Tòa tháp cao nhất Việt Nam trong siêu dự án 4,2 tỷ USD ở Hà Nội đang tìm kiếm nhân tài kiến trúc

Ngay khi hoàn thiện việc xây dựng và đi vào hoạt động chính thức, công trình này sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam trong tương lai.

CTCP Đầu tư Phát triển thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC) - liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), phối hợp với Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đang tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình trung tâm tài chính, thương mại, hỗn hợp - tháp 108 tầng tại dự án thành phố thông minh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo, đáp ứng yêu cầu đồng bộ, phát triển đô thị hiện đại, áp dụng những tính năng thông minh tạo nên công trình điểm nhấn mới cho Thủ đô Hà Nội, cho Việt Nam và cho cả khu vực.

Bối cảnh 3D dự án tháp 108 tầng tại dự án Thành phố Thông minh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội
Bối cảnh 3D dự án tháp 108 tầng tại dự án Thành phố Thông minh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội

Được biết, thành phố thông minh Bắc Hà Nội nằm tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội có quy mô 272ha với tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD do Công ty NHSC làm chủ đầu tư là một trong những dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Dự án được chia thành 5 giai đoạn, dự kiến hoàn thành toàn bộ công trình vào quý IV/2032.

Trong đó, tòa tháp 108 tầng dự kiến sẽ trở thành một trong những tòa nhà cao nhất Đông Nam Á, có diện tích xây dựng hơn 30.500m2 và có tổng diện tích sàn tầng nổi là hơn 320.000m2, là một siêu tổ hợp công trình hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế tại vị trí cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và TP. Hà Nội với nhiều chức năng như văn phòng, thương mại, khách sạn, du lịch… trở thành điểm nhấn về cảnh quan đô thị, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư và trở thành biểu tượng cho sự phát triển của Hà Nội và Việt Nam.

Về chủ đầu tư, Tập đoàn BRG thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập đang sở hữu loạt các khách sạn, dự án lớn nằm tại những vị trí đắc địa của Hà Nội như dự án khách sạn 6 sao Four Seasons tại 22 - 32 Lê Thái Tổ, Khách sạn Thắng Lợi, Oriental Tower (Tây Sơn, Đống Đa), Khu căn hộ Oriental Palace (Hồ Tây), Oriental Garden (Lê Văn Lương), Oriental West Lake (174 Lạc Long Quân) và Oriental Plaza (16 Láng Hạ)…

Ngoài ra, BRG còn đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp cổ phần của một số công ty khác như: Công ty TNHH Thung lũng Vua và CTCP Thương mại và du lịch Ngân Anh là cổ đông lớn đều nắm hơn 27% của Công ty TNHH Một thành viên Thăng Long GTC (góp vốn vào liên doanh đầu tư khách sạn InterContinental West Lake Hà Nội, khu căn hộ cho thuê Pan Horizon Execcutive Residences...).

Liên doanh của BRG tại dự án Thành phố thông minh là Tập đoàn Sumitomo là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn của Nhật Bản. Đến nay, Tập đoàn Sumitomo có mặt tại 65 quốc gia với hơn 75.000 nhân viên trên toàn cầu. Tổng tài sản của tập đoàn lên tới 71,1 tỷ USD, vốn chủ sở hữu 26,6 tỷ USD, thu nhập ròng 3,8 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư, tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: các khu công nghiệp; đường sắt đô thị; các nhà máy điện; các dự án sân bay, logistics, bất động sản…

Cụ thể, Tập đoàn Sumitomo đã thành lập khu công nghiệp Thăng Long từ năm 1997 và đầu tư phát triển khu công nghiệp Thăng Long II tại Hưng Yên, khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc tại tỉnh Vĩnh Phúc; với tổng quy mô trên 1.012 ha và tổng vốn đầu tư 404,1 triệu USD. Ngoài ra, Sumitomo còn là tổng thầu xây dựng đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Bến Thành - Suối Tiên), tổng thầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2…

Tòa tháp tài chính cao 108 tầng (Phương Trạch Tower) là dự án tòa tháp có quy mô lên đến 108 tầng, thuộc tổ hợp thành phố thông minh của thủ đô Hà Nội. Ngay khi hoàn thiện việc xây dựng và đi vào hoạt động chính thức, công trình này sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam trong tương lai

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống