Nhà thầu nói gì trước sự việc sập sàn bê tông tòa The Hallmark dự án The Metropole Thủ Thiêm

Công ty CP Xây dựng Central là tổng thầu tòa tháp văn phòng The Hallmark thuộc dự án The Metropole Thủ Thiêm cho biết phần công trình gặp sự cố được giao cho một nhà thầu phụ.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip một công trình xây dựng đang đổ bê tông thì bất ngờ bị sập sàn trước sự chứng kiến của nhiều công nhân. Sự việc sập sàn bê tông được xác định xảy ra tại dự án dự án The Metropole Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Thời điểm trên, nhiều công nhân đang đổ bê tông sàn tòa tháp văn phòng The Hallmark thuộc dự án The Metropole Thủ Thiêm thì bất ngờ khoảng 100 m2 sàn đổ sập.

Tổng thầu nói gì?

Theo nguồn tin từ Zingnews, đại diện Công ty CP Xây dựng Central cho biết ngày 13/9 đã đón đoàn Thanh tra Sở Xây dựng đến công trường dự án để kiểm tra. Phía Central khẳng định trong biên bản làm việc, Thanh tra Sở Xây dựng đã xác nhận vụ việc xảy ra chiều 11/9 chỉ là sự cố sụp cục bộ, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình hay gây thương vong về người.

Hiện trường sập sàn bê tông tại The Metropole Thủ Thiêm
Hiện trường sập sàn bê tông tại The Metropole Thủ Thiêm

Vị này cũng cho biết: "Sự việc xảy ra khi công nhân xuyên đêm tăng ca, trong quá trình phun bê tông thì không khóa chốt giàn giáo kỹ. Ngay khi phát hiện giàn giáo bị nghiêng, công nhân lập tức di tản. Mặt sàn công trình The Hallmark lên đến 2.300 m2, diện tích 100 m2 bị ảnh hưởng là rất nhỏ và công trình cũng đang được xây dựng, chưa nghiệm thu".

"Dù vậy, chúng tôi là tổng thầu nên sẽ đứng ra chịu trách nhiệm nếu có. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định đây chỉ là sự cố kỹ thuật bình thường chứ không liên quan đến các vấn đề pháp lý", đại diện Central nhấn mạnh.

Vị này cũng nói thêm phần công trình gặp sự cố được giao cho một nhà thầu phụ nhỏ. Sau sự việc, Central không tiến hành nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu phụ này, đồng thời chấm dứt làm việc với đơn vị.

Hiện tại, tòa tháp The Hallmark thuộc sở hữu của một chủ đầu tư mới, không cùng chủ sở hữu và đơn vị phát triển như các phân khu khác của The Metropole Thủ Thiêm.

Về việc xử lý phần bê tông hư hỏng, đại diện CĐT cho hay, đơn vị thi công sẽ tháo dỡ phần bê tông hư hỏng và dọn dẹp sạch sẽ để tiếp tục triển khai dự án. Dự kiến công trình được cất nóc trong tháng 10 và đi vào vận hành từ quý I/2023. Vị đại diện này cũng khẳng định: “Đây là vụ việc rất nhỏ, không ảnh hưởng đến chất lượng hay tiến độ công trình”.

Được biết dự án có vị trí nằm ngay dưới chân cầu Thủ Thiêm 2 về phía đại Lộ Vòng Cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là đại dự án The Metropole Thủ Thiêm. Chủ đầu tư dự án là Quốc Lộc Phát, hợp tác cùng đơn vị phát triển Sơn Kim Land. Metropole Thủ Thiêm nằm tại 4 khu đất 1.13, 1.14, 1.16 và 1.17, thuộc Khu chức năng số 1.

Dự án có quy mô 7,6 ha, tổng mức đầu tư khoảng 7.500 tỷ đồng, đơn vị phát triển dự án cho biết đây sẽ là khu phức hợp phân khúc cao cấp, bao gồm các khu căn hộ hạng sang, khu văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm tài chính ngân hàng...

Dự án được chia làm 4 giai đoạn tương đương với 4 tổ hợp gồm The Galleria Residence (giai đoạn 1), The Crest Residence (giai đoạn 2), The Opera  Residence (giai đoạn 3) và giai đoạn 4 vẫn đang là một ẩn số mà chủ đầu tư và đơn vị phát triển chưa công bố.

Tòa tháp The Hallmark là tòa nhà văn phòng nằm trong dự án The Metropole Thủ Thiêm.

Tại thời điểm tháng 6/2022, tại báo cáo về mức tăng giá căn hộ khu đô thị Thủ Thiêm của Rever, so với giá mở bán thì hiện nay giá các căn hộ tại giai đoạn 1,2,3 tăng 34,3%-60%. Giai đoạn 1 thời điểm mở bán (2018) là 100 triệu đồng/m2 nay tăng lên 160 triệu đồng/m2, giai đoạn 2 (2019) tăng từ 120 triệu đồng/m2 lên 175 triệu đồng/m2 và giai đoạn 3 (2020) tăng từ 160 triệu đồng/m2 lên 215 triệu đồng/m2.

Rever tổng hợp
Rever tổng hợp

Như vậy, hiện giá căn hộ 1 phòng ngủ diện tích 50 m2 tại giai đoạn 1 được rao bán với giá trung bình từ 7-8 tỷ đồng, căn hộ 4 phòng ngủ 170-180 m2 được bán với giá hơn 40 tỷ đồng.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống