệ thống đô thị của tỉnh và hệ thống đô thị vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị và thành phố Đông Hà sau nhiều năm nỗ lực, phấn đấu.

Dự án sân bay Quảng Trị được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tháng 12/2021. Sâu bay có quy mô sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp II; diện tích 316,6ha với tổng mức đầu tư là 5.821 tỷ đồng.

Vào tháng 4/2024, tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp đồng BOT với liên danh nhà đầu tư sân bay Quảng Trị và dự kiến khởi công trong tháng 6 để kịp đưa vào khai thác cuối năm 2026.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống