TP.HCM: Chưa phải chủ đầu tư nhưng Công ty Đại Dương vẫn cho khách hàng “nếm trái đắng”

Không những chưa được giao sổ mà khách hàng còn bị chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng.Điều đáng nói là đến giờ dự án vẫn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Thời gian gần đây, cư dân tại dự án Valencia Riverside (trên địa bàn phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP.HCM) treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ đỏ cho họ và giải thích lý do chậm ra sổ cũng như tình trạng pháp lý của dự án.

Cư dân căng băng rôn yêu cầu Công ty Tân Cảng - Đại Dương trả sổ đỏ cho họ
Cư dân căng băng rôn yêu cầu Công ty Tân Cảng - Đại Dương trả sổ đỏ cho họ

Nhiều cư dân mua nhà ở đây cho biết, họ đã dọn vào ở từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thấy Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương (Công ty Đại Dương) nói gì đến việc cấp sổ đỏ cho họ. Không những vậy, nhiều khách hàng còn cho biết, dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn không được Công ty Đại Dương bàn giao nhà, khiến họ rất hoang mang, lo lắng. Chưa dừng lại, với một số khách hàng, Công ty Đại Dương còn đơn phương thanh lý hợp đồng mà không rõ lý do khiến họ điêu đứng, suy sụp.

Theo một khách hàng tên Ngọc P, năm 2017-2018, chị có ký 4 hợp đồng với Công ty Đại Dương để mua 4 căn nhà có mã ký hiệu D34, D35, E9, A21 tại dự án Valencia Riverside. Theo chị Ngọc P, lúc ký hợp đồng đặt đọc, chị được phía Công ty Đại Dương cam kết: “Chỉ cần đóng 30% giá trị căn nhà, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay”. Thế nhưng, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chị được ngân hàng thông báo dự án không đủ điều kiện pháp lý nên không đủ điều kiện cho vay.

Sau khi dự án bị phát hiện có nhiều sai phạm và bị cơ quan thẩm quyền xử phạt, đình chỉ, chị chủ động liên hệ Công ty Đại Dương yêu cầu huỷ hợp đồng và hoàn trả lại khoản tiền đã đóng. Thế nhưng, Công ty Đại Dương thuyết phục chị Ngọc P tiếp tục hợp đồng và cho phép chị lúc nào có tiền đóng cũng được. Tin tưởng, chị tiếp tục hợp đồng và tổng số tiền chị đã đóng cho Công ty Đại Dương là khoảng 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 5/4/2021, chị Ngọc P nhận được 2 thông báo của chủ đầu tư về việc thanh lý hợp đồng đối với căn nhà là D34 (đã đóng 60,2%) và E9 (đã đóng 50,3%). Riêng hai căn D35 và A21 dù đã đóng 95,5% nhưng Công ty Đại Dương cũng không thông báo gì về việc bàn giao nhà như cam kết.

Trước sự việc trên, chị Ngọc P cho rằng, việc Công ty Đại Dương tự ý thanh lý hợp đồng mua bán 2 E9, D34 và không bàn giao căn D35, A21 là vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị và gia đình.

Tương tự, chị Thanh Thúy, một khách hàng tại dự án cũng bị Công ty Đại Dương đơn phương thanh lý hợp đồng. Theo chị Thanh Thúy, căn nhà chị mua có giá trị hơn 3 tỷ đồng và hiện đã đóng hơn 50% (hơn 1,7 tỷ đồng) và chị cũng như nhiều khách hàng khác, không được ngân hàng hỗ trợ cho vay như cam kết ban đầu của Công ty Đại Dương.

Cũng theo chị Thanh Thúy, sau khi thấy báo chí vào cuộc đưa thông tin về sai phạm tại dự án, chị đã liên hệ với Công ty Đại Dương để tìm hiểu lý do nhưng công ty này tìm cách lảng tránh, không phản hồi. Lo ngại trước sự việc nên chị không đóng tiền tiếp và sau đó chị bị Công ty đơn phương thanh lý hợp đồng.

Đáng nói hơn là khi mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết thì nhiều khách hàng “ngẩn tò te” khi phát hiện Công ty Đại Dương tự ý đổi tên và rao bán những căn nhà đã ký hợp đồng với họ.

Qúa bức xúc, chị Thúy cho rằng, Công ty Đại Dương chiếm dụng vốn của chị và nhiều khách hàng trong suốt hơn 4 năm qua. Nay dự án hoàn thành, Công ty Đại Dương lại cố tình hủy hợp đồng để trả lại tiền và rao bán với giá thị trường của thời điểm hiện tại. Đây là hành vi tráo trở, lật lọng, phi kinh doanh của doanh nghiệp nhằm chiếm dụng tài sản một cách bất hợp pháp của khách hàng.

Hiện nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng và khởi kiện Công ty Đại Dương ra tòa án. Họ yêu cầu doanh nghiệp này giữ đúng mọi cam kết trong hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng.

Liên quan đến pháp lý dự án Valencia Riverside, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Sở chưa có văn bản thông báo xác nhận đủ điều kiện huy động vốn hoặc thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với Dự án Valencia Riverside tại phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức.

Theo tìm hiểu, dự án Khu dân cư phường Phú Hữu được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 4323/UBND-ĐTMT ngày 15/8/2013. Ngày 17/10/2013, UBND Thành phố chấp thuận giao đất cho CTCP Địa ốc Tân Cảng (Công ty Tân Cảng) để đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Ngày 12/1/2015, Công ty Tân Cảng ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Đại Dương để hợp tác góp vốn đầu tư nhằm chuyển nhượng một phần diện tích 25.704m2 trong tổng số diện tích 156.118,7m2 mà Công ty Tân Cảng được Thành phố chấp thuận trước đó. Theo thỏa thuận này, Công ty Đại Dương trở thành chủ đầu tư và thực hiện dự án khu dân cư Valencia Riverside.

Ngày 19/12/2018, Sở Xây dựng có tờ trình số 15754/TTr-SXD-PTN&TTBĐS, trình UBND Thành phố chấp thuận việc chuyển nhượng trên. Thế nhưng từ đó đến nay, UBND Thành phố chưa có văn bản chấp thuận việc chuyển nhượng này. Vì vậy, Công ty TNHH đầu tư CTP Đại Dương không phải là chủ đầu tư dự án.

Mặc dù chưa phải là chủ đầu tư dự án nhưng từ năm 2017, Công ty Đại Dương đã ký kết hợp tác, uỷ quyền cho các đối tác là CTCP Quốc tế Anpha Holdings, CTCP Kinh doanh bất động sản Anphaland đã quảng cáo rầm rộ, mở bán dự án, nhận đặt cọc với nhiều khách hàng.

Với việc “bán chui” dự án, ngày 17/10/2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã xử phạt hành chính Công ty Tân Cảng với hành vi vi phạm xây dựng sai so với quy hoạch được phê duyệt. Tiếp đến, ngày 24/4/2018, Công ty Tân Cảng lại bị Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục xử phạt hành chính do đã có hành vi vi phạm “Khởi công xây dựng công trình, chưa có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình, công trình đã được phê duyệt”.

Ngày 5/4/2019, UBND TP.HCM đã xử phạt hành chính với Công ty Đại Dương, lý do “kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, cụ thể: Ký hợp đồng mua bán nhà ở khi chưa đủ các điều kiện theo quy định chuyển nhượng dự án”.

Ngày 11/9/2019, UBND Thành phố tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Tân Cảng với lý do “Giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư thực hiện ký hợp đồng mua bán bất động sản".

>>>Loạt sai phạm tại dự án Valencia Riverside và Simcity

T.L

Theo Chất lượng và cuộc sống