TP.HCM: Tất bật khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà tái định cư

TP.HCM đang tất bật khởi công hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà tái định cư đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp.

Trong những ngày cuối tháng 4 này, TP.HCM đã khởi công hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà tái định cư... nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp đang sống và làm việc trên địa bàn.

Sáng 25/4, Sở Xây dựng TP.HCM cùng nhà đầu tư đã khởi công, ép cọc thử dự án xây dựng nhà lưu trú cho công nhân tại Khu Chế xuất (KCX) Linh Trung 2, TP Thủ Đức giai đoạn 2. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu.

TP.HCM: Tất bật khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà tái định cư - Ảnh 1

Lãnh đạo TP.HCM khởi công dự án xây dựng nhà lưu trú cho công nhân tại Khu Chế xuất (KCX) Linh Trung 2, TP Thủ Đức. Ảnh:T.L

Công trình nhà lưu trú cho công nhân tại KCX Linh Trung 2 do CTCP Đầu tư xây dựng sản xuất dịch vụ du lịch Thiên Phát làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 2 của dự án gồm 2 tòa nhà cao 12 tầng trên tổng diện tích đất 5.082 m2 với quy mô 360 căn hộ cho thuê, đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 công nhân. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 408 tỷ đồng.

Liền kề với KCX Linh Trung 2, người lao động ở trong khu lưu trú được sử dụng các tiện ích khép kín như nhà trẻ, khu thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí…

Tiếp đến, ngày 26/4, lãnh đạo TP.HCM cùng các đại biểu đã khởi công dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Long Trường, TP Thủ Đức. Đây là một trong những dự án có quy mô diện tích làm NƠXH khá lớn, nằm trong tổng thể khu nhà ở gần 15 ha do Công ty Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Minh Thông, Phó Giám đốc Công ty Điền Phúc Thành, dự án có 600 căn hộ gồm các lô NXH1 (63 căn), NHX2 (337 căn) và NHX3 (158 căn), tổng diện tích sàn xây dựng gần 35.000 m2.

Tại Bình Chánh, Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Nam Long tổ chức lễ động thổ nhà ở xã hội 2 - Block C, khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh quy mô 242 căn. Đại diện Tập đoàn Nam Long cho biết, trước đây mỗi căn hộ được bán với giá 600-800 triệu đồng. Tuy nhiên, với 242 căn còn lại, do vật giá tăng cao nên dự kiến sẽ có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Cũng trong sáng 26/4, dự án tái định cư cho cư dân 8 chung cư lô số tại cư xá Thanh Đa, P.27, quận Bình Thạnh cũng được động thổ. Năm 2008, các lô I, II, IV, VI, VIII, IX, X, XI đã được đưa vào danh mục các chung cư hư hỏng, xuống cấp và UBND TP.HCM quyết định cải tạo, xây dựng lại. Đến năm 2016, 8 lô chung cư này tiếp tục được đưa vào chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, là một trong bảy chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10.

Trong đó, năm 2012, 2 lô chung cư IV-VI có hiện tượng sụp, lún, nghiêng và bong tróc, thấm dột, có nguy cơ sụp đổ. Thành phố đã chỉ đạo quận Bình Thạnh di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Năm 2012, gần 300 hộ dân trong hai lô chung cư đã được di dời, sắp xếp, bố trí tái định cư tại số 4 Phan Chu Trinh, P.12, quận Bình Thạnh.

Ngay sau khi di dời, Thành phố giao Sở Xây dựng tổ chức mời gọi, xét chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện đầu tư xây mới toàn bộ 8 lô số. Đến năm 2017, UBND TP.HCM đã có quyết định công nhận CTCP Phát triển nhà Thanh Đa làm chủ đầu tư của 8 lô số này. Do gặp vướng mắc liên quan đến việc giao đất nên dự án đến thời điểm này mới chính thức được động thổ.

Theo đại diện CTCP Phát triển nhà Thanh Đa, chủ đầu tư, dự án được xây dựng trên quy mô gần 15.000 m2 với 1.750 căn hộ phục vụ tái định cư. Doanh nghiệp này cho biết việc xây dựng khu nhà ở tái định cư tại hai lô IV-VI sẽ bảo đảm tái định cư cho tất cả hộ dân tại đây cũng như 6 lô số còn lại.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân, trong giai đoạn 2021 - 2025, TP.HCM dự kiến phát triển 483.947 căn hộ (50,6 triệu m2 sàn), trong đó NƠXH, nhà cho công nhân thuê chiếm khoảng 2,5 triệu m2 sàn, tương ứng với 35.714 căn.

TP.HCM cũng đang phấn đấu phát triển đạt 3,1 triệu m2 sàn, tương ứng với khoảng 56.749 căn nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động đang thuê trọ chưa đảm bảo về điều kiện sinh hoạt và phòng chống dịch.

Ông Quân cho hay trong năm 2022, Sở Xây dựng tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư của 18 dự án, trong đó có 10 dự án NƠXH và 2 căn nhà lưu trú cho công nhân.

T.L

Theo Chất lượng và cuộc sống