TP. HCM thu hồi thông báo thuế với 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Ngày 11/10, Cục thuế TP. HCM có văn bản thu hồi thông báo thuế đối với 4 doanh nghiệp đã trúng đấu giá 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng không thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

 

TP. HCM thu hồi thông báo thuế với 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1

4 lô đất từng được đấu giá thành công ở Thủ Thiêm ( ảnh minh họa)

Các thông báo thuế của 4 doanh nghiệp được thu hồi gồm thông báo nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng đối với các khoản chậm nộp. 

Theo đó, sau khi bị huỷ quyết định công nhận kết quả đấu giá thì 4 doanh nghiệp cũng hết nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Việc Cục thuế TP. HCM thu hồi các thông báo thuế đã ban hành trước đó đối với các doanh nghiệp này là theo trình tự, thủ tục. 

Trước đó, tại phiên đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra vào ngày 10/12/2021, 4 doanh nghiệp đã trúng đấu giá các lô đất là: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12 diện tích 10.059,7m2 với giá 24.500 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 diện tích 5.009,1m2 với giá 5.026 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 diện tích 8.568,1m2 với giá 4.000 tỷ đồng; và Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446m2 với số tiền 3.820 tỷ đồng.

Sau khi UBND TP. HCM có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Cục thuế TP. HCM đã ban hành các thông báo thuế đề nghị nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ đối với 4 doanh nghiệp nói trên. 

Đến cuối tháng 1/2022, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh đã có văn bản gửi cơ quan chức năng xin không tiếp tục thực hiện hợp đồng. 

Hết thời hạn 180 ngày kể từ khi ra thông báo thuế, tức ngày 6/7/2022, hai doanh nghiệp trúng đấu giá còn lại là Công ty Cổ phần Sheen Mega và Công ty Cổ phần Dream Republic cũng không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền.

Để được tham gia đấu giá các lô đất, các doanh nghiệp phải nộp tiền cọc tương ứng 20% giá khởi điểm của lô đất. Với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua các lô đất, 4 doanh nghiệp bị mất tổng số tiền đặt cọc 1.051 tỷ đồng. 

Sau khi UBND TP.HCM thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá thì 4 doanh nghiệp chỉ mất tiền đặt cọc, còn các khoản tiền cưỡng chế từ tài khoản hoặc tiền chậm nộp sẽ bị huỷ hoặc hoàn trả cho doanh nghiệp. 

Trần Lê

Theo VietnamFinance