Tỉnh ‘sát vách’ TP. HCM sắp khởi công 5 dự án nhà ở xã hội, quy mô 9.000 căn

Đây là địa phương có dân số đông thứ 2 ở miền Nam và có dân số đô thị lớn thứ 4 cả nước.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ông Võ Tấn Đức vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về các dự án nhà ở xã hội) trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà cho biết, thực hiện mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành khoảng 10.000 căn nhà, đến nay các địa phương đã trình hồ sơ đề xuất hồ sơ chủ trương đầu tư 12 dự án, quy mô khoảng 20.700 ngàn căn hộ trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án, quy mô khoảng 9.000 căn hộ.

Đồng Nai sẽ khởi công 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 9.000 căn
Đồng Nai sẽ khởi công 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 9.000 căn

Theo kế hoạch, năm 2024 tỉnh khởi công 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành 715 căn nhà ở xã hội. Năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành 979 căn nhà.

Tồn tại hiện nay là có 5 địa phương chưa trình hồ sơ chủ trương đầu tư dự án. Trên địa bàn tỉnh có 2 dự án đã có quyết định duyệt yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư, tuy nhiên ngày 27/2/2024 vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP trong đó yêu cầu tên gọi mới là hồ sơ mời quan tâm, hiện chưa có hướng dẫn và biểu mẫu loại hồ sơ này.

Thủ tục điều chỉnh chủ trương đối với các dự án nhà ở thương mại nay chủ đầu tư muốn tự làm nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% còn chậm.

Tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay tỉnh đã có hơn 1.000ha đất làm nhà ở xã hội, đã có 12 dự án đề xuất chủ trương với số lượng căn hộ gấp đôi mục tiêu 10.000 căn nhà.

Tuy nhiên, thủ tục pháp lý về đấu thầu lựa chọn nhà đầu, thẩm định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm ảnh hưởng tiến độ triển khai. Trách nhiệm này thuộc về Sở Kế hoạch và đầu tư.

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 6 địa phương đã có dự án đề xuất tích cực làm việc với các sở, ngành để hoàn tất thủ tục mời thầu, khởi công dự án. 5 địa phương còn lại chưa có hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư phải khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trình thẩm định chủ trương đầu tư.

Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định hồ sơ từ các địa phương đề xuất đảm bảo đúng thời gian theo quy trình rút gọn tỉnh đã ban hành, đồng thời hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai dự án nhà ở xã hội từ quỹ đất 20%. Các địa phương rà soát, thu hồi quỹ đất 20% từ các dư án nhà ở thương mại để lập hồ sơ chủ trương đầu tư.

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh cũ là Biên Hòa và Long Khánh, Việt Nam. Đây là tỉnh đông dân thứ 5 cả nước sau thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An.

Tỉnh được xem là một cửa ngõ đi vào vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ - vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Đồng thời, Đồng Nai là một trong 4 góc nhọn của tứ giác phát triển thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bà Rịa – Vũng Tàu - Đồng Nai. Dân cư tập trung phần lớn ở Biên Hòa với hơn 1 triệu dân và ở 2 huyện Trảng Bom, Long Thành.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống